Overlay-728x90.gif

3 เมนูซุปแสนอร่อย สูตรลับเฉพาะ จากคนอร์

24 Jan 2018

คิดแล้วหรือยังคะ ว่าของไหว้เจ้าเราจะเอาไปปรุงเมนูอะไรต่อดี .. ถ้าคิดไม่ออกละก็ วันนี้แอดมินมี 3 เมนูซุปแสนอร่อย สูตรลับเฉพาะจากคนอร์มาฝากกันค่ะ

 

ซุปกลมเกลียว (ซุปกระดูกหมูลูกชิ้นปลา)

เมนูชามน้ำซดคล่องคอ คำอวยพรปีใหม่จีนที่อุดมไปด้วยพรแห่งความกลมเกลียวและแน่นเฟ้นจากลูกชิ้นปลา พรแห่งความอุดมสมบูรณ์จากหมูและกระดูกหมู นอกจากนี้ยังอิ่มอร่อยไปด้วยด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ จากตับหมู ผักปวยเล้ง พุทราจีน และเม็ดแปะก๊วยอีกด้วย กินง่ายมีประโยชน์ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะสำหรับเมนูเด็กและเมนูครอบครัว สามารถทำกินเสริมเฮงได้ตลอดปี

วัตถุดิบ

  • ซี่โครงหมู 300 กรัม

  • ขิงอ่อนหั่นแว่นบางๆ 20 กรัม

  • พริกไทยเม็ด 15 กรัม

  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

  • ตับหมูหั่นบาง 50 กรัม

  • ลูกชิ้นปลา 100 กรัม

  • ปวยเล้งหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 100 กรัม

  • คนอร์ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน

  • พุทราจีน เป็นตัวเลือกเพื่อเพิ่มรสหวานธรรมชาติ 8 เม็ด

  • แปะก๊วย 10 เม็ด

  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า ปริมาณตามใจชอบ

  • วิธีทำ

วิธีทำ

  1. นำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่กระดูกหมูลงไปลวกสักครู่เพื่อให้เลือดและฝุ่นออกจากหมู ตักขึ้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า พักไว้

  2. นำกระดูกหมูที่ลวกไว้ใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่ขิง และพริกไทยเม็ด เติมน้ำเปล่า 1.5 ลิตร ต้มจนเดือด

  3. ใส่คนอร์ซุปก้อนรสหมู คนให้ละลาย ต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง

  4. ใส่ลูกชิ้นปลาลงต้มจนเดือด ใส่ปวยเล้งต้มพอสุก ใส่ตับต้มต่ออีก 1 นาที

  5. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และน้ำมันงา พร้อมเสิร์ฟ

 

ไก่ตุ๋นยาจีนใส่สาหร่ายเส้นผม

ความพิเศษของเมนูชามน้ำเมนูนี้อยู่ที่ การใช้ไก่ทั้งตัว ซึ่งแสดงถึงความเจริญในหน้าที่การงาน เมื่อนำมาตุ๋นกับยาจีน และใส่สาหร่ายเส้นผมที่หมายถึงความร่ำรวยเติมเข้าไป ก็ทำให้กลายเป็นเมนูอวยพรตรุษจีนอีกเมนูหนึ่ง และยังสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านเสริมเฮงตลอดทั้งปีอีกด้วย

วัตถุดิบ

  • ไก่ทั้งตัวหั่นเป็น 8 ชิ้น

  • น้ำเปล่า 2 ลิตร

  • กระเทียม 60 กรัม

  • พุทราจีน 15 ลูก

  • ลำใยแห้ง 15 กรัม

  • เม็ดบัวแห้ง 20 กรัม

  • เง็กเต็ก (เครื่องยาจีน) 20 กรัม

  • เก๋ากี้ 15 กรัม

  • คนอร์ซุปก้อนรสไก่ 2 ก้อน

  • สาหร่ายเส้นผม 10 กรัม

  • ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า ปริมาณตามใจชอบ

  • ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า ปริมาณตามใจชอบ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อยพอเดือด

  2. ใส่ไก่ลงไปลวกสักครู่ จนฝุ่นและเลือดออกมาจากตัวไก่ ให้ตักขึ้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า พักไว้

  3. นำไก่ที่ลวกไว้ใส่ลงในหม้อใหม่ เติมน้ำเปล่า 2 ลิตร ใส่กระเทียม, พุทราจีน, ลำใยแห้ง, เม็ดบัวแห้ง, เง็กเต็ก (เครื่องยาจีน) และเก๋ากี้ ต้มให้เดือด

  4. ใส่คนอร์ซุปก้อนรสไก่ ลงไป คนให้ละลาย แล้วจึงเบาไฟลงเคี่ยวต่อประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อไก่จะนุ่ม

  5. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มจับฉ่ายเป็ดพะโล้

ต้มจับฉ่ายเป็ดพะโล้ เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ทานกันได้ทั้งครอบครัว จุดเด่นของเมนูนี้คือ ผักหลากชนิดที่นำมาต้มจนเปื่อย ในน้ำซุปหวานกลมกล่อม ถ้าใครอยากให้เด็กๆหันมาทานผัก ดูสูตรแล้วทำเมนูนี้เลย รับรองว่าอร่อยสุดๆ

วัตถุดิบ

  • ผักคะน้าหั่นท่อนพอดีคำ 200 กรัม

  • กะหล่ำปลีชิ้นพอดีคำ 250 กรัม

  • กวางตุ้งหั่นท่อนพอดีคำ 350 กรัม

  • แครอทหั่นแว่น 100 กรัม

  • หัวไชเท้าหั่นแว่น 100 กรัม

  • เนื้อเป็ดพะโล้หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม

  • เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นพอดีคำทอด ½ ก้อน

  • รากผักชี 3 ราก พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

  • น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

  • สามารถเพิ่มผักอื่นๆ และลดปริมาณผักที่อยู่ในสูตรลงได้ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ระหว่างนี้ให้ ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด

  2. โขลกรากผักชี และพริกไทยเม็ดจนละเอียด

  3. นำรากผักชีและพริกไทยโขลกลงไปผัดกับน้ำมันจนส่งกลิ่นหอม แล้วใส่เป็ดพะโล้ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเข้ากันดี

  4. พอน้ำเดือดใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ลงไปต้ม

  5. หรี่ไฟลงให้เหลือปานกลาง แล้วใส่ผักลงไปต้มจนเกือบสุก

  6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปก้อนรสไก่ คนให้เข้ากัน

  7. เคี่ยวต้มจับฉ่ายด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีจนผักสุกนุ่มตามความชอบ ถ้าชอบนิ่มๆ ให้ต้มต่อไปจนเปื่อยนุ่มดี แล้วตักใส่ชาม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

 

เลือกซื้ออาหารสดสำหรับปรุงเมนูตรุษจีน >> ที่นี่

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG