LINE PROMOTE_728x90.jpg

เรื่องน่ารู้คู่ “สับปะรด” ผลไม้รสหวานฉ่ำ ประโยชน์ล้ำ สรรพคุณเลิศ

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะทุกคน! เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวไหนกันมาบ้าง แต่ถ้าใครไม่ได้ไปเที่ยวไหน ก็สามารถแวะช็อปได้ที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขานะคะ หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากเพลิดเพลินไปกับสาระน่ารู้ สงกรานต์นี้ท็อปส์ พิกส์ก็มีมาฝากกันเช่นเคยค่ะ กับซีรีส์ผลไม้หน้าร้อนรสหวานฉ่ำอย่าง “สับปะรด” ผลไม้เมืองร้อนเอกลักษณ์โดดเด่นตรงที่มีตารอบตัว หัวมัดจุก และมีใบแหลมคม เนื้อข้างในสีเหลืองรสเปรี้ยวอมหวาน เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์สุดล้ำ และสรรพคุณสุดเลิศที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งวันนี้แอดมินก็จะหยิบมาบอกเล่าทุกๆ คนค่ะ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วตามแอดมินมาเล๊ย...


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูซี่โครงหมูอบสับปะรด<<


แหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด


สับปะรด เป็นผลไม้ทรอปิคอลที่รวมวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อย่างวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยดูดซึมสารอาหารจำพวกธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเปี่ยมไปด้วยแมงกานีส ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ พร้อมช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพในระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นไทอามีน วิตามินบี 6 ฟอสฟอรัส สังกะสี แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินเคค่ะ


สร้างเสริมระบบย่อยอาหาร


สับปะรดมีเอนไซม์ย่อยอาหารที่เรียกว่า “โบรมีเลน” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนั้น สับปะรดยังเป็นแหล่งอาหารของไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ


ลดการอักเสบในร่างกาย


นอกจากเอนไซม์ “โบรมีเลน” จะเสริมสร้างระบบย่อยอาหารในร่างกายแล้ว จากการศึกษางานวิจัยยังพบว่า “โบรมีเลน” ที่พบในสับปะรดยังช่วยลดการอักเสบ บวม และช้ำ หลังจากการบาดเจ็บหรือการผ่าตัดได้ค่ะ พร้อมช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน และการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคข้อเข่าเสื่อม จึงสรุปได้ว่าการทานสับปะรด มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการข้ออักเสบของเพื่อนๆ ได้เช่นกันค่ะ


ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ


การออกกำลังกายหักโหมอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บเรื้อรังหรือฉับพลันตามมาก็เป็นได้ค่ะ แต่ถ้าเมื่อใดที่เกิดการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงขึ้นมา แอดมินได้ศึกษาจากงานวิจัยหลายชิ้นมาแล้วค่ะว่าการทานสับปะรด จะช่วยฟื้นฟูร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความที่สับปะรดมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบอยู่แล้ว จึงช่วยลดอาการเจ็บปวดบวมช้ำของกล้ามเนื้อ และร่างกาย พร้อมช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้เพื่อนๆ กลับไปออกกำลังกายได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ


สำหรับเรื่องน่ารู้คู่ “สับปะรด” ที่ในวันนี้แอดมินหยิบมาฝากกันไม่ได้มีเพียงประโยชน์ล้ำ สรรพคุณเลิศเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่แอดมินยังมีทริคการเลือกซื้อสับปะรดให้อร่อยหวานฉ่ำมาแบ่งปันทุกคนกันอีกด้วยค่ะ


โดยอันดับแรกเพื่อนๆ จะต้องสังเกตสีของเปลือกสับปะรดก่อนเลยค่ะ หากสับปะรดลูกนั้นใกล้สุกแล้วก็จะมีสีเหลืองแกมเขียว และถ้าสับปะรดยิ่งมีสีเหลืองเข้ม ก็แสดงว่าสับปะรดลูกนั้นสุกมากค่ะ ถัดมาเพื่อนๆ จะต้อง