LINE PROMOTE_728x90.jpg

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจใครวุ่น


คุณพ่อคุณแม่ขา ปิดเทอมใหญ่ หัวใจใครวุ่นค่ะ ถ้าไม่ใช่ พ่อแม่ (อาจมีแถมปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอาเข้าไปด้วย) ในสังคมเมืองอย่าง กทม. ที่คุณพ่อคุณแม่ทำงาน ช่วงปิดเทอมใหญ่ เป็นช่วงที่ท้าทายความสามารถของผู้ปกครองมาก ไม่ว่าจะเป็นการหาที่เรียนพิเศษ การหาค่ายกิจกรรม การหาที่ให้ลูกๆได้มีอะไรทำในช่วงปิดเทอม โดยไม่ต้องอยู่บ้านคนเดียว หากเป็นครอบครัวใหญ่มีพี่เลี้ยง มีผู้ใหญ่ในบ้านช่วยดูแล ก็ถือว่าเป็นบุญ

วันนี้ลองมาช่วยกันคิดกันดีไหมค่ะ ว่าเมื่อถึงเวลาปิดเทอมของลูกๆ ครอบครัวเราจะทำอย่างไรกันดี

1. วางแผนลาพักร้อนพาลูกไปเที่ยวต่างจังหวัด อาจเป็นการยาก แต่หากเรามีการวางแผนล่วงหน้านานๆ ก็น่าจะกำหนดเวลาให้ตรงกันได้ทั้งครอบครัว แต่อย่าลืมหากิจกรรมไปทำระหว่างทางด้วยนะคะ ขอให้เป็นกิจกรรมที่เน้นการสื่อสารทางบวก ทางสร้างสรรค์ อาทิ ชวนกันบวกทะเบียนรถคันหน้าแล้วตอบแข่งกัน หรือหากนั่งรถประจำทาง อาจเล่นบัตรคำกันในรถเพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น ข้อควรระวังคือ อย่าปล่อยให้ต่างคนต่างอยู่ กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาทิ โทรศัพท์ หนังสือ หรือเกมส์ เพราะเราต้องการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวนะคะ

2. เข้าร่วมกิจกรรมที่มีคนจัดขึ้น อยากเน้นให้เป็นกิจกรรมที่ครอบครัวได้ทำร่วมกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมแรลลี่ ร่วมเดินป่า ทำขนม หรือท่องเที่ยว (อย่างที่ P&B เราก็มีจัดบ่อยๆ) เพราะนอกจากจะได้ความสนุกที่จะเป็นเรื่องเล่าประจำครอบครัวแล้ว เรายังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับครอบครัวอื่นๆ ไม่เฉพาะเด็กๆที่จะได้เพื่อนใหม่ เครือข่ายพ่อแม่ก็เป็นสิ่งดีๆที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ

3. ส่งลูกไปอยู่กับญาติพี่น้องในต่างจังหวัด ข้อนี้เป็นสิ่งที่ครอบครัวป้าหนึ่งทำกันเป็นประจำค่ะ เพราะมีญาติพี่น้องกระจายกันอยู่หลายที่ ช่วงแรก คุณพ่อคุณแม่อาจต้องไปด้วยนะคะ ไปส่งแล้วอาจไปค้างด้วยสัก 2 คืน หลังจากนั้น ส่งน้องๆไว้ให้อยู่กับครอบครัวคนที่เรารัก ที่เราไว้ใจ สิ่งที่เราจะได้รับ แน่นอนว่า ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างญาติพี่น้อง และที่จะสำคัญคือ ลูกๆของเราจะได้เรียนรู้กฏของครอบครัวอื่นๆบ้าง แล้วอาจมาเปรียบเทียบปรับใช้กับครอบครัวของเรา วิธีนี้อาจจะกำหนดเป็นปฏิทินประจำเลยก็ได้นะคะ ว่า ปีนี้เดือนนี้หนูต้องไปอยู่บ้านญาติคนไหน เด็กๆจะได้เรียนรู้การเตรียมตัว การปรับตัว ที่เห็นง่ายๆเลย คือ การจัดเสื้อผ้า การเตรียมข้าวของส่วนตัว การดูแลตัวเองเวลาที่พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วย การกินอาหาร หากใครจะใช้วิธีนี้ ขอให้ผู้ใหญ่แต่ละฝ่ายทำความเข้าใจกับเด็กๆด้วยนะคะว่า ที่บ้านเขามีกฏอย่างไร เพราะจะได้อธิบายและทำความเข้าใจซึ่งกันและกันก่อน จะได้มีความสุขทุกฝ่ายค่ะ

เลือกซื้อสินค้าเพื่อพัฒนาการของลูก >> ที่นี่เลย

ขอบคุณเรื่องจาก : PB-mag.com

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง