LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดประวัติ “ครัวซองต์” ตำนานความอบอวลข้ามกาลเวลากว่า 100 ปี!

หากกล่าวถึงเบเกอรีในปัจจุบันที่กินเมื่อไหร่ก็ไม่มีเบื่อ แถมยังเป็นที่นิยมข้ามกาลเวลา กินได้ทุกเพศทุกวัย เข้าออกคาเฟ่หรือร้านกาแฟไหน ๆ ก็ต่างพบเจอในตู้ขนมอย่างเนืองแน่น แน่นอนค่ะหลายคนคงนึกถึง “ครัวซองต์” (Croissant) ขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยว ที่กินคู่กับกาแฟยามเช้าก็เหมาะ หรือจะนำไปทำเป็นเมนู Brunch หรือประกอบเมนูอาหารฟิวชันก็ชวนน่ารับประทาน วันนี้ท็อปส์พิกส์จะพามาเปิดประวัติและทำความรู้จักกับขนมชิ้นนี้กันมากยิ่งขึ้น รับรองค่ะว่าอ่านจบเป็นต้องอยากเดินไปซื้อชิมสักชิ้น!


>>ช็อปครัวซองต์เกรดพรีเมียมจาก The Baker<<


แม้ว่า “ครัวซองต์” (Croissant) จะเป็นภาษาฝรั่งเศสแต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าแท้จริงแล้ว ต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรีย ในช่วงปี คศ.1683 ซึ่งแต่เดิมชื่อขนม “คิปเฟิล” (Kipferl) ซึ่งเกิดจากการเฉลิมฉลองการชนะศึกสงครามของกรุงเวียนนา และทำขนมปังเลียนแบบธงชาติเติร์ก โดยมีลักษณะเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ไม่มีไส้ ไม่มีส่วนผสมของถั่วอีกทั้งยังเนื้อสัมผัสเรียบเนียน ไม่กรอบและฟู ดังเช่นครัวซองต์ที่เราต่างคุ้นตาในปัจจุบัน

ต่อมาในช่วงปี คศ.1770 ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เบเกอรีครัวซองต์ โด่งดังและเป็นที่นิยม อันเนื่องมาจากพระนางมารี อ็องตัวแน็ต เดินทางจากออสเตรียมาอภิเสกสมรสกับกษัตริย์ประเทศฝรั่งเศสคือเจ้าชายหลุยส์ที่ 16 ซึ่งจากการย้ายถิ่นฐานอันยาวนานในครั้งนี้ทำให้พระองค์คิดถึงบ้านเกิดและให้เชฟภายในวังทำขนม “คิปเฟิล” (Kipferl) ขึ้นมา จากนั้นเมื่อข่าวได้แพร่กระจายออกไปในวงกว้างและสาธารณะชนรับทราบ จึงมีการอยากชิมเกิดขึ้นและเป็นนิยมกันอย่างแพร่หลาย และยิ่งทวีคูณความนิยมมากขึ้น

ในราวปี คศ.1839 จากการที่ทหารออสเตรียชื่อนามว่า August Zang ได้เปิดเบเกอรี Boulangerie Viennoise โดยเสิร์ฟขนมสไตล์เวียนนาขึ้นในกรุงปารีส จากกระแสความนิยมข้างต้น เชฟและร้านเบเกอรีต่าง ๆ ล้วนปรับสูตร ดัดแปลง ให้เข้ากับรสชาติและวัฒนธรรมฝรั่งเศสอย่างแพร่หลาย อาทิ การใช้ยีสต์ การทดลองกับเนยชนิดต่าง ๆ จวบจนการคิดค้นวิธีการอบเบเกอรีให้ออกมาในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งนิยามของครัวซองต์ที่ดีจะมีลักษณะหลายรูปทรง เนื้อฟูผิวบางกรอบนอก ฉ่ำเนยด้านใน สัมผัสเหนียวนุ่ม อีกทั้งยังมีความหอมอบอวลของเนยเป็นเสน่ห์ในทุกคำที่ลิ้มรส เรียกได้ว่าถือเป็นเบเกอรีที่ครองใจหลาย ๆ คนทั่วโลกนับตั้งแต่ คศ.1915 และถือเป็นตำนานข้ามกาลเวลากว่า 100 ปียาวนานมาถึงปัจจุบัน

หลังจากทราบประวัติ “ครัวซองต์” กันไปแล้ว หลายคนคงอยากสัมผัสความหอมกรุ่นละมุนทุกวันไปกับเบเกอรีสุดพรีเมียม เปี่ยมไปด้วยความฉ่ำเนยทุกชิ้น กรอบนอกนุ่มใน บอกเลยว่าไม่ต้องตีตั๋วเครื่องบินไปให้เสียเวลา เพียงแค่มาที่ The Baker Thailand จัดว่าครบจบทุกเรื่องเบเกอรี เสิร์ฟจากเตาอบโดยเชฟผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากแหล่งกำเนิดความอร่อยขึ้นชื่ออย่าง เนยสด 100% จากประเทศฝรั่งเศส ชีสจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เฮเซลนัทพราลีนจากประเทศเบลเยียม รู้แบบนี้แล้วบอกเลยเกินจะต้านทานไหว ยั่วยวนหัวใจจนต้องจัด ครัวซองต์สูตรต้นตำรับของ The Baker สักชิ้น!


>>ช็อปครัวซองต์เกรดพรีเมียมจาก The Baker<<