top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

โพรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์ 2 จุลินทรีย์น่ารู้คู่ระบบทางเดินอาหาร

ในช่วงที่เทรนด์ดูแลสุขภาพมาแรงดังเช่นปัจจุบันนี้ ทุกคนคงเคยได้ยินชื่อของ 2 จุลินทรีย์คู่หูดูโอ้ที่ดีต่อร่างกายยอย่าง “โพรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แล้วเพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าเจ้าจุลินทรีย์ 2 สิ่งนี้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร วันนี้ท็อปส์ พิกส์จะไม่ปล่อยให้ทุกค้างคาใจกับประเด็นนี้ จึงขอมาเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ “โพรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” ให้ทุกคนได้รู้จัก 2 จุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายนี้แบบรู้ลึก รู้จริงกว่าที่เคย ใครที่พร้อมมีสุขภาพดีมีความรู้เกี่ยวกับ “โพรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” ก็ตามแอดมินมาเลยค่า!


>>ช็อปสินค้าเพื่อสุขภาพกับเฮลธิฟูล<<


โพรไบโอติกส์


โพรไบโอติกส์ เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์อีกประเภทหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บกับร่างกาย โดยปกติแล้วนั้นโพรไบโอติกส์จะอยู่ในระบบทางเดินอาหาร ตรงบริเวณลำไส้ ซึ่งถ้าหากร่างกายคนเรามีปริมาณโพรไบโอติกส์ที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้ทุกคนไม่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคท้องเสีย ท้องอืด แน่นเฟ้อ นอกจากนั้นยังป้องกันได้ไปถึงโรคใหญ่ๆ อย่างมะเร็งลำไส้อีกด้วยค่ะ


เมื่อร่างกายของเรามีโพรไบโอติกส์เพียงพอ ที่นอกจากจะส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารของร่างกายแล้ว การมีโพรไบโอติกส์ในร่างกายก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงไปอีกขั้นด้วยค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารบูสต์โพรไบไอติกส์อยู่ล่ะก็...แอดมินขอแนะนำให้ทุกคนเลือกอาหารประเภทหมักด้วยกระบวนการที่มีคุณภาพต่างๆ นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นกิมจิ มิโซะ ผักกาดดอง หรือถ้าเป็นเครื่องดื่มก็สามารถดื่มนมเปรี้ยว ชาหมักคอมบูชะ หรือโยเกิร์ต ค่ะ บอกเลยว่าทานอร่อยเข็ดฟัน แถมยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแบบปังๆ ไปเลยค่า...


พรีไบโอติกส์


สำหรับพรีไบโอติกส์ นั้นก็ถือว่าเป็นจุลินทรีย์อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ของโพรไบโอติกส์อีกที ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี ที่ช่วยให้จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์เติบโตอย่างแข็งแรง และมีปริมาณที่สมดุลในร่างกายของคนเรา แต่พรีไบโอติกส์ถือว่าเป็นจุลินทรีย์ที่ไม่มีชีวิต โดยร่างกายก็ไม่สามารถย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็กได้ ดังนั้นพรีไบโอติกส์จึงจะถูกส่งต่อไปยังลำไส้ใหญ่ และมีโพรไบโอติกส์ช่วยทำการย่อยสลาย ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ก็เป็นหลักและขั้นตอนในการทำงานของจุลินทรีย์ 2 ตัวนี้นั่นเองค่ะ


โดยจุลินทรีย์พรีไบโอติกส์นั้น เพื่อนๆ สามารถพบเจอได้ในอาหารที่มีปริมาณใยอาหารสูง อย่างหอมหัวใหญ่ กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียม สาหร่ายทะเล กล้วยหอม แตงโม แอปเปิล และพบเจอพรีไบโอติกส์มากมายได้ในธัญพืชต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต เมล็ดแฟลกซ์ ตลอดจนในสารพัดถั่วต่างๆ ก็มีจุลินทรีย์พรีไบโอติกส์แบบจุกๆ แน่นๆ รอให้ทุกคนทานอยู่เช่นกันค่ะ


จะเห็นได้ว่าจุลินทรีย์ 2 สิ่งนี้มักอยู่เคียงคู่กันตลอดๆ เพราะถ้าไม่มีพรีไบโอติกส์แล้ว โพรไบโอติกส์ก็ไม่สามารถเติบโตอย่างแข็งแรงได้ หรือถ้าหากไม่มีโพรไบโอติกส์ เหล่าพรีไบโอติกส์ก็จะไม่สามารถย่อยสลายได้ด้วยตัวเองเช่นกันค่ะ แอดมินพาทุกคนมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ “โพรไบโอติกส์” และ “พรีไบโอติกส์” ให้ชัดแจ่มแจ้งแล้ว คราวนี้แอดมินจึงขอแนะนำเมนูที่ช่วยบูสต์ทั้ง 2 จุลินทรีย์อันมีประโยชน์ให้กับร่างกายของทุกคนกันต่อเลย กับเมนูอาหารจานอร่อยมาในรูปแบบฟิวชันเกาหลี-ญี่ปุ่น ที่ใครๆ ก็จะต้องเลิฟ! อย่าง “อุด้งผัดกิมจิ” อุด้งเส้นอวบอิ่มสัมผัสเหนียวนุ่ม ผัดกับกิมจิ หมูสามชั้น และสารพันเครื่องเคราที่ช่วยบูสต์โพรไบโอติกส์ให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี จานนี้จะได้ทั้งความอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ใครที่กำลังหิวท้องกิ่วอยู่ตอนนี้ตามแอดมินไปชมขั้นตอนการทำกันเลยค่า!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูอุด้งผัดกิมจิ<<

>>Shop Ingredients for Kimchi Udon Noodle Stir Fry<<


วัตถุดิบ


1. เส้นอุด้ง 200 กรัม

2. มายช้อยส์ กิมจิ 50 กรัม

3. หมูสามชั้นสไลซ์ 100 กรัม

4. หอมหัวใหญ่ 30 กรัม

5. มายช้อยส์ กระเทียมเลาะเปลือก 2 กลีบ

6. แคร์รอต 30 กรัม

7. ต้นกระเทียม 30 กรัม

8. ซอสโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ

9. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา

10. ท็อปส์ น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

12. สาหร่ายอบแห้ง 10 กรัม

13. ไข่กุ้ง 20 กรัม


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูอุด้งผัดกิมจิ<<

>>Shop Ingredients for Kimchi Udon Noodle Stir Fry<<


วิธีทำ


1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ปรับไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำมันพืชแล้วรอให้ร้อนได้ที่ จากนั้นใส่กระเทียม และหอมหัวใหญ่ลงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้พอหอม ตามด้วยหมูสามชั้นสไลซ์ ผัดต่อจนกว่าหมูจะสุกดี


2. ตักมายช้อยส์ กิมจิลงในกระทะ จากนั้นปรุงรสด้วยซอสโคชูจัง ซอสถั่วเหลือง และท็อปส์ น้ำตาลทรายขาว แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน


3. ใส่เส้นอุด้งลงในกระทะ แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากับวัตถุดิบอื่นๆ ก่อนหน้านี้ จนมีลักษณะเส้นเป็นสีสันกลมกลืนกับกิมจิ จากนั้นปิดเตาไฟ


4. ตักอุด้งผัดกิมจิใส่ลงในจาน จากนั้นตกแต่งไข่กุ้ง และโรยสาหร่ายอบแห้งปิดท้ายก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟความอร่อยที่มาพร้อมประโยชน์แบบเต็มจานได้เลยค่า...


เติมสาระน่ารู้ให้กับสมอง พร้อมท้องอิ่มฟินสุดๆ กับสูตรอาหารที่ท็อปส์ พิกส์นำมาฝากให้ทุกคนเสมอๆ ในทุกสัปดาห์ และที่ต้องฝากทุกวันไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนอีกอย่างหนึ่งก็คือขอ #ฝากร้าน ท็อปส์ ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ ใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบสดใหม่ หรือจะเป็นสารพัดสินค้าคุณภาพดีที่คัดสรรมาให้เฉพาะคุณเท่านั้น ที่ท็อปส์ ตอบโจทย์ทุกความต้องการอย่างแน่นอนค่ะ


ซึ่งนอกจากนั้นท็อปส์ ก็ยังพร้อมให้บริการทุกคนในหลากหลายช่องทางอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการช็อปผ่านท็อปส์ ออนไลน์ ทั้งในเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ตลอดจนในแอปส้ม Shopee Mall: Tops Official และตอนนี้ท็อปส์ มี TikTok Shop เป็นของตัวเองแล้วด้วยนะทุกคน บอกเลยว่าสะดวกครบจบในทุกแพลตฟอร์ม ใครที่อยากลองของใหม่ก็ไปแวะเยี่ยมเยียนได้ในทุกแอปพลิเคชัน ตลอด 24 ชม. ได้นะคะ แอดมินพร้อม รอแสตนด์บายให้ทุกคนช็อปทุกวันทุกเวลาค่า...


>>ช็อปสินค้าเพื่อสุขภาพกับเฮลธิฟูล<<

Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page