LINE PROMOTE_728x90.jpg

เจาะลึกเรื่องเครื่องดื่มนม คุณประโยชน์ผสมความอร่อย

นม เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งในปัจจุบันนี้ถ้าเพื่อนๆ ลองสังเกตตามห้างร้านรวงต่างๆ ก็จะมีผลิตภัณฑ์นมให้เลือกช็อปกันมากหน้าหลายตา แต่วันนี้ท็อปส์ พิกส์จะมาทำให้ชีวิตเพื่อนๆ ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการพาไปเจาะลึกเรื่องเครื่องดื่มนมว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร เพื่อนๆ จะได้รู้กระจ่างหมดเปลือกของเครื่องดื่มที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ผสมความอร่อยในบทความเดียว ไปชมกันเลยค่ะ


Milk is a great source of various nutrients such as vitamins, minerals, protein, healthy fats, calcium, phosphorus, and magnesium - all of which bring numerous benefits to your health. Nowadays, when you visit grocery stores, you can find many different types of milk available on the shelves. You might be confused since there’re many kinds, so allow us to make your life easier. Delve into types of milk and their differences. Once you finish reading this article, you will learn everything about the delicious and wholesome beverage called milk. Join us and find out now.


>>ช็อปเครื่องดื่มนม คุณประโยชน์ผสมความอร่อย<<

>>Shop Milk Products<<


นมสด

Raw milk


นมสด เป็นนมที่รีดมาจากแม่วัว ซึ่งเป็นนมตามธรรมชาติที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีใดๆ จึงเป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และมีความหอมหวานมากที่สุด ส่วนนมบรรจุกล่องหรือขวดที่เพื่อนๆ เห็นวางขายตามห้างสรรพสินค้านั้นจะเป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโดยการใช้ความร้อน และกรรมวิธีที่แตกต่างกัน ทำให้นมแบ่งออกเป็นหลายประเภท ดังนี้


Raw milk generally comes from cows. It’s a type of milk that has not been pasteurized and contains a lot of nutrients. Also, it offers the sweetest and creamiest taste. Meanwhile, milk packaged in cartons or bottles that are available on the shelves in the supermarkets or shopping malls have gone through pasteurization processes to remove harmful microbes using different methods. So, milk can be categorized into different types as follows.

  • นมสดพร่องมันเนย เป็นนมสดที่สกัดเอาไขมันบางส่วนออก แต่ยังคงคุณค่าทางสารอาหารต่างๆ และปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับนมทั่วไป นมประเภทนี้เหมาะสำหรับทานในผู้ใหญ่โดยเฉพาะผู้สูงอายุ แต่ไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีค่ะ Low-fat milk: This type of milk has undergone the process to remove some fat content while preserving other nutrients. The amount of protein is similar to other milk in general. It’s a healthy milk option for older adults and the elderly. However, it’s not recommended for children under the age of 2.

  • นมสดขาดมันเนย เป็นนมที่สกัดเอาไขมันเกือบทั้งหมดออกไปให้เหลือในปริมาณน้อยแค่ 0.15% แต่เราจะเห็นข้างควรระบุไว้ว่า “นมไขมัน 0%” ด้วยปริมาณไขมันที่ต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงอายุ แต่ไม่เหมาะกับเด็กค่ะ Non-fat milk: This type of milk has undergone the fat removal process, so it contains only 0.15% of fat. The label usually indicates that it’s “0% fat”. Non-fat milk is perfect for people on a diet and the aging population, but it’s not recommended for growing kids.

  • นมสดพาสเจอไรซ์ เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยใช้ความร้อนทั้งแบบสูงที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส และต่ำที่อุณหภูมิ 63 องศาเซลเซียส เพื่อคงความสดและคุณค่าทางอาหารให้ได้มากที่สุด ทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้นมเน่าเสียได้เร็ว แต่ไม่สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้นมเน่าเสียได้ทุกชนิด แอดมินจึงขอแนะนำว่าจะต้องเก็บนมพาสเจอร์ไรซ์ในความเย็นตลอดเวลาค่ะ Pasteurized milk: This type of milk has been pasteurized using high temperature at 72°C and low temperature at 63°C to keep it fresh and preserve the nutrients. This method also keeps milk from spoiling too soon, but it can’t completely remove all types of microbes causing spoilage of milk. Pasteurized milk should be refrigerated all the times.

  • นมสดสเตอริไลซ์ เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าจุลินทรีย์โดยใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 100-135 องศาเซลเซียส ทำให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคที่ทำให้นมเน่าเสียถูกทำลาย นมจึงเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็นนานถึง 1-2 ปี เรามักจะเห็นนมประเภทนี้บรรจุในกระป๋องโลหะ ข้อเสียคืออาจทำให้คุณภาพและรสชาติของนมอ่อนลงตามไปด้วยค่ะ Sterilized milk: The milk has undergone the heating process or the high temperature at100-135°C to eliminate the harmful microbes that cause spoilage of milk. That’s why you can store sterilized milk without being refrigerated for up to 1-2 years. It is usually packaged in tin containers. However, its flavor and quality are also reduced overtime.

  • นมสดยูเอชที เป็นนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าจุลินทรีย์โดยใช้ความร้อนสูงอยู่ที่อุณหภูมิ 135-150 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยกำจัดเชื้อโรคทั้งหมด จึงเก็บนานได้ 6-9 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ทั้งยังคงคุณภาพของนมได้เหมือนเดิม เราจึงเห็นนมประเภทนี้ในรูปแบบของกล่องกระดาษเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ UHT milk: UHT use the high temperature at 135-150°C to completely remove harmful microbes, so this type of milk can be stored up to 6-9 months without being refrigerated. The flavor and quality of milk remain the same. As a result, most UHT milk is packaged in cartons.


นมผงดัดแปลง

Modified milk powder


อีกเครื่องดื่มนมที่นำไปผ่านกระบวนการระเหยจนกลายเป็นผง ทำให้คุณค่าทางสารอาหารแทบไม่สูญเสียไปเลย เรามักพบเจอนมผงในรูปแบบกระป๋อง ข้อดีของนมผงก็คือสามารถเก็บรักษาได้ง่าย และถ้าหากเก็บรักษาดีๆ ก็จะมีอายุยาวนานถึง 18 เดือนเลยทีเดียวค่ะ


Modified milk powder is another type of milk that has gone through the drying process to obtain milk powder, so almost all the nutrients are preserved. Most of the times, milk powder is packaged in tin containers. The advantage of modified milk powder is that it’s easy to store, and its shelf life can last as long as 18 months.


นมเปรี้ยว

Drinking yogurt


เครื่องดื่มนมรสเปรี้ยวหวานลงตัวที่ผ่านกระบวนการทำลายจุลินทรีย์ตัวที่ก่อให้เกิดเชื้อโรค แต่ยังคงหมักจุลินทรีย์ชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลัส โดยทำให้เกิดกรดอ่อนๆ เพิ่มขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุของรสชาติเปรี้ยวในนมขึ้นมา และยังมีการเติมแต่งปรุงกลิ่นและรสชาติเพื่อเพิ่มความอร่อยอีกด้วย ซึ่งข้อดีของนมเปรี้ยวนั้นจะช่วยปรับสมดุลในลำไส้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมได้เป็นอย่างดี สำหรับนมเปรี้ยวนั้นมีหลายประเภทให้เพื่อนๆ เลือกดื่มตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นนมเปรี้ยวพร้อมดื่ม นมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ และนมเปรี้ยวพร้อมดื่มยูเอชทีค่ะ


A perfectly tangy sweet drinking yogurt is produced using the bacterial reduction process to remove harmful microbes and preserve beneficial bacteria such as lactobacillus at the same time by slightly increasing the acidity, making it taste sweeter and tangier. The flavors are added to make it tastier. Drinking yogurt keeps your gut in balance, and it’s a perfect option for people with lactose intolerance. There’re many different types of yogurt drink ranging from common drinking yogurt, pasteurized drinking yogurt to UHT drinking yogurt.


นมข้นหวาน

Condensed milk


เครื่องดื่มนมขวัญใจชาวเด็กอ้วน ซึ่งเป็นนมที่เกิดจากการทำให้น้ำระเหยออกบางส่วน หรือใช้นมผงขาดมันเนยละลายผสมกับไขมันเนย หรือไขมันปาล์ม จากนั้นมีการเติมน้ำตาลให้หวานขึ้น มีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมต่ำ มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายน้อย เหมาะสำหรับใช้ในการผสมกับเครื่องดื่มอย่างชาหรือกาแฟเข้มข้นหวานมัน แต่อ๊ะอ๊ะ…แอดมินขอเตือนว่าไม่เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงทารกตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 2 ปีนะคะ เพราะว่านมประเภทนี้มีปริมาณน้ำตาลสูง และมีสารอาหารไม่เพียงพอกับการเจริญเติบโตของน้องๆ ค่ะ


Condensed milk is the most favorite type of milk that satisfy a sweet tooth. This type of milk is produced by evaporating part of the water content or blending skim milk powder, milk fat or hydrogenated palm fat and sugar to add in sweet flavor. It’s low in protein, calcium and essential nutrients that body requires. People usually add condensed milk to beverages such as tea or strong black coffee. In fact, condensed milk is not suitable to feed infants and toddlers as it’s high in sugar and doesn’t have