LINE PROMOTE_728x90.jpg

ห่อหมกปลาดอรี่ Easy Cooking by Tops

”ห่อหมกปลาดอรี่” อาหารไทยต้นตำรับชาววัง เข้มข้นกับเครื่องแกง พร้อมน้ำกะทิหวานมัน ในใบตองแบบไทยแท้ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ใครได้ลองทานก็ปฏิเสธไม่ลงค่ะ

“Thai Steamed Curried Dory Fish” is considered a dish of the royal Thai cuisine. It’s where a perfect combination of full-flavored Thai curry and coconut milk meet in coconut leaf vessels. This authentic dish is best when savoring it with hot steamed rice. It’s almost impossible to resist.

วัตถุดิบ - Ingredients

เนื้อปลาดอรี่บด 100 กรัม (Mashed Dory fish 100 g.)

เนื้อปลาดอรี่หั่นเต๋า 100 กรัม (Diced Dory fish 100 g.)

ใบมะกรูดซอย 4 ใบ (4 kaffir lime leaves (thinly sliced))

ใบโหรพา 30 กรัม (Sweet basil leaves 30 g.)

พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (1 red chili spur pepper)

กระหล่ำปลีลวก 40 กรัม (Cabbage 40 g. (scalded))

กระทงสี่มุม 4-6 ใบ (4-6 banana leaf vessels)

กะทิ 100 มล. (Coconut milk 100 g.)

พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ (Chili paste 2 tbsp.)

ไขไก่ 1 ฟอง (1 egg)

หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ (Coconut cream 2 tbsp.)

น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ (Oyster sauce ½ tbsp.)

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (Sugar 1 tsp.)

น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ (Fish sauce ½ tbsp.)

วิธีทำ - Directions

1. นำไข่ไก่ใส่ในชามผสม แล้วตีไข่ไก่ให้แตก จากนั้นนำเนื้อปลาดอรี่บด พริกแกงเผ็ด ใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่กะทิคนให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน

Put an egg in the mixing bowl and whisk it. Then add mashed Dory fish and chili paste and stir well followed by coconut milk. After that, add seasonings for more flavors including oyster sauce, fish sauce and sugar and mix well.

2.นำกระหล่ำปลีซอยที่ลวก ใส่ในกระทงสี่มุม ตามด้วย ใบโหระพา

Put scalded sliced cabbage in banana leaf vessels followed by sweet basil leaves.

3.ตามด้วยส่วนผสมห่อหมกปลาดอรี่ใส่ในกระทง ใส่ให้เต็ม แล้ววางปลาดอรี่หั่นเต๋าไว้ด้านบน

นำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที