LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดเบื้องหลังความอร่อย กว่าจะมาเป็น ช็อกโกแลต

ในบรรดารสชาติอาหารต่างๆ “รสหวาน” เปรียบได้กับความหอมหวลชุ่มฉ่ำชวนทำให้จิตใจของเราเบิกบานอยู่เสมอ และถ้าหากพูดถึงความหวานที่หลายคนต่างคุ้นเคย แอดมินก็คงอดหยิบยกเรื่องราวของ “ช็อกโกแลต” มานำเสนอเพื่อนๆ ชาวท็อปส์ พิกส์ไม่ได้ เพราะทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ช็อกโกแลตก็ปรากฏให้เห็นอยู่ทุกที่ แต่เพื่อนๆ ชาว ท็อปส์ พิกส์รู้หรือไม่คะว่า กว่าจะมาเป็นช็อกโกแลตสุดหอมหวานแบบนี้ มีเรื่องราวสุดทึ่งซ่อนอยู่! มาทำความรู้จักกับช็อกโกแลตให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กับแอดมินกันเลยค่ะ ลุยยยย!


Of all the flavors, sweetness is the most fascinating yet pleasing that leads to a cheerful heart. The sweet taste that a lot of people are familiar with certainly comes from chocolate which will be our star today. Did you know that there’s a delicious yet amazing story hidden behind the chocolate making? Join us to explore the chocolate in more details.


>>ช็อปวัตถุดิบทำลาซานญ่าช็อกโกแลต<<

>>Shop Ingredients for Chocolate Lasagna<<


จุดกำเนิดความหอมหวานของช็อกโกแลต

The Origin of Chocolate


ก่อนอื่นแอดมินต้องขอบอกว่าแท้จริงแล้ว ช็อกโกแลตไม่ได้มีรสหวานอย่างที่เราเข้าใจกันมาตลอดค่ะ เพราะว่าส่วนผสมหลักของช็อกโกแลตมาจาก “คาเคา” (Cacao) หรือรู้จักอีกชื่อหนึ่งคือ “โกโก้” (Cocoa) ผลไม้ชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้มายาวนานกว่า 5,000 ปี และเชื่อว่าชนเผ่าพื้นเมืองมายาโบราณ (Maya) รู้จักการนำเมล็ดคาเคามาแปรรูปเป็นของเหลวและยกย่องให้เป็นเครื่องดื่มของเทพเจ้า นอกจากนั้นชนเผ่าแอซเท็ก (Aztec) ยังทำการค้าแลกเปลี่ยนด้วยเมล็ดคาเคาอีกด้วย จนกระทั่งชาวสเปนซึ่งเป็นชนชาวยุโรปผิวขาวกลุ่มแรกได้ออกเดินทางเข้ามาสำรวจดินแดนแห่งนี้ และได้เรียนรู้ความมหัศจรรย์ของเมล็ดคาเคา ต่อมาชาวสเปนก็นำเมล็ดคาเคาไปเผยแพร่ในยุโรปราวคริตศตวรรษที่ 16 ด้วยความหายาก เมล็ดคาเคาจึงเป็นสิ่งล้ำค่าที่สงวนไว้เฉพาะชนชั้นสูงเท่านั้น กว่าช็อกโกแลตจะกลายเป็นของหวานที่ใครๆ ก็ต่างหาทานได้ ต้องรอจนถึงคริสตศตววรษที่ 19 เมื่อมีนวัตรกรรมการผลิตช็อกโกแลตสมัยใหม่เข้ามา ประกอบกับการขยับขยายฐานการปลูกต้นโกโก้และการผลิตช็อกโกแลตในแถบประเทศแอฟริกาตะวันตกค่ะ


Chocolate originally doesn’t offer a sweet taste. Its main ingredient is cacao or cocoa, a type of fruit originated in South America for over 5,000 years. It is believed that the ancient Maya knew how to turn cacao beans into liquid and praise it as the drink of the Gods. After the Spanish, the first group of Caucasians from Europe, explored this part of the world and learned the wonders of cacao beans, they introduced the cacao beans to Europe around the 16th Century. Due to the rareness, the cacao beans are precious and reserved exclusively for the nobles. It’s not until the 19th Century when chocolate became more accessible to everyone because of the new innovation for chocolate production, the expansion of cocoa tree planting, and the growing chocolate production in West Africa.

รสชาติดั้งเดิมของช็อกโกแลตจะเน้นไปทางขมมากกว่าหวาน เพราะเมล็ดคาเคาซึ่งเป็นส่วนผสมของช็อกโกแลตมีสาร “แอลคาลอยด์” (Alkaloid) ซึ่งให้รสชาติขมติดลิ้น ดั่งที่ชาวแอซเท็กสมัยโบราณเรียกเครื่องดื่มทำจากเมล็ดคาเคาว่า “Xocolatl” หรือ “น้ำขม” (Bitter Drink) นั่นเองค่ะ รสชาติช็อกโกแลตหวานหอมที่หลายคนคุ้นเคยในปัจจุบัน มาจากชาวสเปนสมัยก่อนที่มักเติมน้ำตาลอ้อยและอบเชยเพื่อปรับรสขมของช็อกโกแลตให้ดื่มง่ายขึ้น จนต่อมาหลายชนชาติในยุโรป เช่น ชาวอิตาลี ชาวฝรั่งเศส ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ชาวอังกฤษ ก็นำช็อกโกแลตเข้ามาสู่วิถีชีวิตและมีการพัฒนาปรับปรุงรสชาติให้ทานง่ายมากขึ้น เกิดเป็นช็อกโกแลตชนิดผงและชนิดแท่งซึ่งมีรสหอมหวานชื่นใจอย่างในปัจจุบันค่ะ


The original flavor of chocolate is rather bitter than sweet as the cacao beans, the main ingredient, contain alkaloid which offers bitterness. The ancient Aztec called the cacao-based drink “Xocolatl” meaning bitter drink. The pleasantly sweet of chocolate that many people nowadays are familiar with comes from cane sugar and cinnamon that the Spanish add to make the beverage easier to drink. Later on, other Europeans including the Italian, French, Swiss, and British brought chocolate into their way of living and developed the flavor to make it easier to enjoy and hence sweet chocolate powder and bars like today.


>>ช็อปวัตถุดิบทำลาซานญ่าช็อกโกแลต<<

>>Shop Ingredients for Chocolate Lasagna<<


ไขที่มากว่าจะมาเป็นช็อกโกแลต จากเมล็ดคาเคาสู่ช็อกโกแลตรสเลิศ

From Cacao to Excellent Quality Chocolate

ปลูกและเก็บเกี่ยวเมล็ดโกโก้

Planting and Harvesting


จุดเริ่มต้นของช็อกโกแลตล้วนไม่ต่างจากอาหารชนิดอื่นๆ นั่นก็คือวัตถุดิบค่ะ ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบหลักคือ “โกโก้” หรือ “คาเคา” พืชเขตร้อนมีถิ่นกำเนิดที่แถบลุ่มน้ำแอมะซอน ผลมีรูปร่างกลมยาวรี เปลือกแข็ง

ขรุขระ ด้านในมีเมล็ดและเยื่อหุ้มสีขาว เกษตรกรจะเก็บเกี่ยวผลโกโก้เมื่อมีความสุกพอดีเท่านั้น หากเก็บเกี่ยวเร็วเกิน อาจทำให้ปริมาณน้ำตา