LINE PROMOTE_728x90.jpg

สูตรลับบิบิมบับสำหรับมือใหม่หัดติ่ง

อันยองฮาเซโยค่ะเพื่อนๆ วันนี้แอดมินขอทักทายแบบสาวเกาหลีหน่อยนะคะ เมื่อคืนเพิ่งดูซีรี่ส์จบไป กำลังอินเลยค่ะ

Annyeong Haseyo! Let us greet you in Korean as we can’t get over the Korean drama.

แล้วสาวเกาหลีอย่างแอดมินก็ต้องฝึกเข้าครัวทำอาหารไว้เอาใจคุณแม่สามีกันหน่อยค่ะ อาหารไทยก็พอทำเป็นอยู่บ้างแล้ว วันนี้แอดมินขอลองทำอาหารประจำชาติของคุณสามีกันบ้างดีกว่าค่ะ ><

To impress your mother-in-law, a delicious meal is the best idea. Cooking Thai dishes might be a bit too simple. Let’s try something different like traditional Korean dish.

ถ้าพูดถึงเมนูเกาหลีๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโคชูจังนี่เองค่ะ เพื่อนๆ รู้มั้ยคะ ว่าจริงๆแล้วโคชูจังก็คล้ายๆ น้ำพริกของที่บ้านเรานี่เองค่ะ ทานได้กับแทบทุกเมนูเกาหลี ตั้งแต่ข้าวผัด สตู หรือจะเอามาเป็นน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ รสชาติของโคชูจังจะผสมผสานกันระหว่างหวาน เค็ม เผ็ด และเปรี้ยวค่ะ ไล่ระดับให้เลือกตั้งแต่เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง และเผ็ดมาก แต่ความเผ็ดก็จะไม่ค่อยสะเทือนคนไทยเท่าไหร่ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วโคชูจังเนี่ย ทำมาจาก พริกแดงสด ถั่วเหลืองหมักเกลือ ซอสถั่วเหลือง แล้วก็ข้าวเหนียวนึ่งค่ะ แต่ไม่ต้องยุ่งยากถึงขั้นลงมือทำเองนะคะ เพราะหาซื้อง่ายมากๆ คลิกเพื่อซื้อโคชูจัง

What you can find in most Korean dishes is Gochujang. Like the Thai chili paste, you can add Gochujang in almost every Korean dish including fried rice and stew. You can also use it as dipping sauce. Gochujang offers a perfect blend of different flavors including sweet, savory, spicy and sour with different spicy levels of your choice. Anyway, Thai people don’t need to worry about the spiciness at all. Actually, Gochujang is made from fermenting mixture of soybeans and salt, red pepper, soy sauce and steamed glutinous rice. You don’t have to make it yourself though because you can simply find it at Tops online. Click to buy Gochujang.

แล้วเมนูของวันนี้ที่แอดมินอยากจะพาทุกคนไปลองทำพร้อมๆกันนั่นก็คือ บิบิมบับ เมนูเกาหลี๊เกาหลีนี่เอง แต่บังเอิญว่าแอดมินเป็นสายแซลมอนค่ะ ในตู้เย็นก็เลยไม่ค่อยมีเนื้อสัตว์อื่น จะขอดัดแปลงมาเป็นบิบิมบับแซลมอนนี่แหละ ต้องอร่อยไม่แพ้บิบิมบับทั่วไปแน่นอนเลยค่ะ ไปทำกันเลย

Today’s recommended menu is “Bibimbab”, a traditional Korean dish. As we choose salmon as one of the main ingredients, our recipe for today is “Salmon Bibimbap”. The taste will be absolutely delicious as the traditional Bibimbap. Let’s get cooking!

วัตถุดิบปรุงรสเนื้อแซลมอน (Ingredients for Salmon Seasoning)

► แซลมอน 150 กรัม (Salmon fillet 150 g.)

► น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ (Sesame oil 2 tbsp.)

► ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ (Soy sauce 2 tbsp.)

► น้ำตาล 2 ช้อนชา (Sugar 2 tsp.)

วัตถุดิบปรุงรสผักเครื่องเคียง (Ingredients for Vegetable Seasoning)

► น้ำมันงา 1 ช้อนชา (Sesame oil 1 tsp.)

► ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ (Soy sauce 1 tbsp.)

► น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ (Sugar ½ tbsp.)

► น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา (Vinegar 1 tsp.)

► ผักปวยเล้ง (Spinach)

► แครอท (Carrot)

► ถั่วงอก (Bean sprout)

► เห็ดหอม (Shiitake mushroom)

► เห็ดออรินจิ (Eryngii mushroom)

วัตถุดิบปรุงรสซอสบิบิมบับ (Ingredients for Bibimbap Sauce)

► โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ (Gochujang 2 tbsp.)

► น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ (Sesame oil 1 tbsp.)

► น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (Sugar 1 tbsp.)

► น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ (Water 1 tbsp.)

► น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (Vinegar 1 tbsp.)

► งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (Roasted white sesame 1 tbsp.)