LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิดประวัติ อารันชินี เมนูข้าวทอดสไตล์อิตาเลียนแสนอร่อย

Ciao! ครั้งแอดมินขอทักทายเพื่อนๆ เป็นภาษาอิตาเลียนนิดหน่อยพอกรุบกริบนะคะ หุหุ เพราะว่าเราจะไปตะลอนชิมเมนูจานเด็ดแท้ๆ ของชาวอิตาลีที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่เมนูพาสต้าและพิซซ่าเท่านั้น มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ... แล้วจะมีอะไรที่แตกต่างไปกว่านั้นอีกล่ะ? ขอบอกเลยค่ะว่าเรื่องราวอาหารอิตาลีที่แอดมินจะมานำเสนอครั้งนี้จะมาเปิดโลกการชิมอาหารนานาชาติของเพื่อนๆ อย่างแน่นอน อย่ารอช้ามาเตรียมตัวพบกับเมนูแสนอร่อยอย่าง “อารันชีนี” (Arancini) อาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์อิตาเลียนที่มีส่วนผสมหลักทำจากข้าวกันเลยค่า!


Ciao! An Italian greeting to go with a signature Italian dish apart from pasta and pizza. Many of you probably wonder what else is on the Italian menu. Join us and explore the world of international flavors with “Arancini”, a scrumptious Italian-styled appetizer made with rice.



>>ช็อปวัตถุดิบเมนูอารันชินีซอสอาราเบียตต้า<<

>>Shop Ingredients for Arancini Rice Balls with Arrabiata Sauce<<


รู้จักกับ “อารันชีนี” เมนูข้าวทอดสไตล์อิตาเลียนที่ใครๆ ก็ต้องชอบ

Getting to know Arancini: Italian rice balls

แม้ว่าเมนูซิกเนเจอร์ของชาวอิตาลีจะมีส่วนผสมหลักทำจากแป้ง อย่างเมนูพาสต้าและพิซซ่า แต่ชาวอิตาลียังนิยมทานอาหารทำจากข้าวหรือ “รีซอตโต” (Risotto) เช่นเดียวกันค่ะ ชาวอิตาลีเริ่มรู้จักการนำข้าวเมล็ดสั้นมาทำเป็นอาหารมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคกลางถึงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) หรือบางหลักฐานก็ชี้ว่าข้าวเข้ามาเผยแพร่ในอิตาลีตั้งแต่คริสตศตววรษที่ 10 ผ่านพ่อค้าชาวอาหรับ โดยพันธุ์ข้าวที่มีชื่อเสียงของอิตาลี จะมีตั้งแต่ Arborio, Carnaroli, Roma, S. Andrea, Baldo, Vialone Nano และ Balilla เป็นต้นค่ะ หลายภูมิภาคของประเทศอิตาลีมีกรรมวิธีการแปรรูปข้าวให้กลายเป็นเมนูอาหารประจำท้องถิ่น ซึ่งมีเสน่ห์ทางรูปโฉมและรสชาติแตกต่างเฉพาะตัวออกไป แต่ถ้าจะให้แอดมินพูดถึงเมนูซิกเนเจอร์โดดเด่นประจำภูมิภาคสักเมนู “อารันชีนี” (Arancini) นับว่าเป็นหนึ่งในเมนูทำจากข้าวยอดฮิตของชาวอิตาลีที่มีครบทั้งรูปโฉมน่าทานและรสชาติโดนใจ แต่ก่อนที่จะไปชมสูตรทำเมนูนี้ท้ายบทความ มาทำความรู้จักกับอารันชีนีให้มากขึ้นกันดีกว่านะคะ


Although most Italian dishes like pasta and pizza are primarily based on flour, the Italians also eat rice or risotto. They had long begun to cook with short-grain rice since the Medieval period to the Renaissance era. Some evidence suggests that rice has been introduced to Italy since the 10th century by the Arab merchant. Famous Italian rice varieties range from Arborio, Carnaroli, Roma, S. Andrea, Baldo, Vialone Nano, to Balilla. In each region of Italy, rice is turned into different local dishes which possess charming appearances and unique flavors. To recommend a signature regional dish, a must-try would definitely be “Arancini”, famous yet delectable Italian rice balls. Before giving away the recipe, let’s get to know more about Arancini.


อารันชีนี (Arancini) เป็นอาหารว่างดั้งเดิมของชาวอิตาเลียน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แคว้น ซิซิลี (Sicily) ทางตอนใต้ของประเทศ มีลักษณะใกล้เคียงกับ “โครเกต์” (Croquette) ของชาวฝรั่งเศส แม้จะไม่มีข้อมูลยืนยันว่าใครคือผู้คิดค้นสูตรคนแรก แต่ความคิดที่อยากนำรีซอตโตเหลือหลังมื้ออาหาร มาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาการทำอาหารของชาวบ้านพื้นเมืองค่ะ อารันชีนี ทำมาจากข้าวรีซอตโต ผสมกับชีส และส่วนผสมอื่นๆ ตามต้องการ ปั้นให้เป็นก้อนทรงกลมคล้ายลูกบอลหรือทรงกรวยเพื่อเลียนแบบรูปทรงภูเขาไฟเอ็ดน่า (Etna) จากนั้นจึงนำไปชุบเกล็ดขนมปังและทอดจนเหลืองทองหรือมีสีออกส้ม ในภาษาอิตาเลียน อารันชีนี แปลว่า “ส้มผลเล็ก” (little orange) ซึ่งสันนิษฐานว่ามาจากรูปร่างภายนอกที่คล้ายกับผลส้มขนาดพอดีคำนั่นเอง เมื่อกัดเข้าไปจะพบกับไส้แน่นๆ พร้อมชีสเยิ้มๆ สุดหอมหวล และสามารถเพิ่มความอร่อยด้วยการทานคู่กับซอสอาราเบียตตา (Arrabbiata) แบบเดียวกับเมนูพาสต้าได้ค่ะ


Arancini, similar to French croquette, is a staple of Sicilian cuisine in the Southern region of Italy. There’s no evidence of the first recipe developer, however, the idea of making use of the leftover risotto reflects the culinary wisdom of the local people. The Italian rice balls are made with a combination of risotto, cheese, and other ingredients of your choice. Make it into balls or cones to imitate Mount Etna volcano, coat it with breadcrumbs, and deep dry until gorgeously golden brown or orange. Arancini literally means little orange in Italy which is assumably derived from the shape similar to bite-sized orange. Indulge in the firm rice balls with rich, runny cheese alongside Arrabbiata sauce.


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูอารันชินีซอสอาราเบียตต้า<<