LINE PROMOTE_728x90.jpg

อาหารคน ที่สัตว์เลี้ยงห้ามกิน

ในปัจจุบันนี้แค่เลื่อนนิวฟีดก็เห็นหลายๆ คนเลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวแทนเปรียบเสมือนลูกกันเลยทีเดียว แถมยังมีแอสแซสเซอรี่มากมายที่ให้เหล่าหนูๆ

แต่อย่าลืมไปนะคะ ว่าเค้าเป็นสัตว์ที่มีระบบภายในต่างจากมนุษย์อย่างเราๆ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะรักมากแค่ไหน ก็ต้องระวังเรื่องอาหารการกินด้ว ยนะคะ ไม่ใช่ว่าคนกินได้ อร่อย แล้วจะแบ่งให้น้องๆ กินบ้างนี่ ไม่ได้เลยน้า ไปดู 5 อาหารต้องห้ามของสัตว์เลี้ยงกันค่ะ

1. ขนมปังและยีสต์

bread ขนมปัง

อาหารเช้ามื้อเร่งด่วนของเรา เพราะในเนื้อแป้งขนมปังมียีสต์มาก หากน้องๆ ได้ทานเข้าไปแล้วร่างกายของสัตว์จะผลิตก๊าซในกระเพราะอาหารค่ะ แล้วจะทำให้เกิดอันตรายต่อระบบภายในและการหายใจแน่นอน แม้ร้านขนมปังร้านนั้นจะอร่อยและเป็นเจ้าเด็ดแค่ไหน ก็ไม่ควรให้น้องๆ ทานนะคะ

2. ผลไม้บางชนิด

fruit ผลไม้

อย่างเช่น องุ่น ลูกเกด อโวคาโด แมคคาเดเมีย และอาหารที่มีเมล็ดต่างๆ ใช่แล้วค่ะ! ผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ แต่อันตรายสำหรับสัตว์เลี้ยงนะ แม้จะไม่ได้มีผลถึงชีวิต แต่ก็ทำให้มีอาหารเป็นไข้ ท้องเสีย ปวดเมื่อย ซึม ไม่ร่าเริงเหมือนเคย แล้วเมล็ดของผลไม้ก็มีโอกาสเข้าไปติดคอหรือทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติด้วยนะคะ

3. กระดูกไก่

กระดูกไก่ Chicken

หลายคนติดนิสัยโบราณ เดิมๆ ว่าเจ้าหมาต้องชอบแทะกระดูกไก่ แต่จริงๆ แล้วเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ เพราะเสี่ยงมากที่กระดูกจะไปติดคอ หรือถ้าเข้าไปอยู่ในระบบย่อยอาหารแล้วเนี่ย ความคมของกระดูกสามารถทำให้เยื่อบุภายในฉีกขาดได้เลยนะคะ อันตรายถึงชีวิตเลยเชียวแหละ

4. ช็อกโกแลต

chocolate

ที่บอกว่า “ช็อกโกแลตเป็นอันตรายถึงชวิต” ไม่ใช่คำที่เกินจริงเลยค่ะ เพราะเจ้าช็อกโกแลตเนี่ยทำให้การเต้นหัวใจของสัตว์เลี้ยงผิดปกติ และเริ่มต้นจะมีอาการหอบหืด อาเจียน ร่างกายอ่อนแอ และส่งผลถึงชีวิตจริงๆ ถึงแม้จะเป็นขนมสุดเลิฟของคน แต่ไม่ใช่สุดเลิฟของสัตว์แน่นอนค่ะ

5. นมสด

milk นม

ตอนเด็กๆ คุณอาจจะให้นมวัวแก่น้องหมา และนมแพะแก่น้องแมว แต่พอโตแล้วนั้นนมเป็นสิ่งที่ควรให้สัตว์เลี้ยงแสนรักทานเลยค่ะ เพราะจะทำให้น้องท้องเสีย ส่งผลต่อระบบย่อยและระบบขับถ่าย ร่างกายจะอ่อนแอ และบางเคสอาจส่งผลถึงชีวิตเลยค่ะ เพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก เมื่อรู้ว่าสัตว์เลี้ยงของเราไม่ใช้หมาน้อย หรือลูกแมวอีกต่อไป ก็ควรเก็บให้ห่างเลยนะคะ

Beagle ลูกหมา