LINE PROMOTE_728x90.jpg

ส่องวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสในแบบฉบับชาวปารีเซียง

ฝรั่งเศส ดินแดนแห่งอาหารเลิศรสและศิลปะหลายแขนง ซึ่งในวันนี้เราจะมาโฟกัสกันที่อาหารฝรั่งเศส ที่เป็นหนึ่งในสามของสัญชาติอาหารชั้นนำของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของ องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ในปีค.ศ. 2010


France is a hub of fine food and amazing multidisciplinary arts. Join us in exploring the French food culture, one of the three world’s leading cuisines which had been registered as an intangible cultural heritage by UNESCO (United Nations Educational, Scientific, and Cultural Organization) in 2010.


ชาวปารีเซียงนั้นใส่ใจให้ความสำคัญกับอาหารในแต่ละมื้อเป็นอย่างมาก โดยใช้เวลาเฉลี่ยในการทานอาหารทั้ง 3 มื้อรวมแล้วมากถึง 2 ชั่วโมง 13 นาทีต่อวันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็เป็นเพราะการทานอาหารเปรียบเสมือนกิจกรรมผ่อนคลายของคนฝรั่งเศสนั่นเองค่ะ ดังนั้นวันนี้ท็อปส์ พิกส์จะพาทุกคนไปส่องวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสในแต่ละมื้อกันว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนมากน้อยแค่ไหน ไปชมกันกันเลยค่า...


Parisians attach significance to each meal by spending an average of over 2 hours 23 minutes a day on eating 3 meals combined as it is considered a relaxing activity for the French. Come with us and take a look at the French food culture and the details of every single meal that you may not know before.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูไก่ตุ๋นไวน์แดง<<

>>Shop Ingredients for Coq au Vin<<


มื้อเช้า

Breakfast


มื้อแรกของวันของชาวปารีเซียง โดยคนฝรั่งเศสนิยมทานอาหารมื้อเช้าทันทีเมื่อตื่นนอน ซึ่งเมนูอาหารประจำมื้อเช้าของชาวฝรั่งเศสที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็จะมีเมนูเบเกอรีประเภทขนมปังอบหลากหลายรูปแบบทั้งครัวซองต์ และบาแก็ต เสิร์ฟพร้อมกับแยมผลไม้รสโปรด หรือจะทานคู่กับโยเกิร์ตและซีเรียลตามชอบได้เลยค่ะ สำหรับเครื่องดื่มยามเช้า ชาวฝรั่งเศสเลือกที่จะทานอาหารคู่กับชา กาแฟ และช็อกโกแลตร้อน แต่ถ้าหากชื่นชอบเป็นเครื่องดื่มเย็นก็สามารถเลือกดื่มเป็นนมและน้ำผลไม้แทนได้เช่นกันค่ะ


For the first meal of the day, the French tend to have breakfast right after they wake up. Their breakfast that we are quite familiar with are bread and pastry such as croissant and baguette served with jam of your choice or yogurt and cereal. For beverages, the French choose to pair breakfast with tea, coffee and hot chocolate. In case you prefer something cold, you may opt for milk and juice instead.


มื้อกลางวัน

Lunch


มาต่อที่มื้อกลางวันแบบไม่พักกันเลยค่ะ ซึ่งคนฝรั่งเศสมักจะเริ่มทานอาหารกลางวันที่เวลา 12.00-13.00 น. โดยประมาณค่ะ ซึ่งมื้อนี้ชาวปารีเซียงค่อนข้างจะจัดเต็มกว่ามื้อเช้าเป็นอย่างมาก หากเพื่อนๆ มีโอกาสไปเยือนฝรั่งเศสและได้ลองทานอาหารตามร้านรวงต่างๆ อาจมีร้องอู้หู! กันบ้างเมื่อได้พบกับพนักงานเสิร์ฟที่จะเข้ามาแนะนำเซ็ตอาหารกลางวันที่แบ่งเป็น 4 คอร์ส ซึ่งก็เป็นเพราะว่าในสมัยก่อนคนฝรั่งเศสถือว่าอาหารกลางวันถือเป็นมื้อหนักจัดเต็มไม่แพ้กับมื้อเย็น แต่แตกต่างตรงที่มื้อกลางวันจะใช้ระยะเวลาทานสั้นกว่า ซึ่งก็กินระยะเวลานานถึง 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทีนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ มาดูกันค่ะว่ามื้อกลางวัน 4 คอร์สนั้นแบ่งเป็นอย่างไรได้บ้าง ไปชมกันเลย!


Followed by lunch, French people tend to have lunch from 12.00-13.00 approximately. For this meal, Parisians go full stream compared to breakfast. If you have a chance to visit France and experience eating out at the restaurants, you will be wowed when a server recommends a 4 course meal. Back in the old days, the French regarded lunch as a heavy meal just like dinner. The only difference was that lunch would take less time which could still take up to 2-3 hours. Let’s take a look at the 4 course meal!


1. อาหารเรียกน้ำย่อย: มักจะเป็นอาหารที่ไม่หนักท้องจนเกินไปอย่างเช่นอาหารประเภทซุป

Appetizer: It is commonly something light such as soup.


2. อาหารจานหลัก: เป็นอาหารจานที่หนักท้องที่สุด เน้นเป็นอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์และผักจัดเต็มอย่างสเต๊กเนื้อ สตูไก่ ข้าว พาสต้า รวมไปถึงสลัดผักและมันฝรั่ง

Main course: It is the heaviest dish focused on meat and vegetable dishes such as steak, chicken stew, rice, pasta including green salad and potatoes.


3. ชีส: หลังจากทานอาหารจานหลักเรียบร้อย ก็มีชีสเสิร์ฟตามมา โดยคัดเลือกชีสที่นำมาเสิร์ฟต่างชนิดไปตามแต่ละภูมิภาค

Cheese: Following the main course, a plate of selected cheeses is served depending on each region.


4. ของหวาน: ปิดท้ายด้วยของหวานจบอิ่มฟินครบเซ็ตด้วยมูสช็อกโกแลต ไอศกรีม เค้ก เอแคลร์ หรือทาร์ตเลมอนเมอแรงก์

Dessert: Complete the meal with desserts such as chocolate mousse, ice cream, cake, éclair, lemon meringue tart.


แต่ในปัจจุบันด้วยไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบของคนจึงไม่จำเป็นต้องทานครบฟูลคอร์สแล้ว โดยเราจะเลือกเพียงคอร์สอาหารที่จำเป็น เน้นที่ความอิ่มท้องและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก สามารถทานแค่แซนวิชกับกาแฟสักแก้วก็เพียงพอต่อการบริโภคแล้วค่ะ


Due to the hasty lifestyle nowadays, it is not necessary to have a full course meal anymore. You may choose to eat only the essentials focusing on something quick and filling. For those who have little time, you can just grab a sandwich and a cup of coffee.


มื้อเย็น

Dinner


หากใครที่คิดว่ามื้อกลางวันว่าเล่นใหญ่แล้ว บอกเลยว่ามื้อเย็นของชาวฝรั่งเศสจัดเต็มอลังการดาวล้านดวงกว่าค่ะ เพราะเหล่าชาวปารีเซียงนั้นถือว่าอาหารเย็นถือเป็นมื้ออาหารทางการที่สุดของวัน โดยจะเริ่มที่เวลา 20.00 น. โดยประมาณ และเสิร์ฟเป็นเซ็ตอาหารชุดใหญ่ที่ประกอบไปด้วย 7 คอร์สด้วยกัน


If you think lunch is extravagant, wait until you experience French-styled dinner. Parisians regard dinner as the most formal meal of the day starting from 20.00 approximately where a 7 course meal is served.