LINE PROMOTE_728x90.jpg

รีวิว ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ ต้อนรับวันมาฆบูชา

๑๕ ค่ำ เดือน ๓ วันมาฆบูชา

ในวันมาฆบูชา พุทธศาสนิกชนชาวไทยนิยมทำบุญตักบาตรในตอนเช้า อีกทั้งตลอดทั้งวันก็ยังมีการบำเพ็ญกุศลความดีอื่นๆ เพิ่มอีกทั้งฟังเทศน์ ถวายสังฆทาน รวมถึงการไปเวียนเทียนรอบโบสถ์ในช่วงเย็น แอดมินเองก็เป็นอีกคนที่ชื่นชอบในการทำบุญเช่นกัน วันพระใหญ่แบบนี้ แอดมินไม่มีทางพลาดอย่างแน่นอนค่ะ

รีวิว ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ ต้อนรับวันมาฆบูชา

สงสัยมั้ยคะว่าทำไมต้องไหว้พระ 9 วัด เพราะ คำว่า เก้า เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า ก้าว คือการก้าวไปข้างหน้านั่นเอง ตามความเชื่อก็เลยถือเป็นมงคล ได้มีโอกาสยกมือขึ้นพนมกราบไว้พระ แล้วตั้งจิตให้สงบแม้จะเป็นเวลาเพียงเล็กน้อย จิตของเราก็ว่างจากสิ่งอกุศลทั้งปวงนั่นเองค่ะ

วัดราชผาติการามวรวิหาร

9 โมงเช้าแอดมินเริ่มออกเดินทางไปยังวัดแรก วัดราชผาติการามวรวิหาร วัดโบราณหลังโรงเรียนเซนต์คาเบรียล แถบแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเชิงสะพานกรุงธนนอกจากเป็นวัดที่สวยงามและสำคัญต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยแล้วยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปปฏิบัติธรรมอีกด้วยค่ะ

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

เมื่อไหว้พระเสร็จแอดมินก็เดินทางไปต่อยังวัดบวรนิเวศราชวรวิหารค่ะ ซึ่งการเดินทางแสนง่ายมาก จากหน้าวัดราชผาติการามขึ้นรถเมล์สาย 56 นั่งไม่นานก็ถึงหน้าวัดบวรฯ พอดีเลยค่ะ ซึ่งมีทั้งท่องเที่ยวไทยและต่างชาติเข้ามาสักการะพระบรมอัฐิและพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ 9 กันอย่างเนืองแน่นเลย

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

แล้วก็ออกเดินเท้าทะลุตลาดบางลำพู ไปต่อที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร พระอารามหลวงที่มีประชาชนทั้งไทยและต่างประเทศนิยมไปสักการะบูชากันตลอดทั้งปี ว่ากันว่าหากท่านใดต้องการมีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง ต้องมาไหว้พระที่วัดชนะสงครามค่ะ

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

เพื่อไม่เป็นการเสียพลังงานมากจนเกินไป เราเลยนั่งพี่วินแถวๆ ถนนข้าวสารไปต่อวัดที่ 4 วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารค่ะ วัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ประจำรัชกาลที่ 2 ที่มีพระอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณเสาชิงช้า ตำนานของเปรตวัดสุทัศน์นั่นแหละค่ะ

แท้ที่จริงแล้ว เรื่องเล่าเปรตวัดสุทัศน์ มาจากภาพวาดบนฝาผนังในอุโบสถ ที่เป็นรูปเปรตตนหนึ่งนอนพาดกายอยู่ และมีพระสงฆ์ยืนพิจารณาอยู่ ซึ่งภาพนี้มีชื่อเสียงมากในสมัยอดีต เป็นที่เลื่องลือกันของผู้ที่ไปที่วัดแห่งนี้ว่าต้องไปดู และสิ่งที่ผู้คนเห็นว่าเป็นเปรตนั้น ผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณวัดแห่งนี้มายาวนานบอกว่า แท้ที่จริงแล้วเป็นเงาของเสาชิงช้าที่อยู่หน้าวัดในสายหมอกยามเช้าต่างหาก

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

ครั้งนี้เดินทางไกลนิดนึงค่ะ (เพราะไม่อยากเสียค่ารถตุ๊กๆ) กับวัดที่ 5 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์นั่นเอง วัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ประจำรัชกาลที่ 1 ซึ่งเมื่อเข้าไปที