LINE PROMOTE_728x90.jpg

เช็คลิสต์เลือกซื้อเนื้อสัตว์อย่างไรให้ได้ของสดใหม่

วันนี้แอดมินอยากจะชวนเพื่อนๆ ทุกคน มาปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ สวมบทเป็นพ่อครัวและแม่ครัวมืออาชีพกัน! ซึ่งในวันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปดูเช็คลิสต์การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ให้ได้ของสดใหม่ มีคุณภาพ ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ตลอดไปจนซีฟู้ดอย่างกุ้ง หอย ปู ปลา เพื่อนำไปปรุงอาหารจานอร่อยกินให้ฟินเวอร์กัน เตรียมรายการวัตถุดิบและถุงผ้าให้พร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ แอดมินพร้อมเผยเคล็ดลับฉบับที่ใครๆ ก็เป็นมือโปรได้ให้เพื่อนๆ ฟังกันแบบหมดเปลือก ไปค่ะ!


Ignite the chef in you! Here is a checklist for selecting good quality fresh meat including pork, chicken, beef, or seafood like shrimp, shellfish, crab and fish to create your favorite menu. Get your shopping list and shopping bag ready and check out our useful tips that will help you buy meat like a pro!


>>ช็อปวัตถุดิบเนื้อสัตว์และอาหารทะเล<<

>>Shop meat & seafood<<


เนื้อไก่

Chicken


มาเริ่มกันที่เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกรับประทานกันนะคะ หากเพื่อนๆ เดินไปในตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อเลือกซื้อเนื้อไก่ จะต้องสังเกตสีของเนื้อไก่เป็นอันดับแรกค่ะ เนื้อไก่ที่ดีจะต้องมีสีชมพูอ่อนที่เป็นสีเนื้อธรรมชาติ ไม่ดูซีดหรือแห้งเกินไป มีความยืดหยุ่น กดแล้วเนื้อจะต้องคืนตัว หากพบเจอเนื้อไก่ที่มีกลิ่นหรือติดเมือก และมีสีเขียวคล้ำ แอดมินบอกเลยว่าควรถอยห่างรัวๆ กันเลยนะคะ เพราะลักษณะที่ว่ามานี้เป็นสัญญาณว่าเนื้อไก่เก่าแล้วค่ะ


Let’s start with chicken which has been widely consumed by most people. The first thing when you go to the market or grocery store to buy chicken, you should check the meat color. Good quality chicken should look naturally light pink, not too pale or too dry. The flesh should be firm and bouncy to the touch but not stiff. Do not buy chicken with a bad smell, an unusual green color, or covered with sticky slime because they’re obvious signs of spoiled chicken.


เนื้อหมู

Pork


สายปิ้งย่างมาทางนี้เลยค่ะ หากใครอยากได้เนื้อหมูที่สดใหม่ รสชาติอร่อยและสัมผัสที่นุ่มลิ้นล่ะก็ เพื่อนๆ จะต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อนธรรมชาติและดูสีไม่จืดชืดเกินไป เหมือนกับการเลือกซื้อเนื้อไก่เลยค่ะ ลองกดแล้วไม่เป็นรอยบุ๋ม แต่เนื้อก็จะต้องไม่แข็งหรือแน่นเกินไป และปราศจากกลิ่นคาวหรือเหม็นค่ะ โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนนั้นจะมีมันแทรกอยู่ตามความเหมาะสมค่ะ หากใครชอบมันมากก็สามารถเลือกเนื้อหมูตรงสันคอ หรือชอบแบบติดมันเล็กน้อยก็ต้องเลือกสันนอก และสายเนื้อเน้นๆ เลือกเนื้อหมูบริเวณสะโพกค่ะ


Are you a fan of grilled pork? To select fresh and tender cut of pork, choose pork that looks naturally light pink but not too pale, similar to how you select chicken. The meat should be firm, bouncy to the touch but not too stiff. Do not choose pork that has a fishy or unpleasant smell. Each pork cut usually has fat marbling. For those who prefer pork cuts that are rich in fat, you should select pork neck or go for pork loin if you fancy a bit of fat on top. In case you prefer lean cuts, pork leg is recommended.


เนื้อวัว

Beef


มาถึงเนื้อสัตว์ขวัญใจมหาชนอย่างเนื้อวัว ที่การันตีความอร่อยในทุกการปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ สุกี้ชาบู จิ้มจุ่มหรือสเต็ก การเลือกเนื้อวัวที่สดใหม่จะต้องเลือกเนื้อที่มีสีแดงสด มีไขมันแทรกสีขาวตามเนื้อ เนื้อชุ่มชื้นพอเหมาะ เมื่อวางทิ้งไว้จะมีน้ำสีแดงซึมออกมาเล็กน้อย ปราศจากเมือกและกลิ่นเหม็นคาว จุดสังเกตที่เพื่อนๆ ควรระวังในการเลือกซื้อเนื้อวัวเลยคือเม็ดสาคูค่ะ หากพบเม็ดสาคูที่มีจุดขนาดใหญ่ ให้เลี่ยงการซื้อเนื้อวัวทันทีเลยค่ะ


Beef is the most popular meat that goes perfectly with various recipes such as Thai noodle soup, hotpot or steak. Beef should have blood red color with some marbling in the meat. Juicy flesh with some red juice leaking out of the meat is highly recommended. Avoid choosing slimy beef with foul smell. Moreover, when you see whitish cysts on beef cuts, don’t buy it!


กุ้ง

Shrimp


ไปต่อกันที่ซีฟู้ด อาหารทะเลที่มีการเลี้ยงดูทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืดอย่างกุ้งสด โดยแอดมินจะแบ่งเช็คลิสต์เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือกุ้งน้ำจืด ที่คนนิยมรับประทานกันอย่างกุ้งก้ามกรามและกุ้งฝอย สามารถเช็คความสดใหม่ได้จากลำตัวที่มีสีใส เฉดน้ำเงินปนเขียว สัมผัสแล้วมีลักษณะที่แข็งค่ะ ส่วนกุ้งน้ำทะเล อย่างกุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วย เพื่อนๆ จะต้องเลือกกุ้งที่มีเปลือกแข็ง สีใส มีลำตัวแน่นติดกับหัว ไม่หลุดง่าย แต่เพื่อนๆ ควรระวังเรื่องการยัดตะกั่วที่หัวกุ้งด้วยเช่นกันนะคะ เพื่อสุขภาพ ความปลอดภัย และป้องกันการถูกฉ้อโกงค่ะ


Next is seafood. Let’s start with shrimp which is cultivated in both saltwater and freshwater. There are 2 categories of shrimp namely fresh water shrimp like giant river prawn and snapping shrimp. For freshwater shrimp, the shell should appear firm in translucent grayish-blue. For seawater shrimp like giant tiger prawn or banana shrimp, you should select shrimp with tough, translucent shell. The shrimp’s body should be tightly attached to the head. Be careful of fraud like lead in shrimp head for the sake of your health.