Overlay-728x90.gif

เบเกอรี่ 101: การเลือกหัวบีบครีมตกแต่งหน้าคัพเค้ก

7 Aug 2020

การทำขนมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทั้งเรื่องของอัตราส่วนของส่วนผสม อุณหภูมิ ภาชนะ และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คืออุปกรณ์การทำนั่นเองค่ะ ถ้าเลือกผิดอาจจะทำให้ขนมที่เราตั้งใจทำออกมาไม่เป็นดั่งที่เราคาดหวังได้ วันนี้แอดมินอยากจะพาทุกคนมารู้จักหัวบีบครีมในการตกแต่งหน้าคัพเค้กแบบต่างๆ กันค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ลองเข้าร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ มุมหัวบีบครีมบอกเลยต้องมีมึนๆ กันบ้าง เพราะมีให้เลือกเยอะสุดๆ แอดมินเลยมีทริคการเลือกมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

Baking requires attention to detail. It’s important to consider ingredients, temperatures, containers and baking tools. Choose the wrong tools can mess up our desserts. In fact, you probably get confused by numerous kinds of piping nozzles when you go to a shop.  Let’s explore a piping nozzle range and how to choose the right one for cake decorations.

 

 

หัวบีบวาดเส้น

Plain Round Piping Nozzles

 

จะวาดรูปเล็กหรือรูปใหญ่ให้เลือกหัวบีบแบบมีรูกลมๆ 1 รูได้เลย ยิ่งเลือกแบบที่มีรูเล็กเส้นที่ออกมาก็จะยิ่งเล็กเหมาะกับการวาดรูป หรือ เขียนคำลงบนหน้าเค้ก

 

This type of nozzle is fantastic for drawing dots of details or piping out names. Whether a small or big size, choose the nozzle with a round hole. The smaller the hole, the tinier the line.  

 

 

หัวบีบทำกลีบดอกไม้

Petal Piping Nozzles

 

การจะวาดกลีบดอกไม้แต่ละกลีบให้เลือกหัวบีบที่มีรูเป็นรูปรียาว ส่วนเรื่องกลีบดอกไม้กลมหรือหยิกให้ใช้วิธีการสะบัดข้อมือค่ะ หากกลีบดอกเรียบให้วาดโค้งๆ 1 ทีต่อ 1 กลีบ หากต้องการให้กลีบดอกหยักๆ ให้ลองสะบัดข้อมือ 2-3 ที ต่อ 1 กลีบ  

 

Round or ruffled petals depend on a twist of your wrist. For the smooth round petals, pipe out 1 time per petal. For the ruffled petals, twist the wrist 2-3 times per petal.

 

 

หัวบีบทำใบไม้

Leaf Piping Nozzles

 

การวาดใบไม้เสริมหลังดอกไม้ก็ทำให้ดอกไม้เราดูสมจริงขึ้นมาค่ะ หัวบีบที่จะบีบลายใบไม้ได้ให้เลือกแบบที่ตรงกลางยื่นออกมา และมีรอยหักเข้าตรงกลางเพื่อเป็นแกนใบไม้

 

Creating leaves behind frosting flowers can make them look more realistic. Choose the nozzles with a notch in the middle and a cut along the top.

 

 

หัวบีบลายดอกไม้

Closed Star Piping Nozzles

 

จะวาดดอกไม้ 1 ดอกแบบไม่วาดทีละกลีบก็มีเหมือนกันค่ะ ให้เลือกหัวบีบที่เป็นลายแฉกๆ จะกลีบมากกลีบน้อยก็ดูที่จำนวนแฉกได้เลย ตอนบีบให้บีบลงตรงๆ และหมุนข้อมือเอาค่ะ

 

This type of nozzle can give you a whole flower instead of a single petal. Choose the closed star tips depending on the number of flower petals or the designs you prefer. When piping frosting, simply squeeze and pull away. Basically work with your wrist.

 

 

กว่าจะแต่งหน้าเค้กได้เก่งก็ต้องใช้เวลาฝึกกันสักนิดนึงนะคะ เพราะเรื่องของการลงน้ำหนักมือ การตวัดข้อมือสำคัญต่อลายที่จะออกมามากๆเลยค่ะ ฝึกจนเก่งแล้ววันแม่ปีนี้เราไปทำคัพเค้กน่ารักๆฝากคุณแม่กันดีกว่าค่ะ ตามไปดูสูตรกันเลย

 

To be good at piping frosting will take time to practice. The twist of your wrist is all you need. Keep practicing and make lovely jasmine cupcakes for your mom. Let’s find out the tasty recipe.

 

 

>>ช็อปวัตถุดิบทำคัพเค้กเพื่อคุณแม่<<

 

>>Shop ingredients for Jasmine Cupcake<< 

 

 

 

ส่วนผสม

Ingredients

 

1. คัพเค้กสำเร็จรูป 5 ถ้วย / 5 Ready-made cupcakes

2. น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม / Icing sugar 125 g.

3. เนยขาว 250 กรัม / White butter 250 g.

4. เนยจืด 200 กรัม / Unsalted butter 200 g.

5. เกลือ 1 ช้อนชา / Salt 1 tsp.

6. น้ำตาลตกแต่ง 1 ถ้วย / Decorative sugar 1 cup

7. สีผสมอาหาร 1 ถ้วย / Food coloring 1 cup

 

วิธีทำ

Instructions

 

1. เทเนยจืดและเนยขาวลงใส่ชามผสมอาหารแล้วใช้เครื่องผสมตีให้เข้ากัน

Add unsalted butter and white butter in a mixing bowl and beat to mix well.

 

 

2. จากนั้นให้ใส่เกลือและน้ำตาลไอซิ่งตามลำดับ แล้วตีให้เข้ากัน

Add salt and icing sugar respectively. Beat to mix well.

 

 

3. ตักครีมที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้วแบ่งเป็น 3 ชาม จากนั้นให้ใส่สีผสมอาหารลงชามครีมที่ตักแบ่งไว้ เพื่อนำมาตกแต่ง

Divide the buttercream into 3 bowls. Add food coloring in each bowl and mix well ready for decorations.

 

 

4. นำครีมที่เตรียมไว้มาใส่ถุงบีบ จากนั้นก็บีบเป็นรูปช่อดอกมะลิ และนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ 1 ชั่วโมง

Put the buttercream into a piping bag. Create jasmine flowers and chill in the fridge for an hour.

 

5. นำคัพเค้กสำเร็จรูป มาแต่งหน้าโดยนำดอกมะลิที่เตรียมไว้มาตกแต่งหน้าเค้ก และใช้น้ำตาลตกแต่งให้สวยงาม แล้วนำไปแช่เย็นอีก 1 ชั่วโมงให้คัพเค้กคงรูป จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟให้คุณแม่รับประทานได้เลยจ้า

Decorate ready-made cupcakes with the jasmine flowers and decorative sugar. Chill the cupcakes for another hour and they’re ready to be served to your beloved mom.

 

 

ลงมือทำครั้งแรกถึงแม้จะไม่สวยเหมือนที่คนอื่นทำขาย แต่เราทำเองด้วยใจ คุณแม่ก็ซึ้งแล้วค่ะ ถือเป็นของขวัญวันแม่ได้ดีไม่แพ้ของขวัญราคาแพงๆ เลย ยังไงลองไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าคุณแม่ซึ้งน้ำตาไหลแน่นอนค่ะ

 

The jasmine cupcakes made with love will certainly make mother’s day special. As good as expensive gifts, the homemade cupcakes can be a unique treat for your mom.

 

>>ช็อปวัตถุดิบทำคัพเค้กเพื่อคุณแม่<<

>>Shop ingredients for Jasmine Cupcake<<

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

117656309_322312515793524_16101143952445

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload