LINE PROMOTE_728x90.jpg

Caramelization เทคนิคการทำขนมที่เบกเกอร์ห้ามพลาด

สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้แอดขอสวมบทเป็นเบกเกอร์ มาแชร์เทคนิคการทำขนมให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน หลายคนคงเคยเห็นหน้าขนม หรือชานมไข่มุกที่มีน้ำตาลไหม้ๆ โปะอยู่ หอม หวาน อร่อยมากๆ เลยจริงไหมคะ แอดเองก็เลิฟมาก เห็นแล้วก็อยากทำเป็นเองบ้าง วันนี้แอดเลยเอาเคล็ดลับการทำ Caramelization มาฝากค่ะ

You probably have seen the sugar-burnt surface of dessert or brown sugar bubble tea. It tastes very sweet and delightful. We have interesting yet useful caramelizing techniques to share with you. Let’s play a baker role today.

วิธีการทำ Caramelization แบ่งออกเป็น 2 วิธีหลักๆ

2 ways of caramelizing sugar

Wet caramelization หรือวิธีการทำคาราเมลแบบเปียก คือวิธีการละลายน้ำตาลในน้ำ โดยรอให้น้ำค่อยๆ ระเหย จนเหลือน้ำตาลสีน้ำตาลทอง

Wet caramelization is to melt sugar in water. Wait for the water to evaporate and the sugar will begin to caramelize into the golden brown sugar.

Dry caramelization หรือวิธีการทำคาราเมลแบบแห้ง หรือเรียกว่าการทอร์ชน้ำตาล เป็นการเอาปืนไฟมาลนน้ำตาลที่อยู่หน้าขนม ทั้งๆ ที่อยู่ในภาชนะ วิธีนี้เป็นที่นิยม แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่เช่นกัน

Dry caramelization is to caramelize sugar with a blow torch on the surface of the dessert in the container. This method is quite popular but there are also some points to consider.

ข้อควรระวังในการทำ Caramelization

Caramelization Tips

  • ลนไฟให้ห่างจากหน้าขนม 2-3 นิ้ว

Torch the sugar a few inches away from the surface of the dessert.

  • ภาชนะที่ใส่ขนมควรเป็นภาชนะที่หนัก ทนต่อความร้อน และมีสีอ่อน หากใช้ภาชนะสีเข้มอาจจะทำให้มองเห็นสีของน้ำตาลได้ยาก และอาจทำน้ำตาลไหม้จนเกินไป โดยไม่รู้ตัว

The dessert's container should be light, heat resistant and light-colored. If you use a dark-colored container, it’s more difficult to see the sugar’s color and you might over burn the sugar.

  • หากใช้วิธีทำคาราเมลแบบ Wet caramelization เมื่อน้ำตาลเริ่มละลายแล้วให้หยุดคน

If you do wet caramelization, make sure you stop stirring once the sugar starts to melt.

  • หากไม่มีปืนไฟ ใช้วิธีการนำเอาขนมเข้าเตาอบที่ร้อนจัดได้ แต่ไม่แนะนำค่ะ เพราะทำให้เรากะสีน้ำตาลได้ยากมาก

Use pre-heated oven to caramelize if you don't have a blow torch. This way is not recommended as it’s not easy to estimate the sugar’s color.

  • สีของน้ำตาล บ่งบอกถึงรสชาติของคาราเมลได้ ถ้าเป็นสีน้ำตาลทองอ่อน รสชาติคาราเมลจะไม่เข้มมาก แต่ถ้าสีของคาราเมลเป็นสีน้ำตาลเข้ม จะได้คาราเมลรสหวานปนขม

The color of sugar indicates the flavor of caramel. The golden brown caramel offers a mild caramel taste whilst the dark brown caramel offers a bittersweet taste.

เพื่อนๆ คงสงสัยว่าแล้วจะไปใช้เทคนิคการทำคาราเมลนี้กับขนมอะไร นี่เลยค่ะ เมนูของหวานที่แอดจะแนะนำในวันนี้ ได้ใช้เทคนิค caramelization แน่นอนค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู “แครมบรูว์เล” ขนมหวานแสนอร่อยจากเมืองน้ำหอม ไปดูวิธีการทำ และวัตถุดิบกันเลยค่ะ

You probably wonder what type of dessert we can apply the caramelization techniques to. Our recommended recipe is “Creme Brulee,” a French classic. Let’s find out what we need and how to make it.

>>ช็อปวัตถุดิบทำแครมบรูว์เล<<

>>Shop ingredients for Creme Brulee<<

วัตถุดิบ

Ingredients

1. วิปครีม 1 ถ้วย Whipping cream 1 cup

2. ไข่ 4 ฟอง 4 eggs

3. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา Vanilla extract 2 tsp.

4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ Sugar 2 tbsp.