Overlay-728x90.gif

Recipe : Chicken & Salmon Teriyaki เทอริยากิไก่และแซลมอน by : Kikkoman

12 Jan 2018

เทอริยากิ (Teriyaki) เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ปิ้งย่างที่มีจุดเด่นที่ตัวซอสรสหวานเค็มที่เคลือบอยู่บนตัวอาหาร คำว่า เทอริ (Teri) สื่อความหมายถึงลักษณะเงาของตัวซอส ส่วนยากิ (Yaki) คือการปิ้งย่าง การทำอาหารสไตล์เทอริยากินั้นเข้าได้กับเนื้อสัตว์แทบทุกประเภท ไม่ว่า เนื้อวัว หมู ไก่ แกะ หรืออาหารทะเลชนิดต่างๆ หรือแม้กระทั่งแฮมเบอร์เกอร์ และก็สเต็กค่ะ

 

เข้าครัวเตรียมวัตถุดิบกันเลย

 

ในส่วนของผัดผักรวม

เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว เรามาลงมือปรุงกันเลยค่ะ

 

 

ไก่เทอริยากิ

ตัดแต่งชิ้นไก่ให้สวยงาม หมักไก่กับซอสถั่วเหลือง ตราคิคโคแมน เป็นเวลา 15-30 นาที (พักที่อุณหภูมิห้อง) หรือ 3 ชั่วโมงถึงข้ามคืน พักในตู้เย็น เมื่อต้องการปรุง นำไก่ออกจากซอสหมัก ตั้งกระให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป นำไก่ลงจี่ โดยให้นำด้านหนังลงก่อน จี่จนสีสวยดี กลับด้าน ย่างต่อให้เนื้อไก่ด้านนอกสุกและมีสีสวย ใส่ส่วนของซอสถั่วเหลืองที่ใช้หมักไก่ตามลงไป พร้อมด้วยมิริน น้ำตาลทรายแดง ขิงหั่นแว่น และกระเทียมบุบ เคี่ยวซอสให้ข้น และเคลือบชิ้นไก่ดี ความร้อนในการเคี่ยวซอสจะทำให้ภายในชิ้นไก่สุกดี

 

แซลมอนเทอริยากิ

ตัดแต่งชิ้นปลาแซลมอนให้ได้ขนาดตามต้องการ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันแค่พอเคลือบกระทะ นำปลาแซลมอนลงไปย่างหรือจี่ในกระทะ โดยให้นำด้านหนังลงก่อน จี่จนหนังมีลักษณะที่กรอบดี ประมาณ 3 นาที แล้วจึงพลิกด้านย่างด้านเนื้อต่อให้ได้ความสุกตามต้องการ (ระวังอย่าให้สุกเกิน เนื้อจะด้าน) ระหว่างย่างปลา ให้ทำซอสโดยนำซอสถั่วเหลือง มิริน น้ำตาลทรายแดง ขิง และกระเทียมใส่ลงในหม้อ เคี่ยวให้ข้นจนสามารถเคลือบหลังช้อนได้ นำชิ้นปลาแซลมอนที่ปรุงแล้วลงไปเคล้ากับซอส หรือราดบนชิ้นปลา ตามต้องการ

ระหว่างนั้นนำผักต่างๆ ไปลวกให้พอสุกดี ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำผักลงไปผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยค่ะ จากนั้นก็จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยญี่ปุ่น โรยด้วยงาขาวคั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

 

หน้าตาน่ารับประทานมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ

สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับเมนูเทอริยากิไก่และแซลมอนได้ >> ที่นี่ เลยค่ะ

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG