LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดตำนานเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ข้าวเหนียวนุ่มเครื่องแน่นแสนอร่อย

“บ๊ะจ่าง” อาหารจีนมงคลที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นทรงสามเหลี่ยม มีวัตถุดิบที่ทำจากข้าวเหนียว มาพร้อมกับเครื่องแน่นรสกลมกล่อมที่ในบางสูตรอาจมีการใส่เครื่องมากกว่า 10 ชนิดเข้าด้วยกัน และเพื่อต้อนรับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างที่จะจัดขึ้นในช่วงกลางปี ท็อปส์ พิกส์ จึงอยากชวนเพื่อนๆ ทุกคนรวมไปถึงชาวไทยเชื้อสายจีนมาเปิดตำนานการไหว้บ๊ะจ่าง ซึ่งมีการสืบทอดมาอย่างช้านานจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเทศกาลแห่งมรดกโลกในปี ค.ศ.2009 อีกด้วย ตามแอดมินไปชมกันค่ะว่าเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างนั้นมีที่มาอย่างไร ไปค่ะแอดมินจะเล่าให้ฟัง!


>>ช็อปผลไม้สำหรับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง<<


เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง คือวันไหนกันนะ?


วันไหว้บ๊ะจ่าง (Dragon Boat Festival) มีชื่อเรียกในภาษาจีนกลางว่า “ตวนอู่เจี๋ย (端午节)” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติของทุกปี โดยในปีนี้จะตรงกับวันที่ 3 มิถุนายนค่ะ สำหรับเทศกาลไหว้บ๊ะจ่างนั้นเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้ามังกร ซึ่งนอกเหนือจากการเคารพเทพเจ้าแล้ว ก็ยังมีการจัดกิจกรรมประเพณีแข่งเรือมังกรที่ยิ่งใหญ่อีกด้วยค่ะ


ความเป็นมาของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง


เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างเป็นวันแห่งการรำลึกถึง “ชวีหยวน (屈原)” ขุนนางควบตำแหน่งนักกวีผู้ซื่อสัตย์แห่งแคว้นฉู่ ผู้ซึ่งเปี่ยมไปด้วยความสามารถและผลงานอันโดดเด่น จึงได้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาให้กับกษัตริย์อย่างพระเจ้าฉู่หวายอ๋อง และเชื้อพระวงศ์ท่านอื่นๆ แต่เมื่อมีคนรัก ก็ย่อมมีคนชัง ด้วยความที่ชวีหยวนมีนิสัยเถรตรง ทำให้เหล่าขุนนางที่มีนิสัยฉ้อฉลเกิดไม่พอใจ จึงได้กระทำการใส่ร้ายป้ายสีจนพระเจ้าฉู่หวายอ๋องเริ่มมีความเห็นเอนเอียงและไม่ไว้เนื้อเชื่อใจชวีหยวน เหตุการณ์นี้ทำให้ชวีหยวนระทมทุกข์ใจมาก จึงได้แต่งกลอนระบายออกมาเป็นบทกวี “หลีเซา” ซึ่งสื่อถึงความโศกเศร้าเป็นอย่างมากค่ะ


ครั้นพระเจ้าฉู่หวายอ๋องสวรรคต รัชทายาทจึงขึ้นมาสืบทอดครองบัลลังก์ต่อ ซึ่งกษัตริย์องค์นี้ก็เชื่อคำกล่าวหาของเหล่าขุนนางขี้อิจฉา จนในที่สุดก็มีพระราชโองการให้ชวีหยวนเนรเทศออกจากแคว้นฉู่ไปในที่สุด ชวีหยวนเสียใจมากจึงตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยการกระโดดลงในแม่น้ำเล่ยหลัวเจียงในคืนวันที่ 5 เดือน 5 ค่ะ


ด้วยความที่ชวีหยวนเป็นที่รักของเหล่าประชาชน ทำให้ชาวบ้านจึงได้พากันออกเรือเพื่อตามหาชวีหยวน โดยชาวบ้านได้ออกอุบายโยนอาหารลงในแม่น้ำ ให้เหล่าฝูงปลากินแทนที่จะไปแทะร่างอันไร้วิญญาณของชวีหยวน หลังจากนั้นเป็นต้นมาเมื่อถึงครบรอบวันตายชวีหยวน ชาวบ้านก็จะนำอาหารมาโปรยลงในแม่น้ำ เพื่อเป็นการเซ่นไหว้ให้แก่ขุนนางผู้ซื่อสัตย์ท่านนี้ค่ะ


จนเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป 2 ปี ก็มีชาวบ้านคนหนึ่งได้ฝันถึงชวีหยวนที่แต่งองค์ทรงเครื่องอย่างงดงาม มาขอบคุณเหล่าชาวบ้านที่คอยส่งเครื่องเซ่นไหว้ให้ในแต่ละปี แต่ทว่าข้าวห่อใบไผ่เหล่านั้นไม่เคยตกถึงท้องชวีหยวนเลย เพราะว่าโดนสัตว์น้ำแย่งกินจนหมดเกลี้ยง ชวีหยวนจึงแนะนำให้ชาวบ้านนำอาหารเหล่านั้นไปห่อด้วยใบไผ่หรือใบจากก่อนนำไปโปรยลงน้ำค่ะ


ในปีต่อมาชาวบ้านก็ต่างทำตามคำที่ชวีหยวนบอกไว้ ปรากฏว่าหลังจากวันนั้นชวีหยวนก็ได้มาเข้าฝันชาวบ้านอีกครั้ง เพื่อมาบอกว่าได้รับอาหารที่ชาวบ้านส่งให้แล้ว แต่ยังคงโดนสัตว์น้ำแย่งไปกินอยู่บ้าง เขาจึงแนะนำชาวบ้านเพิ่มเติมว่าให้ตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรแล้วค่อยโปรยอาหารเซ่นไหว้ลงในแม่น้ำ เมื่อ