LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 เห็ด วัตถุดิบเจเพื่อสุขภาพ

เมื่อถึงเทศกาลกินเจในแต่ละปี เราก็ต่างหาเมนูเจเด็ดๆ ที่ไม่จำเจ มาทำรับประทานกัน วันนี้ก็เช่นเคยแอดมินนำเมนูอาหารเจมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ และสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ก็ต้องขอฉีกสูตรความเป็นแป้งๆ เลี่ยนๆ ของอาหารเจออกไปให้หมดเลยด้วยเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ดค่ะ

Seeking for scrumptiously new dishes for the vegetarian festival? As usual, we have a vegetarian dish to share with you. Forget about the same old oily and high-carb food and try this rice noodles with mushroom curry.

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ด<<

>>Shop ingredients for Rice Noodles with Mushroom Curry<<

แต่ก่อนอื่นเลยเราจะมาพูดถึงเห็ดกันค่ะ ซึ่งเห็ดถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับการกินเจเลยทีเดียวค่ะ และเห็ดแต่ละชนิดก็มีประโยชน์พิเศษๆ แตกต่างกันไป ตามแหล่งที่มา วันนี้แอดมินจะขอยกประโยชน์ของเห็ดที่เรากินกันบ่อยๆมาฝากกันค่ะ

เห็ดฟาง

Straw mushroom

เห็ดที่คนไทยนิยมกินกันมากเพราะหากินได้ง่าย และนำไปทำอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัดแกง ทอด ซึ่งในส่วนของประโยชน์ก็มีดีไม่แพ้กับเห็ดชนิดอื่นๆ ทั้งเรื่องของการบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต บำรุงตับ ช่วยเรื่องของการย่อยอาหารและช่วยแก้ร้อนในได้อีกด้วย

This type of mushroom is quite popular among Thai people as it is easy to find and can be turned into various dishes. It also comes with a lot of health benefits including nourishing blood, improving liver health, digestion and relieving inflammation.

เห็ดนางฟ้า

Oyster Mushroom

เรามักจะคุ้นเคยกับเห็ดนางฟ้าในเมนูต้มยำ ผัดผัก หรือแม้แต่ชุบแป้งทอด ในด้านของประโยชน์ เห็ดนางฟ้าถือว่าเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดี สามารถช่วยป้องกันการเป็นไข้หวัดได้ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และเป็นแหล่งของโพแทสเซียม มีคุณสมบัติช่วยบำรุงหัวใจ และดูแลระบบการไหลเวียนของเลือดอีกด้วยค่ะ

Most people are familiar with oyster mushroom from Tom Yum soup, vegetable stir fry or deep fried batter. This type of mushroom is a brilliant source of vitamin C which prevents cold and flu and naturally strengthens immunity. It is also rich in potassium which nourishes heart and improves blood circulation.

เห็ดเข็มทอง

Enoki Mushroom

เรียกว่าเป็นเห็ดสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้กับตัวเห็ดเข็มทองนี้ ต้มก็อร่อย ยำก็แซ่บ ผัดก็นัว แต่ที่มากกว่านั้นคือเจ้าตัวเห็ดเข็มทอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่อง ลดคอเลสเตอรอลและควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างเต็มที่ด้วย

Enoki is a versatile mushroom that comes with deliciousness and various benefits. More than that, it helps resolve constipation, lower cholesterol, control blood sugar levels and stimulate metabolism to function effectively.

เห็ดชิเมจิ

Shimeji mushroom

เห็ดที่เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งเมนูสุกี้ ต้มยำทำแกง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักสุดๆ เพราะเห็ดชิเมจิมีไขมันและมีปริมาณโซเดียมที่น้อยมากๆ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยขับพิษที่ตกค้างอยู่ในตับเราได้ ช่วยให้ตับของเราไม่ทำงานหนักจนเกินไป และช่วยป้องกันโรคโลหิตจางอีกด้วยค่ะ

Shimeji starts to get widely known from hot pot and spicy soup. It is perfect for those on a diet as this type of mushroom is low in fat and sodium content. Besides, it helps detox your liver, prevent it from over functioning and lower the risk of anemia.

เห็ดออรินจิ

Eringi Mushroom

เห็ดป้อมอ้วน เนื้อสีขาว ที่ไม่ว่าจะนำไปย่าง ยำ ทำสลัด ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่ แต่ประโยชน์ที่ได้รับ ก็มีเน้นๆ เหมือนกันจ้า ทั้งเรื่องของการช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก นอกจากนั้นยังช่วยบรรเทาอาการปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยปรับสมดุลให้ทุกส่วนของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

Eringi has a thick, meaty white stem. It is great for grilling and making salad. Apart from the deliciousness, it has a lot of benefits to of