LINE PROMOTE_728x90.jpg

สารพัดประโยชน์ของงา เมล็ดจิ๋วแต่แจ๋ว

เมล็ดงา เป็นพืชที่เรารู้จักกันมาอย่างยาวนานกว่า 3,000 ปี มักถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารหรือนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมัน เพราะงาเป็นธัญพืชน้ำมันที่มีน้ำมันอยู่ในเมล็ดถึง 45 – 57% เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากงาจะสกัดเป็นน้ำมันได้แล้ว งายังเป็นพืชที่มีประโยชน์อัดแน่นอยู่ทุกๆ เมล็ดอีกด้วยค่ะ ซึ่งงาเป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่ได้รับการขนานนามให้เป็น Superfood หรืออาหารที่มีสารอาหารสูงทั้งไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงยังมีแคลอรีต่ำ รับประทานแล้วทำให้มีสุขภาพดี โดยงาที่เป็นที่รู้จักหลักๆ มีอยู่ 3 ชนิด มาดูความแตกต่างของงาแต่ละชนิดกันค่ะ

Sesame seed, a plant which has been known for over 3,000 years is used for cooking. In addition, sesame oil is extracted from the sesame seeds as they contain up to 45-57% oil. Known as superfood, sesame is enriched with fiber, vitamins and minerals yet low in calories. There’re 3 main types of sesame seeds and let’s explore their differences.

งาขาว

White sesame

ที่เราเห็นทั่วไปในท้องตลาดมักจะเป็นงาขาวขัดสี หากต้องการประโยชน์แบบเต็มๆ เน้นๆ ต้องเลือกงาขาวที่มีสีครีมนวลตา งาขาวที่ไม่ผ่านการขัดสีจะเป็นแหล่งแคลเซียมที่สำคัญ เพราะมีแคลเซียมมากกว่าพืชทั่วไปถึง 20 เท่า และมีเกลือแร่ในตัวถึง 4.1-6.5%

Hulled white sesame seeds are commonly found in the market. It’s best to choose unhulled seeds in a cream color as it’s a richer source of calcium compared to other plants and contains minerals up to 4.1-6.5%.

งาดำ

Black sesame

มีความพิเศษอยู่ที่เปลือกและเนื้อสีดำที่มีสารประกอบฟีนอล ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่างาขาวถึง 3 เท่าเลยทีเดียว สำหรับใครที่เป็นโรคเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย การรับประทานงาดำบ่อยๆ นอกจากทำให้ความเสื่อมของร่างกายลดลงแล้ว ยังช่วยชะลอวัยได้ดีอีกด้วยค่ะ

Phenolic compounds, contained in the black husks and meat, make black sesame seeds stand out. In fact, they can fight free radicals 3 times better than white sesame seeds. For those frequently getting sick, eating black sesame seeds can diminish the body deterioration and slow down aging.

งาแดง

Red sesame

เป็นงาที่นิยมในการนำไปผลิตน้ำมันงา และนำไปขัดสีให้เป็นสีขาวเพื่อทดแทนงาขาวที่ถูกผลิตมาไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากผลผลิตมีสูงและก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงไม่แพ้งาขาวและงาดำเลยค่ะ

Red sesame seeds are commonly used for producing sesame oil. In addition, they are hulled to replace white sesame seeds which are insufficient for the demand due to high productivity as well as antioxidants compared to other types of sesame seeds.

รู้เรื่องของงากันไปเยอะแล้ว ก็พร้อมจะนำมาทำขนมง่ายๆ รับประทานกันแล้วหรือยังคะ วันนี้แอดมินแอบเอาสูตรไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำมาแจกเพื่อนๆ กันด้วย ถ้าพร้อมทำแล้วไปลุยกัน

Craving for something healthilicious? Opt for our homemade black sesame soy milk ice cream recipe.

>>ช็อปวัตถุดิบทำไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำ<<

>>Shop ingredients for Black Sesame Soy Milk Ice Cream<<

ส่วนผสม

Ingredients

1. น้ำเต้าหู้ ½ ลิตร / Soy milk ½ L.

2. งาดำคั่วบด 10 กรัม / Ground roasted black sesame 10 g.

3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / Sugar 3 tbsp.

4. เกลือ ½ ช้อนชา / Salt ½ tsp.

5. ท็อปปิ้งต่างๆ เช่น ลูกเดือย ถั่วแดง ปาท่องโก๋กรอบ

Toppings (Job’s tears, red beans, crispy deep-fried dough)