LINE PROMOTE_728x90.jpg

เคล็ดลับกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า

ปัญหาเรื่องผ้าเป็นขุย เป็นริ้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่าปวดหัวนะคะ บางทีหนักเอามากๆถึงขั้นต้องทิ้งเสื้อผ้าตัวโปรดกันเลยทีเดียว จะให้หันมาซักผ้าด้วยมือ ก็คงจะไม่ไหว วันนี้แอดมินมีตัวช่วยค่ะ

Pilling on fabric can be a nuisance. Some of you might even have to say goodbye to your favorite clothes because of it. Handwashing is tiring and it doesn’t seem to be a brilliant idea so here are solutions to this problem.

1.ใช้มีดโกน

Use a disposable razor

ดึงผ้าให้ตึงแล้ว ใช้มีดโกนค่อยๆโกนลงไปตามส่วนที่มีขุยออกมา อย่าโกนแรงเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้เนื้อผ้าขาดได้ วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผ้าที่มีขุยเยอะๆ สามารถทำได้โดยง่ายค่ะ ใช้เวลาไม่นานก็ได้เสื้อผ้าสวยเหมือนใหม่แล้ว

Pull the fabric tight and remove the pilling areas with a razor. Don’t press the razor too hard on the fabric, otherwise you could tear the fabric. This method is a fast and effective way to fix the fabric with a large area of pilling on the surface and make your clothing looks new again.

2.ใช้กรรไกร

Use scissors

วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผ้าที่มีขุยไม่เยอะและเป็นหย่อมๆ เพราะจะทำได้ช้ากว่ามีดโกน คือเราต้องจับผ้าขึ้นมา แล้วค่อยๆตัดส่วนที่เป็นขุยออกมาออกทีละเส้นๆ

This technique works best for clothing with small pilling areas because it takes more time. What you have to do is hold the fabric, then gradually trim the pilling areas with scissors.

3.ใช้โรลม้วนผมตีนตุ๊กแก

Use a velcro roller

ค่อยๆใช้โรลม้วนผมรูดไปตามเนื้อผ้า ด้วยสัมผัสที่นุ่มนวลจะทำให้ขุยบนผ้าหลุดออกมาด้วย การใช้โรลม้วนผมแบบนี้จะเหมาะกับผ้าที่มีขนนุ่ม อย่างผ้าขนแกะ หรือผ้าแคชเมียร์ค่ะ

Gently roll a velcro roller over the pilling area. This method is recommended for a soft fabric like fleece or cashmere.

รู้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุกันไปแล้ว มาลองแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างการซักผ้ากันบ้างดีกว่าค่ะ แต่ไม่ถึงขั้นต้องซักมือนะคะ บอกเลยว่า เหนื่อยและเสียเวลาเปล่าๆค่ะ

Now you have some solutions to the problem. Let’s solve the problem at the root cause like washing clothes the right way. However, there’s no need to waste time handwashing clothes.

1.กลับด้านเสื้อผ้าก่อนซักทุกครั้ง การที่นำด้านในออก จะทำให้ผ้าด้านนอกไม่ต้องไปปั่น หรือเสียดสีกับผ้าตัวอื่น ก็จะลดโอกาสการเกิดขุยลงได้ค่ะ

Turn your clothes inside out before doing laundry to reduce the amount of contact. This way, you can prevent the fabric from pilling.

2.เปิดโหมดซักผ้าอย่างนุ่มนวล เครื่องซักผ้าสมัยนี้ก็จะมีโหมดซักผ้ามากมายให้เลือกค่ะ อย่ากดออโต้อย่างเดียวล่ะคะ ลองเลือกโหมดให้เหมาะสมกับชนิดผ้าที่จะซักดู จะช่วยถนอมเสื้อผ้าให้อยู่กับเราไปได้นานขึ้นอีกนะคะ

Use a gentle cycle when you do the laundry. Don’t simply push the auto button. You should select the washing cycle appropriate for the type of fabric. This way, you can keep your clothes looking new.

3.ที่สำคัญที่สุดคือการเลือกน้ำยาซักผ้าที่อ่อนโยนต่อผ้าสำหรับผ้าที่มีเนื้อละเอียด แทนการใช้ผงซักฟอกค่ะ เพราะผงซักฟอกอาจจะไปเสียดสีกับผ้า ทำให้เกิดขุยที่ไม่พึงประสงค์ได้

Most importantly, you should replace traditional detergent powder with gentle washing products for a deep-knitted fabric. The detergent powder might cause undesirable pilling.

รู้เคล็ดลับเล็กน้อยๆกันไปแล้ว ทุกคนจะได้ไม่ต้องทนใส่เสื้อผ้าที่มีขุยกันค่ะ

These are the easy tips you can try so that you don’t have to wear clothes with pilling on them any longer.

>>เลือกช็อปน้ำยาซักผ้า<<