LINE PROMOTE_728x90.jpg

หมี่เย็นญี่ปุ่น Easy Cooking by Tops

วันนี้เราจะมาทำซารุโซบะ หรือหมี่เย็นเมนูสุดฮิตสำหรับคนชอบทานอาหารญี่ปุ่นกันค่ะ

ขั้นตอนการทำก็ช่างแสนง่ายใช้เวลาไม่นานมาก และวิธีรับประทาน หมี่เย็นญี่ปุ่นนั้นก็น่าสนใจ คือจะเสิร์ฟเส้นหมี่เย็นที่เย็นจัดพร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง วาซาบิ หัวไชเท้าบด ขิงบด และต้นหอมซอย มาพร้อมกับน้ำซุปหอมๆสีดำที่เรียกว่า “ทสึยุ” เอาไว้สำหรับจุ่มเส้นลงไปก่อนรับประทานค่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ

Let’s Japanese it up with Zaru Soba, cold soba noodles which is a popular dish among Japanese food lovers. It’s very simple to make and how to eat is quite interesting. Cold soba noodles will be served together with wasabi, grated radish, grated ginger, sliced spring onion and deliciously mellow dark soup called “Tsuyu.” Just dip the cold noodles in the soup and enjoy. If you’re ready, let’s start cooking.

>>ช็อปวัตถุดิบทำหมี่เย็นญี่ปุ่น<<

>>Shop ingredients for Zaru Soba<<

วัตถุดิบ Ingredients

1.เส้นโซบะแห้ง 200 กรัม Dried soba noodles 200 g.

2.ซอสทสึยุ 100 มิลลิลิตร Tsuyu sauce 100 ml.

3.น้ำเย็น 180 มิลลิลิตร Cold water 180 ml.

4.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ Spring onion 1 tbsp. (thinly sliced)

5.วาซาบิ 2 ช้อนชา Wasabi 2 tsp.

6.สาหร่ายแบบแผ่น Seaweed

7.ขิงบด 2 ช้อนโต๊ะ Ginger 2 tbsp. (grated)

8.หัวไชเท้าบด 2 ช้อนโต๊ะ Radish 2 tbsp. (grated)

9.น้ำสะอาดและน้ำแข็งสำหรับแช่เส้นโซบะ

Water and ice to soak soba noodles

วิธีทำ Instructions

1.บดหัวไชเท้า ขิง และซอยต้นหอมญี่ปุ่น พักไว้

Prepare grated radish, ginger and sliced spring onion. Set them aside.

2.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นโซบะลงไปต้มให้สุก

Boil water in a pot and add soba noodles. Let them boil until cooked.

3.นำเส้นที่สุกแล้วมาแช่น้ำเย็นจัดที่เตรียมเอาไว้

Put the cooked noodles in cold water.

4.ผสมซอสทสึยุกับน้ำเย็นตามชอบเพื่อใช้เป็นน้ำซุป

Mix Tsuyu sauce with cold water to make soup.

5.จัดเส้นโซบะที่เย็นแล้วใส่จานที่เตรียมไว้ โรยสาหร่ายให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อม หัวไชเท้าบด ขิงบด ต้นหอมซอยและวาซาบิ