Overlay-728x90.gif

เตรียมความพร้อม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9

แอดมินได้ทำการรวบรวมกำหนดการ และการเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 มาให้ทุกท่านได้เตรียมความพร้อมกัน ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริงในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ค่ะ

กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) แจ้งปิดการจราจร ดังนี้

18 เส้นทาง บริเวณโดยรอบพื้นที่สนามหลวงและพื้นที่ต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 23 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วย เส้นทางบริเวณรอบสนามหลวง รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ถึง สน.พระราชวัง ถนนอัษฎางค์ ตั้งแต่ แยกผ่านพิภพ ถึง แยกพระพิพิธ ถนนราชินี ถึง ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

27 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม 2560 โดยขยายเส้นทางหลัก ตั้งแต่แยกอรุณอัมรินทร์ ถึง ถนนราชดำเนินกลาง ตัดถนนจักรพรรดิพงษ์ ถนนเจ้าฟ้า ต่อเนื่องถนนอัษฎางค์ รวมถึงถนนเส้นทางใกล้เคียง

และในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จะปิดเส้นทางจราจร 42 เส้นทาง โดยจะไม่อนุญาตให้รถใด ๆ ใช้เส้นทาง ทั้งนี้ ในวันประกอบพระราชพิธีมีจุดจอดรถรับ-ส่ง ผู้โดยสารไว้ 5 จุด คือ แยกสนามม้านางเลิ้ง บ้านมนังคศิลา แยกเมอร์รี่คิงส์ แยกอรุณอัมรินทร์ และแยกวิสุทธิกษัตริย์ จากนั้นประชาชนต้องใช้การเดินเท้าไปยังจุดที่ได้รับอนุญาตบริเวณพิธีงานค่ะ

ตรวจสอบแผนที่การเดินทาง ที่นี่

ขอขอบคุณรูปภาพจากกรมศิลปากร

สำหรับท่านที่ต้องการเข้าร่วมพระราชพิธี ทาง กอร.พระราชพิธีฯ ได้ขอความร่วมมือจากประชาชน ดังนี้

1.พกพาบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวตลอดเวลา

2.เมื่อผ่านจุดคัดกรองสามารถจับจองพื้นที่บริเวณฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

3.อยู่ในอาการสุภาพเรียบร้อย น้อมถวายอาลัยด้วยอาการสงบ งดแสดงอาการหยอกล้อ อยู่ในอาการสำรวม

4.เมื่อริ้วขบวนสมเด็จพระวันรัต พระบรมโกศ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินในริ้วขบวนผ่าน ให้หุบร่ม ถอดหมวกแว่นกันแดด และก้มกราบ

5.เครื่องแต่งกาย สัมภาระ และอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยชุดสุภาพสีดำ งดสวมใส่ ยีนส์ เสื้อผ้ารัดรูป เสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว โดยสามารถนำร่ม หมวก แว่นกันแดดมาใช้ได้โดยควรเป็นสีดำหรือสีโทนสุภาพ และงดพกพาอาวุธ วัตถุโลหะที่อาจเป็นอันตรายเข้าพื้นที่เด็ดขาด

6.ถ่ายภาพได้ด้วยกิริยาสุภาพ โดยใช้กล้องธรรมดา และกล้องโทรศัพท์มือถือเท่านั้น งดถ่ายภาพโดยกล้องเลนส์ซูม งดใช้ขาตั้งกล้อง งดเซลฟี่

7.อย่าออกนอกพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ไม่วิ่งตัดหน้าหรือห้อมล้อม กีดขวางทางริ้วขบวน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Kingrama9

สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ต่างๆ มีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

1.พกพาบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวตลอดเวลา

2.อยู่ในอาการสุภาพเรียบร้อย น้อมถวายอาลัยด้วยอาการสงบ งดแสดงอาการหยอกล้อ อยู่ในอาการสำรวม

3.งดพกพาอาวุธ วัตถุโลหะที่อาจเป็นอันตรายเข้าพื้นที่เด็ดขาด

4.ถ่ายภาพได้ด้วยกิริยาสุภาพ โดยใช้กล้องธรรมดา และกล้องโทรศัพท์มือถือเท่านั้น งดถ่ายภาพโดยกล้องเลนส์ซูม งดใช้ขาตั้งกล้อง งดเซลฟี่

5.หลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัว

6.รับประทานอาหารมาก่อน หรือนำน้ำดื่มติดตัวมาด้วย

7.เด็กและผู้ชรา ควรพกชื่อและเบอร์โทรศัพท์ผู้ปกครองติดตัวไว้

8.การแต่งกาย

สุภาพบุรุษ

- เสื้อดำ เชิ้ตดำ

- กางเกงดำขายาว

- รองเท้าสุภาพ หุ้มส้นสีดำ

สุภาพสตรี

- เสื้อดำ ไม่รัดรูป งดเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว

- กระโปรงยาวสีดำ คลุมเข่า

- รองเท้าสุภาพ หุ้มส้นสีดำ

เวลา 9.00 - 16.30 น.

เริ่มพิธีถวายดอกไม้จันทน์ช่วงแรก ยกเว้นที่สวนนาคราภิรมย์ เริ่มเวลา 13.00 น.

16.30 - 18.30 น.

หยุดถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

18.30 - 22.00 น.

เริ่มพิธีถวายดอกไม้จันทน์ช่วงที่สอง

สามารถตรวจสอบสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ใกล้บ้านท่าน ที่นี่

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Kingrama9

และสำหรับท่านใดที่ไม่สะดวกเดินทางไปเข้าร่วมพระราชพิธี ก็สามารถชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้ในวันที่ 25-29 ต.ค ตามกำหนดการนี้เลยค่ะ

วันที่ 25 ต.ค. 2560

เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.30 น. จนจบพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 26 ต.ค. 2560

เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 06.00 น.จนจบการถ่ายทอดของ ทรท. โดยในวันนี้เป็นวันที่มีความสำคัญยิ่งจะมีการถ่ายทอดสดตลอดทั้งวัน ได้แก่ พระราชพิธีเชิญพระบรมศพไปพระเมรุมาศ และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในขณะเดียวกันจะมีการรายงานภาพบรรยากาศประชาชนในประเทศและต่างประเทศร่วมวางดอกไม้จันทน์

วันที่ 27 ต.ค. 2560

เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนจบพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิและเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ พร้อมด้วยพระบรมราชสรีรางคาร เข้าสู่พระบรมมหาราชวัง

วันที่ 28 ต.ค. 2560

เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16.30 น. จนจบพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 29 ต.ค. 2560 จะมีการถ่ายทอดสด 2 ช่วงเวลา

ช่วงที่ 1

เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป จนจบพระราชพิธีเลี้ยงพระ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ช่วงที่ 2

เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 16.30 น. เป็นต้นไป จนจบพระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ณ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

----------------------------------------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก Kingrama9 และ Thai PBS

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง