LINE PROMOTE_728x90.jpg

เนยเอ๋ยเจ้ามาจากไหน

เนยถือเป็นวัตถุดิบหลักในหลายๆ เมนูของอาหารตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน หรืออาหารเรียกน้ำย่อยก็มักจะมีเนยเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ

Butter is considered the main ingredient in the Western recipes including savory dishes, desserts or appetizers.

หลายๆ คนก็อาจจะพอทราบกันบ้างว่าเนยทำมาจากนมวัว แต่กว่าจะมาเป็นเนยนั้น ต้องผ่านกระบวนการหลากหลายขั้นตอนเลยนะคะ ตั้งแต่การนำนมวัวไปผ่านขั้นตอนการเขย่า เพื่อแยกชั้นไขมันออกจากนม ทำให้ได้ไขมันเนยและบัตเตอร์มิลค์ แต่เนยที่เราเห็นตามท้องตลาดก็มีหลากหลายประเภทให้เราเลือกสรร ซึ่งเนยในแต่ละชนิดก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป วันนี้แอดมินจะพาไปทำความรู้จักประเภทของเนยค่ะ ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

Many of you may have known that butter is created from cow’s milk. It is undergone various processes such as churning to separate the fat cream from milk to achieve butter fat and butter milk. In fact, there are different types of butter available in the market. Let’s explore each butter type with us.

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมปังเนยสด<<

>>Shop ingredients for Soft Butter Buns<<

เนยจืด

Unsalted Butter

ทำจากไขมันนม ไม่มีรสชาติเป็นพิเศษ แต่จะมีความหอมของเนย หากนำไปทำอาหารหรือเบเกอรีจะสามารถควบคุมรสชาติได้ง่ายค่ะ

It is created from milk fat with no special flavor but simply the sweet cream flavor. It gives you a total control of the overall flavor when cooking or baking.

เนยเค็ม Salted Butter

ทำจากไขมันนมเหมือนกับเนยจืด แต่ความพิเศษอยู่ที่มีการเติมเกลือเข้าไป เพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กับตัวเนยด้วย ซึ่งจะนำไปทำอาหารหรือเบเกอรี่ก็ได้เช่นกันค่ะ

Like unsalted butter, it is created from milk fat with added salt for the full flavor. The salted butter is perfect for all recipes.

มาร์การีน Margarine

เป็นเนยที่ทำจากไขมันพืช ที่แต่งกลิ่นและรสชาติให้คล้ายเนยแท้ เพื่อทดแทนเนยแท้จากไขมันนมที่มีราคาสูงกว่า สามารถวางไว้นอกตู้เย็นได้โดยไม่เสีย จะนำมาทำอาหารคาวหรือหวานก็ได้เช่นกัน แต่เรื่องความหอมและรสชาติจะยังคงเป็นรองเนยแท้อยู่ค่ะ

Designed to taste and smell similar to butter, margarine is made from vegetable oils and used as an inexpensive butter substitute. It can be placed outside the fridge without going bad. This butter substitute can be used in making both savory and sweet recipes; however the scent and flavor cannot beat butter.

เนยขาว Shortening

ทำจากไขมันพืชคล้ายๆ กับมาร์การีน แต่ไม่ได้ถูกนำมาแต่งสีและกลิ่น จึงทำให้เนยชนิดนี้มีสีขาว นิยมนำมาทำขนมบางประเภทขนมปังหรือคุกกี้ค่ะ

Similar to margarine, shortening is made from vegetable fat. Without added scent and color, this solid fat is colorless and odorless and used in making crumbly pastry.

เมื่อรู้ความแตกต่างของเนยแต่ละชนิดกันแล้ว ทีนี้ก็ไม่ต้องสับสนงงงวยเวลาไปเลือกซื้อเนยตามซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วนะคะ ไหนๆ วันนี้เราก็พูดถึงเรื่องเนยกันแล้ว แอดมินเลยจะขอแจกสูตรทำขนมปังเนยสดเนื้อชุ่มฉ่ำที่เป็นที่นิยมกันอยู่ตอนนี้ค่ะ บอกเลยว่าสูตรนี้เด็ดจริงๆ กินแล้วฟินลืมมมม

After learning the differences of each type of butter, this should get rid of the confusion and now you know how to select the right butter that suits your need. As usual, today’s recommended recipe is the famous soft butter buns.

ส่วนผสมของขนมปัง

Ingredients for Buns

1. ไข่ไก่ (ฟองละ 60-65 กรัม) 1 ฟอง / 1 Egg (60-65 g.)

2. น้ำเย็น 75 กรัม / Cold water 75 g.

3. นมสดรสจืดแช่เย็น 120 กรัม / Chilled plain milk 120 g.

4. แป้งขนมปัง 280 กรัม / Bread flour 280 g.

5. แป้งเค้ก 120 กรัม / Cake flour 120 g.

6. เกลือป่น ½ ช้อนชา / Salt ½ tsp.

7. นมผง 25 กรัม / Milk powder 25 g.

8. น้ำตาลทราย 80 กรัม / Sugar 80 g.

9. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ / Yeast 1 tbsp.

10. เนยสดชนิดจืดนุ่ม 70 กรัม / Unsalted soft butter 70 g.