LINE PROMOTE_728x90.jpg

ไขความลับของ “พัฟโลวา” ของหวานยอดฮิตจากแดนกีวี

นอกจากความสุขและความรักที่ทำให้ชีวิตของเราหวานชื่นก็คงมี “ของหวาน” แสนอร่อยที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมจิตใจและมีสีสันทุกครั้ง สำหรับเรื่องราวของหวานที่แอดมินจะมานำเสนอครั้งนี้ ต้องขอบอกว่าพิเศษมากๆ เพราะเป็นหนึ่งในเมนูของหวานยอดนิยมของประเทศนิวซีแลนด์นั่นคือ “พัฟโลวา” (Pavlova) ขอแอบสปอยล์นึกนึงว่า นอกจากจะมีหน้าตาสวยงามและรสชาติละมุนนุ่มแล้ว เมนูจานนี้ยังมีประวัติที่น่าสนใจมากๆ อีกด้วยนะ มาค้นพบเรื่องราวของพัฟโลวา เมนูหวานๆ จากแดนกีวีกันเลยค่า...


In addition to love and happiness, delicious desserts are what make our lives sweet and full of joy and colors. The special sweet story we proudly present today is pavlova, one of the most popular delights in New Zealand. Apart from the gorgeous looking and heavenly delightful taste, its history can be beyond interesting. Join us in unlocking the history of pavlova from the Kiwi Land.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูพัฟโลวา<<

>>Shop Ingredients for Pavlova<<


เรื่องราวของ “พัฟโลวา” จากบัลเลต์สู่ของหวานแสนอร่อย

The story of pavlova from ballet to sweet delight


เมอแร็งก์สีขาวโพลนราวหิมะตัดกับสีสันสวยสดของผลไม้จากธรรมชาตินานาชนิดที่ห้อมล้อมด้านบน ชวนเชิญให้เหล่าคนรักของหวานเชยชมความงดงามและรสชาติแสนพิเศษของ “พัฟโลวา” (Pavlova) หรือที่ชาวนิวซีแลนด์มักเรียกสั้นๆ ว่า “พัฟ” (Pav) มาอย่างยาวนาน แต่ความน่าสนใจของพัฟโลวาไม่ได้อยู่แค่รูปโฉมหรือรสชาติเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องราวเบื้องหลังการรังสรรค์ของหวานจานนี้ค่ะ


The contrast between snowy white meringue and colorful fresh fruits cordially invites all dessert lovers to appreciate the stunning beauty and the special flavor of pavlova known as “pav” among the New Zealander for a long time. Aside from its gorgeous appearance and enchanting taste, the story behind the creation of the heavenly delight is truly captivating as well.


ย้อนกลับไปเมื่อราวปี ค.ศ. 1920 นิวซีแลนด์ได้อ้าแขนต้อนรับ Anna Pavlova นักแสดงบัลเลต์หญิงชื่อดังจากประเทศรัสเซีย ซึ่งนับว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวนิวซีแลนด์อย่างมาก ด้วยท่วงท่าพลิ้วไหวดุจสายลมและความบางเบาราวอากาศของ Anna ทำให้มีเชฟทำขนมที่โรงแรม Wellington Hotel คนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียรังสรรค์ขนมเค้กทำจากเมอแรงก์เนื้อสัมผัสกรุบกรอบด้านนอก ด้านบนฉาบเคลือบด้วยชั้นเมอแรงก์และครีมนุ่มละมุน ตกแต่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ราสเบอร์รี รวมถึงผลไม้ประจำประเทศอย่าง กีวี สดฉ่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบัลเลต์หญิงจากต่างแดน ต่อมาสูตรการทำพัฟโลวาได้แพร่หลายในหมู่เชฟทำขนมหวาน จนกระทั่งเข้ามาเป็นหนึ่งในเมนูของหวานของชาวนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะเทศกาลสำคัญต่างๆ ค่ะ


Tracing back to 1920 BC, New Zealand welcomed Anna Pavlova, the famous ballerina from Russia, which greatly astonished the people of New Zealand. With her fluttering movements like the wind and light as the air, a pastry chef at Welling Hotel got a bright idea to create meringue cake with a crisp exterior where the top is covered with meringue and light yet smooth cream strikingly garnished with fresh berries such as strawberry, blueberry, blackberry, raspberry or the national juicy fruit like kiwi, with an intention to honor the foreign female ballet dancer. The pavlova recipe later on had gained widespread popularity among the pastry chefs and eventually made it to the dessert menu of the New Zealand, especially for special occasions and festivals


หากมองดูเผินๆ ลักษณะภายนอกของพัฟโลวาจะมีความคล้ายกับรูปทรงบานพอง คล้ายความนุ่มนวลของกระโปรงบัลเลต์ ส่วนผลไม้สดอาจเปรียบเหมือนความน่ารักสดใสของ Anna Pavlova ที่ร่ายมนต์เสน่ห์ให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับศิลปะของการเต้นบัลเลต์นั่นเองค่ะ ชาวนิวซีแลนด์นิยมทำพัฟโลวาในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งความแตกต่างของประเทศในแถบซีกโลกใต้ (Southern Hemisphere) อย่าง นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย วันคริสต์มาสจะตรงกับฤดูร้อนพอดี พัฟโลวาจึงนิยมเสิร์ฟในรูปแบบแช่เย็นจัด และตกแต่งท็อปปิ้งด้านบนด้วยผลไม้ประจำฤดูกาลค่ะ


Pavlova appears to have an inflated shape similar to the gentleness of the ballet skirt. The fruits represent the liveliness of Anna Pavlova who can enchant the audience to revel in the classical art of ballet. New Zealand popularly makes pavlova during Christmas. Since countries in the Southern Hemisphere like New Zealand and Australia fall in the summer, pavlova is commonly served freezing cold and beautifully garnished with seasonal fruits on top.