Overlay-728x90.gif

เคล็ดลับเลือกหน่อไม้ฝรั่งเพื่อจานอร่อย

24 Apr 2020

หน่อไม้ฝรั่ง ผักที่มาพร้อมคุณประโยชน์ และรสชาติที่ไม่ว่าจะทำอาหารจานไหนก็อร่อย แถมยังแคลอรีต่ำอีกด้วย หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น แต่ถ้าอยากได้หน่อไม้ฝรั่งไปประกอบในเมนูของเพื่อนๆ แล้วให้รสชาติที่อร่อยเพอร์เฟค ต้องรู้จักวิธีการเลือกหน่อไม้ฝรั่งที่ถูกต้องนะคะ ถ้าเลือกที่แก่เกินไปก็เคี้ยวยาก อาจจะทำให้เราไม่เอนจอยการรับประทานอาหารจานนั้นไปเลยก็ได้นะคะ ไปอ่านกันเลยดีกว่าว่าการเลือกหน่อไม้ฝรั่งต้องดูจากอะไรบ้าง

 

Asparagus is a kind of green which is packed with health benefits and offers a delicious flavor yet low calories. 100 grams of asparagus contains only 20 kilocalories. To yield your perfect dish, how to choose asparagus is very important. Old asparagus can be quite chewy and can easily ruin your appetite. Let’s find out how to choose asparagus the right way.

 

 

ลำต้น

หน่อไม้ฝรั่งที่ดีควรมีลำต้นที่แข็งและตั้งตรง ถ้าอยากรู้ว่าหน่อไม้ฝรั่งแก่หรือไม่ ลองหักที่ลำต้นดูค่ะ ถ้าหักไม่ได้แสดงว่าเป็นหน่อไม้ฝรั่งที่แก่แล้ว ถ้าจะเลือกที่ทำอาหารแล้วอร่อยต้องเลือกหน่อไม้ฝรั่งอ่อนนะคะ ลำต้นจะยังอ่อนหักง่ายค่ะ


Stalk

Fresh asparagus should have a firm and straight stalk. To find out if it’s old or not, try breaking the stalk. If it can’t be broken, that means the asparagus is old. For young asparagus, the stalk should be easily broken. For your savory dish, make sure you choose young asparagus.  

 

สีของลำต้น

ควรเลือกหน่อไม้ฝรั่งที่มีสีเขียวจัด หากมีสีที่ผิดเพี้ยนอาจจะเป็นหน่อไม้ฝรั่งที่แก่เกินไป หรืออาจเป็นเชื้อรา ไม่สามารถนำมาทำอาหารได้

 

Color of stalk

The stalk should be in a rich green color. Other than that, it shows that the asparagus is too old or perhaps moldy which is not good for cooking.

 

ยอดหน่อไม้ฝรั่ง

ยอดของหน่อไม้ฝรั่งมีลักษณะคล้ายพู่กัน ใช้วิธีดูเหมือนเลือกพู่กันเลยค่ะ ต้องเลือกที่ยอดไม่แตก แยกออกจากกัน ยอดต้องติดแน่นกับลำต้น ไม่หลุดออกจากกัน

 

Tip

The tip should look like an artist’s brush. Make sure it’s tightly closed and compact similar to a new paint brush. Also, the tip should be tightly attached to the stalk.

 

ปลายโคน

ปลายโคนของหน่อไม้ฝรั่งต้องมีสีเขียวปนขาว หากพบว่ามีสีน้ำตาล หรือแห้ง แตก ห้ามนำมาทำอาหาร

 

Bottom of spear

The bottom of spear should be in a whitish green color. If it turns brown, dry or broken, it’s not good for cooking.

 

กลิ่น

ลองดมหน่อไม้ฝรั่งก่อนนำไปปรุงอาหาร ถ้าหน่อไม้ฝรั่งส่งกลิ่นแปลกๆ ออกมาไม่ควรนำมาทำอาหาร เพราะอาจแสดงถึงหน่อไม้ฝรั่งที่เน่าเสียแล้ว ควรเลือกที่ปราศจากกลิ่นนะคะ

 

Odor

Smell asparagus before cooking in case it releases an off smell. Make sure you choose odorless asparagus.

 

ได้เคล็ดลับการเลือกหน่อไม้ฝรั่งไปแล้ว ถึงเวลาไปช็อปหน่อไม้ฝรั่งมาทำเมนูแนะนำของแอดมินแล้วค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู “สเต็กไก่ราดซอสซัลซามะม่วง” แอดมินเตรียมขั้นตอนและลิสต์วัตถุดิบมาให้เพื่อนๆ แล้วลองไปดูกันเลยค่ะ

 

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสเต็กไก่ราดซอสซัลซามะม่วง<<

>>Shop ingredients for Sear Chicken and Asparagus with Mango Salsa<<

 

 

 

วัตถุดิบ

Ingredients

  1. มะม่วงสุก 250 กรัม  Ripe mango 250 g.

  2. มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ  Lime juice 4 tbsp.

  3. หอมแดง 40 กรัม  Shallot 40 g.

  4. พริกแดง 10 กรัม  Red chili 10 g.

  5. พาร์สลีย์ 40 กรัม  Parsley 40 g.

  6. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ถ้วยตวง  Extra virgin olive oil 1 cup

  7. อกไก่เลาะกระดูก 400 กรัม  Chicken breast fillet 400 g.

  8. เกลือ ½ ช้อนชา  Salt ½ tsp.

  9. พริกไทยดำ ½ ช้อนชา  Black pepper ½ tsp.

  10.  หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม  Asparagus 100 g.

 

 

 

วิธีทำ 

Instructions

 

1. นำมะม่วงสุกหั่นเต๋า หอมแดง พาร์สลีย์ พริก มะนาว และน้ำมันมะกอกคลุกให้เข้ากัน  จากนั้นนำไปใส่ในตู้เย็น

Mix diced mango, shallot, parsley, chili, lime juice and olive oil together and stir well. Then put it in the fridge.

 

 

2. ตั้งกระทะเหล็ก ใช้ความร้อนค่อนข้างสูง ทากระทะด้วยน้ำมันมะกอก ใส่ไก่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

Place skillet over high heat and brush with olive oil. Place chicken fillet on the skillet and season with salt and pepper.

 

                                    

3. ใช้แผ่นอะลูมิเนียมห่อไก่นำไปย่างในเตาอบประมาณ 12-15 นาที

Wrap the chicken with aluminum foil and oven grill it for approximately 12-15 minutes.

 

 

4. วางหน่อไม้ฝรั่งบนกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย และคั่วจนสุก จากนั้นพักไว้

Cook asparagus on the skillet. Season with salt and pepper and set it aside.

 

 

 

5.จัดจานด้วยหน่อไม้ฝรั่ง อกไก่ และราดซอสซัลซามะม่วง พร้อมเสิร์ฟ

Dish up with asparagus, chicken and top with mango salsa.

 

                

บอกเลยว่าจานนี้เป็นเมนูที่มีความฟิวชั่นระหว่างผลไม้ไทยๆ ของเราอย่างมะม่วงกับสูตรอาหารของตะวันตก เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ให้รสชาติสดชื่น หอมเนื้อไก่ที่ย่างบนเตา ตัดด้วยรสเปรี้ยว เผ็ดของน้ำซอส แอดมินแนะนำว่าต้องไปลองทำดูนะคะ แอดมินไม่อยากให้พลาดความอร่อยค่ะ

 

This menu is such a delectable fusion dish where a Thai fruit like mango and a taste of Western cuisine is perfectly combined. It gives a refreshing sense. Enjoy an amazing grilling aroma of the chicken along with a sharp yet spicy flavor of the sauce. This dish is highly recommended if you don’t want to miss out on deliciousness.

 

>>ช็อปวัตถุดิบเมนูสเต็กไก่ราดซอสซัลซามะม่วง<<

>>Shop ingredients for Sear Chicken and Asparagus with Mango Salsa<<

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

117656309_322312515793524_16101143952445

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload