LINE PROMOTE_728x90.jpg

ทำความรู้จัก "วันนักบุญแพทริค" เทศกาลประจำชาติของชาวไอร์แลนด์

ข้ามฟากมายังอีกฝั่งหนึ่งของโลก เพื่อทำความรู้จักกับ “วันนักบุญแพทริค” หรือ St. Patrick's Day วันสำคัญทางศาสนาคริสต์ที่จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นกันอย่างกว้างขวางในวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปี โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีชาวไอร์แลนด์ทั้งในและนอกประเทศทั่วทุกมุมโลก จนได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลประจำชาติของชาวไอร์แลนด์เลยทีเดียวค่ะ


และในวันนี้แอดมินจะมาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของ “วันนักบุญแพทริค” ให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ตั้งแต่เรื่องทั่วไป ตลอดไปจนถึงการเจาะลึกถึงรายละเอียดต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน “วันนักบุญแพทริค” อีกด้วย เราไปดูกันค่ะว่าวันสำคัญทางศาสนาคริสต์ที่มีผลต่อจิตใจชาวไอร์แลนด์นั้นจะมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง ตามแอดมินมาหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูมิลค์เชคชาเขียวมัทฉะและมินต์<<


“นักบุญแพทริค” อัครศาสนูปถัมภกที่สำคัญที่สุดของไอร์แลนด์


“นักบุญแพทริค” เป็นนักบุญอุปถัมภ์ ผู้นำพาศาสนาคริสต์เข้าสู่ประเทศไอร์แลนด์เมื่อศตวรรษที่ 5 แต่เดิมนั้นนักบุญแพทริค มีบ้านเกิดที่สหราชอาณาจักรโรมัน หรือโรมันบริเตน พอเมื่ออายุ 16 ปี เขาได้ถูกลักพาตัวโดยชาวไอร์แลนด์ และถูกส่งตัวไปเป็นทาสเลี้ยงแกะที่ประเทศไอร์แลนด์ ด้วยความที่นักบุญแพทริคได้เติบโตมากับศาสนาคริสต์ และมีความเลื่อมใสในพระเจ้า เขาจึงได้ทำการเผยแผ่ศาสนาคริสต์ให้กับชาวไอร์แลนด์ในเรื่องของพระตรีเอกภาพ อันประกอบไปด้วยพระบิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว จนแพร่หลายทั่วทั้งประเทศไอร์แลนด์ เรียกได้ว่า “นักบุญแพทริค” เป็นอัครศาสนูปถัมภกที่สำคัญที่สุดของประเทศไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ค่ะ


ประวัติความเป็นมาของ “วันนักบุญแพทริค”


หลังจาก “นักบุญแพทริค” เสียชีวิตแต่คำสอนของท่านก็ยังคงสถิตอยู่กับชาวไอร์แลนด์ จนเวลาล่วงเลยมาถึงในราวศตวรรษที่ 17 “วันนักบุญแพทริค” ได้จัดขึ้นครั้งแรกโดยนายริคาร์โด อาร์ตูร์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสชาวไอร์แลนด์พลัดถิ่น เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ.1601 บนพื้นที่อาณานิคมของสเปน ณ ขณะนั้น ซึ่งในปัจจุบันคือเมืองเซนต์ออกัสติ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเองค่ะ


กิจกรรมและงานรื่นเริงที่จัดใน “วันนักบุญแพทริค”


เมื่อชาวไอร์แลนด์อพยพพลัดถิ่นไปแต่ละดินแดนพื้นที่ พวกเขาจึงตัดสินใจรวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมและงานรื่นเริงเนื่องใน “วันนักบุญแพทริค” กัน โดยในงานจะมีขบวนพาเหรดเฉลิมฉลอง และเนืองแน่นไปด้วยคลื่นมหาชนที่มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนกว่า 150,000 คน ซึ่งมีความยาวของขบวนพาเหรดกว่า 1.5 ไมล์ หรือประมาณ 2.4 กิโลเมตรเลยทีเดียวค่ะ


“วันนักบุญแพทริค” ที่แต่งแต้มไปด้วยบรรยากาศในโทนสีเขียว


ซึ่งบรรยากาศภายในงาน “วันนักบุญแพทริค” จะถูกแต่งแต้มไปด้วยโทนสีเขียว อันเป็นสีประจำธงชาติของไอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การตกแต่งขบวนพาเหรด หรือสถานที่ห้างร้านต่างๆ ในพื้นที่นั้นๆ รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินที่ต้องมีสีเขียวมาแจมด้วยไม่มากก็น้อยเช่นเดียวกันค่ะ


แชมร็อก สัญลักษณ์ประจำชาติไอร์แลนด์ และ “วันนักบุญแพทริค”


แชมร็อก พืชสีเขียวสดใส มีลักษณะเป็นรูปโค้งกลมมนแยกออกเป็นสามแฉก มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่าใบโคลเวอร์ มักขึ้นทั่วไปตามท้องทุ่งในประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งมีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่า “นักบุญแพทริค” เคยใช้แชมร็อก มาเป็นสื่อในการเผยแผ่คำสอนของพระเจ้าในเรื่องของพระตรีเอกภาพ ตามที่แอดมินได้เล่าไว้ในข้างต้นแล้ว นอกจากนั้นยังมีความเชื่อว่าแชมร็อก เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และสื่อถึงการเริ่มต้นใหม่ หรือการกลับมาในฤดูใบไม้ผลิ ความหมายดีๆ เหล่านี้จึงถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไอร์แลนด์ และ “วันนักบุญแพทริค” นั่นเองค่ะ