LINE PROMOTE_728x90.jpg

Stone Fruit คืออะไร?


ในตอนแรกที่ได้ยินชื่อ Stone Fruit แอดมินก็สงสัยเหมือนกันค่ะ ว่ามันคือ หิน ผลไม้ ผลไม้หิน หรืออะไร กันแน่ ซึ่งแท้จริงแล้ว Stone Fruit เป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการ ของผลไม้กลุ่มที่เป็นผลเดี่ยว ประเภท ดรูป (drupe) ที่เมล็ดจะแข็งมาก เหมือนก้อนหิน แต่กลับมีเนื้อที่นุ่ม น่ารับประทาน และถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ตามแอดมินมาเลยค่ะ วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักกับเจ้า Stone Fruit ให้มากขึ้นค่ะ
Cherry

ขึ้นชื่อว่า Stone Fruit ผลไม้ที่เด่นชัด ได้แก่ ผลไม้ของผู้หญิงสวยอย่างเรา "เชอร์รี่" นั่นเองค่ะ ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ลักษณะกลม เล็ก สีแดงสด แดงม่วง มีเมล็ดตรงกลาง ช่วยเพิ่มพลังงาน ดีสำหรับดวงตาและหัวใจ (เวลาอกหัก เชอร์รี่อาจช่วยคุณได้นะคะ ^^) ทั้งยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วยค่ะ

Peach

ลูกพีช หรือ ชื่อเรียกในบ้านเราว่า ลูกท้อ นี่แหละค่ะ เป็นผลไม้เมืองหนาว ผลสีเหลืองอมส้มนวล ลูกโต เนื้อแน่น มีประสิทธิภาพในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ช่วยลดอาการเหงื่อออกมาก บำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยรักษาโรคหอบหืด ตัวเล็ก ประโยชน์เยอะแบบนี้ แอดมินขอแว้บไปหั่นลูกพีชทานก่อนนะคะ ^^

Nectarine

Nectarine อ่านว่า เนค-ทา-รีน ค่ะ เนคทารีนเป็นผลไม้นำเข้าชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างคล้ายกับลูกพีชนี่แหละค่ะ (อย่าเพิ่งทำหน้าสงสัยไปนะคะ) ผิวเรียบ สีเหลืองแดง รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วชุ่มคอ ช่วยกระตุ้นน้ำลาย ช่วยล้างลำไส้ เหมือนได้ Detox ไปในตัวเลยค่ะ

Plum

พลัม คือลูกไหน ลูกไหน คือพลัม แอดมินไม่ได้กวนนะคะ แต่พลัมกับลูกไหนคือผลไม้ชนิดเดียวกันค่ะ เป็นผลไม้เมืองหนาว รูปทรงกลม กลมรี เปลือกบางเนื้อในสีเหลือง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง มีวิตามินซีที่สำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก รวมถึงมีวิตามินเอสูง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย บำรุงสายตาและป้องกันโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงตาด้วยค่ะ

Pluot

พลู-ออท ผลไม้ตัวสุดท้ายของวันนี้ แรกเริ่มเดิมที แอดมินไม่คุ้นหูกับชื่อนี้เลยค่ะ แต่สีของมันกลับชวนให้น่าลิ้มลองเป็นอย่างมาก พลูออท เป็นผลไม้สายพันธุ์ใหม่จากการผสมพันธุ์ระหว่างพลัมและแอพริคอท มีเปลือกสีเหลืองอมแดง เนื้อแน่น หวานหอมกำลังดี อุดมด้วยคุณประโยชน์หลากหลายชนิด ว่ากันว่าควรเก็บพลูออทไว้ในถุงกระดาษที่อุณหภูมิห้อง หมั่นเช็คทุกวัน เมื่อจะนำมารับประทาน ให้นำพลูออทมาวางบนอุ้งมือ หากผลนิ่มกำลังดี แสดงว่าสุกพร้อมรับประทานค่ะ

แนะนำผลไม้ตัวหลักให้รู้จักกันไปแล้ว ที่นี้มาดูกันว่าทำไมเราถึงต้องทานเจ้า Stone Fruit นี้กันค่ะ