LINE PROMOTE_728x90.jpg

ตำนานแขวนถุงเท้าในวัน Christmas

ทำไมต้องแขวนถุงเท้าในคืนวันคริสต์มาสอีฟ ?

เผลอแป๊ปเดียวก็เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีอีกแล้วค่ะ เดือนแห่งเทศกาล และความรื่นรมย์ที่หลายคนรอคอย ถึงแม้บ้านเราจะเป็นเมืองพุทธและเขตร้อนชื้น แต่ก็อดชื่นชอบแสงสีและเทศกาลคริสต์มาสไม่ได้เลย

เมื่อตอนเด็กๆ แอดมินเคยได้ยินว่าต้องเอาถุงเท้าไปแขวนหน้าเตาผิงในบ้าน เตาผิงที่เค้าเอาไว้สร้างความอบอุ่นในบ้าน สำหรับเมืองที่มีอากาศหนาวนั่นแหละค่ะ แต่บ้านเรามันร้อน ด้วยความเป็นเด็กและคิดอะไรไม่ซับซ้อน ก็เลยเอาถุงเท้าไปแขวนหน้าพัดลมแทน และตอนเด็กๆ ก็ไม่มีถุงเท้าสีแดง ก็เอาถุงเท้านักเรียนสีขาวนี่แหละ ใช้แทนไปก่อน แล้วก็คิดว่าจะแกล้งหลับเพื่อรอฟังเสียงซานตาครอสเข้ามาทางประตูบ้าน แต่ไม่ทันไร ก็หลับไปตั้งแต่ห้านาทีแรกแล้วค่ะ

พอเช้ามาก็เจอเหรียญสิบอยู่ในถุงเท้า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก แต่มันไม่ใช่มาแค่คืนเดียวน่ะสิคะ แอดมินก็แขวนไปเป็นอาทิตย์เลย แล้วก็ได้เหรียญห้าบ้าง เหรียญสิบบ้างอยู่ ในถุงเท้าทุกครั้งสุดท้ายก็เลยทราบว่าเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ของเรานี่แหละ ที่แอบเอาเหรียญมาหย่อนไว้ให้

วันนี้เลยถือโอกาสเขียนถึงเรื่องราวที่หลายคนน่าจะสงสัยว่าทำไมต้องเอาถุงเท้ามาแขวนไว้ด้วย นั่นก็มาจากตำนานที่เล่าว่า ซานตาครอสตัวจริงก็คือนักบุญนิโคลัส ที่สงสารหญิงสาวพี่น้องผู้ยากจน 3 คน จึงแอบหย่อนเงินลงไปในปล่องไฟของบ้านของหญิงเหล่านั้น แล้วเหรียญก็ไหลไปอยู่ในถุงเท้า ที่พวกเธอเอามาตากไว้ข้างๆ เตาผิง

เมื่อตื่นมาตอนเช้า หญิงสาวทั้งสามคนก็ดีใจมากที่ที่มีเงินอยู่ในถุงเท้า เรื่องเล่านี้ได้แพร่กระจายไปทั่ว ทำให้เด็กๆ ต่างรอคอยลุงซานต้า นั่งรถลากที่มีกวางเรนเดียร์มาหย่อนของขวัญลงในถุงเท้านั่นเองค่ะ

เป็นตำนานที่น่ารักมากๆเลยเนอะ ว่าแล้วก็เตรียมตัวไปหาซื้อของขวัญ เพื่อแลกกับเพื่อนร่วมงานวันปีใหม่นี้ดีกว่าค่ะ ใครไม่อยากออกจากบ้าน ไม่รู้จะซื้ออะไรก็ ลองคลิก >> ที่นี่ มีของมากมายให้เลือกสรรแล้ว แปปเดียวก็ส่งถึงหน้าบ้าน เหมือนลุงซานต้าเอาของขวัญมาให้เองเลย อิอิ