Overlay-728x90.gif

5 เห็ด วัตถุดิบเจเพื่อสุขภาพ

16 Oct 2020

เมื่อถึงเทศกาลกินเจในแต่ละปี เราก็ต่างหาเมนูเจเด็ดๆ ที่ไม่จำเจ มาทำรับประทานกัน วันนี้ก็เช่นเคยแอดมินนำเมนูอาหารเจมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ และสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ก็ต้องขอฉีกสูตรความเป็นแป้งๆ เลี่ยนๆ ของอาหารเจออกไปให้หมดเลยด้วยเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ดค่ะ

 

Seeking for scrumptiously new dishes for the vegetarian festival? As usual, we have a vegetarian dish to share with you. Forget about the same old oily and high-carb food and try this rice noodles with mushroom curry.

 

 

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ด<<

>>Shop ingredients for Rice Noodles with Mushroom Curry<<

 

แต่ก่อนอื่นเลยเราจะมาพูดถึงเห็ดกันค่ะ ซึ่งเห็ดถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับการกินเจเลยทีเดียวค่ะ และเห็ดแต่ละชนิดก็มีประโยชน์พิเศษๆ แตกต่างกันไป ตามแหล่งที่มา วันนี้แอดมินจะขอยกประโยชน์ของเห็ดที่เรากินกันบ่อยๆมาฝากกันค่ะ

 

เห็ดฟาง

Straw mushroom

 

เห็ดที่คนไทยนิยมกินกันมากเพราะหากินได้ง่าย และนำไปทำอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัดแกง ทอด ซึ่งในส่วนของประโยชน์ก็มีดีไม่แพ้กับเห็ดชนิดอื่นๆ ทั้งเรื่องของการบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต บำรุงตับ ช่วยเรื่องของการย่อยอาหารและช่วยแก้ร้อนในได้อีกด้วย

 

This type of mushroom is quite popular among Thai people as it is easy to find and can be turned into various dishes. It also comes with a lot of health benefits including nourishing blood, improving liver health, digestion and relieving inflammation.

 

เห็ดนางฟ้า

Oyster Mushroom

 

เรามักจะคุ้นเคยกับเห็ดนางฟ้าในเมนูต้มยำ ผัดผัก หรือแม้แต่ชุบแป้งทอด ในด้านของประโยชน์ เห็ดนางฟ้าถือว่าเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดี สามารถช่วยป้องกันการเป็นไข้หวัดได้ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และเป็นแหล่งของโพแทสเซียม มีคุณสมบัติช่วยบำรุงหัวใจ และดูแลระบบการไหลเวียนของเลือดอีกด้วยค่ะ

 

Most people are familiar with oyster mushroom from Tom Yum soup, vegetable stir fry or deep fried batter. This type of mushroom is a brilliant source of vitamin C which prevents cold and flu and naturally strengthens immunity. It is also rich in potassium which nourishes heart and improves blood circulation.

 

เห็ดเข็มทอง

Enoki Mushroom

 

เรียกว่าเป็นเห็ดสารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้กับตัวเห็ดเข็มทองนี้ ต้มก็อร่อย ยำก็แซ่บ ผัดก็นัว แต่ที่มากกว่านั้นคือเจ้าตัวเห็ดเข็มทอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่อง ลดคอเลสเตอรอลและควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานอย่างเต็มที่ด้วย

 

Enoki is a versatile mushroom that comes with deliciousness and various benefits. More than that, it helps resolve constipation, lower cholesterol, control blood sugar levels and stimulate metabolism to function effectively.

 

เห็ดชิเมจิ

Shimeji mushroom

 

เห็ดที่เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งเมนูสุกี้ ต้มยำทำแกง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักสุดๆ เพราะเห็ดชิเมจิมีไขมันและมีปริมาณโซเดียมที่น้อยมากๆ นอกจากนั้นแล้วยังช่วยขับพิษที่ตกค้างอยู่ในตับเราได้ ช่วยให้ตับของเราไม่ทำงานหนักจนเกินไป และช่วยป้องกันโรคโลหิตจางอีกด้วยค่ะ

 

Shimeji starts to get widely known from hot pot and spicy soup. It is perfect for those on a diet as this type of mushroom is low in fat and sodium content. Besides, it helps detox your liver, prevent it from over functioning and lower the risk of anemia.

 

เห็ดออรินจิ

Eringi Mushroom

 

เห็ดป้อมอ้วน เนื้อสีขาว ที่ไม่ว่าจะนำไปย่าง ยำ ทำสลัด ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่ แต่ประโยชน์ที่ได้รับ ก็มีเน้นๆ เหมือนกันจ้า ทั้งเรื่องของการช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก นอกจากนั้นยังช่วยบรรเทาอาการปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยปรับสมดุลให้ทุกส่วนของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

 

Eringi has a thick, meaty white stem. It is great for grilling and making salad. Apart from the deliciousness, it has a lot of benefits to offer in that it reduces the risk of cancer due to high antioxidants. It also relieves body pain and balance the body to function better.

 

เกริ่นกันมาเยอะแล้ว เริ่มหิวกันแล้วหรือยังคะ งั้นอย่าเสียเวลาไปมากกว่านี้ เราไปเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำขนมจีนน้ำยาเห็ดกันเลยค่ะ

 

Getting hungry after knowing about all kinds of mushroom? Let’s not waste any more time and prepare ingredients for the sumptuous rice noodles with mushroom curry.

 

 

วัตถุดิบ

Ingredients

 

1. น้ำเปล่า 1 ลิตร / Water 1 L.

2. เห็ดฟาง 100 กรัม / Straw mushroom 100 g.

3. เห็ดออรินจิ 100 กรัม / Eringi mushroom 100 g.

4. เห็ดชิเมจิดำ 50 กรัม / Black Shimeji mushroom 50 g.

5. เห็ดชิเมจิขาว 50 กรัม / White Shimeji mushroom 50 g.

6. เห็ดเข็มทอง 50 กรัม / Enoki mushroom 50 g.

7. กระชาย ⅓ ถ้วย / Fingerroot ⅓ cup

8. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ / Mushroom light soy sauce 1 tbsp.

9. ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ / Mushroom Vegetarian Sauce 1 tbsp.

10. กะทิสด 750 มล. / Coconut milk 750 ml.

11. พริกแกงเผ็ดเจ ⅓ ถ้วย / Vegetarian red curry paste ⅓ cup

12. ใบมะกรูด 4 ใบ / 4 Kaffir lime leaves

13. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / Palm sugar 1 tbsp.

14. เส้นขนมจีน 8 จับ / Rice noodles 8 portion

15. ผักแกล้มตามชอบ / Vegetables of your preference

 

 

 >>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ด<<

 >>Shop ingredients for Rice Noodles with Mushroom Curry<<

 

 

วิธีทำ

Instructions

 

1. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อแล้วตั้งเตาไฟรอจนน้ำเดือด จากนั้นใส่กระชาย เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิดำ เห็ดชิเมจิขาว เห็ดเข็มทอง ต้มจนพอสุก

Put water into a pot and bring it to a boil. Then add fingerroot and all kinds of mushroom and keep boiling until done.

 

2. จากนั้นตักเห็ดและและกระชายออกจากหม้อ นำมาใส่โถปั่น และปั่นให้วัตถุดิบทุกอย่างละเอียด

Scoop everything out and put into a blender. Blend well until smooth.

 

3. ตั้งกระทะบนเตาไฟ แล้วเทกะทิสดลงไป จากนั้นคนไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอจนกะทิแตกมัน

Heat the pan and pour fresh coconut milk in it. Stir constantly until reaching a boil and releasing some oil.

 

4. ใส่พริกแกงเผ็ดเจลงในหม้อแล้วเคี่ยวให้หอม ใส่ใบมะกรูดตามลงไป จากนั้นเอาเห็ดที่ปั่นไว้มาใส่ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่กะทิและน้ำเปล่า คนให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง

Add vegetarian curry paste and simmer until a lovely fragrance is released. Put kaffir lime leaves and blended mushrooms, followed by coconut milk and water. Give it a good stir.

 

5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอมเจ ซอสเห็ดหอมเจ และน้ำตาลปี๊บ ต้มน้ำซุปไปเรื่อยๆ จนได้ที่ จากนั้นก็ตักเสิร์ฟในชาม จัดเซ็ตเข้ากับเส้นขนมจีนและผักแกล้มต่างๆ อย่างสวยงามพร้อมรับประทานค่ะ

Enhance the flavor with mushroom light soy sauce and palm sugar. Let it keep boiling until done. Dish up in a serving bowl accompanied by rice noodles and vegetables on the side.

 

เทศกาลเจปีนี้ แอดมินขอให้เพื่อนๆ ตั้งจิตตั้งสมาธิ กินเจกันให้ครบตามวันที่กำหนดไว้ เพื่อเป็นบุญกุศลให้กับตัวเองและคนรอบข้าง นอกจากเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ดแล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าอาหารเจได้ที่ท็อปส์ทุกสาขา หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ท็อปส์ ออนไลน์ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

 

This year’s vegetarian festival, let’s get focused and complete the 9 days of vegetarian food consumption to make merit for yourself and your loved ones. Apart from the recommended rice noodles with mushroom curry, you can also shop our great selection of vegetarian foods at every branch of Tops or simply visit Tops online website and application.

 

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ด<<

>>Shop ingredients for Rice Noodles with Mushroom Curry<<

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

117656309_322312515793524_16101143952445

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload