LINE PROMOTE_728x90.jpg

ชวนชิม ปาเอญ่า ข้าวผัดสเปนแสนอร่อย

เมื่อนึกถึงประเทศสเปน แผ่นดินอันกว้างใหญ่ไพศาลที่รุ่มรวยไปด้วยอารยธรรมแห่งนี้ ย่อมทำให้เพื่อนๆ จินตนาการถึงหลากหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวยสดงดงาม แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอันน่าตื่นตา และสีสันแห่งยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ แต่ถ้าพูดถึงวัฒนธรรมด้านอาหาร แอดมินเชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงประเทศสเปนในฐานะต้นตำรับอาหารรสอร่อยสไตล์ยุโรปซึ่งได้รับการกล่าวขานทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ทรงเสน่ห์มากๆ วันนี้แอดมินจะมานำเสนอหนึ่งในเมนูประจำชาติของดินแดนกระทิงดุที่คงไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือ “ปาเอญ่า” หรือ ข้าวผัดสเปน นั่นเองค่ะ แต่ก่อนที่จะไปลิ้มลองกัน แอดมินขอเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเมนูนี้ให้ฟังก่อนนะคะ รับรองว่าน่าสนใจสุดๆ เลยหล่ะ ตามไปดูกันเลยค่า


Spain, the vast nation with an abundance of civilization, allows your imagination to wander to incredibly stunning attractions, astounding cultural heritage sites as well as colorful Southwestern Europe. Speaking of its food culture, most people probably think of Spain as the master of original European cuisine which is globally accepted due to its profound charm. One of the popular national dishes for the land of the bull is “paella” or also known as Spanish fried rice. Before experiencing its wonderfully delectable taste, let’s explore some interesting facts about paella.


>>แจกสูตรข้าวผัดปาเอญ่าซีฟู้ด<<

>>Shop Ingredients for Seafood Paella<<


เปิดประวัติตำรับอร่อยกับข้าวผัดปาเอญ่า

History of Paella


“ปาเอญ่า” ในภาษาสเปนแปลว่า “กระทะแบน ทรงกลม มีขอบ คล้ายถาดแต่มีหูจับ” ซึ่งเป็นภาชนะหลักของเมนูจานอร่อยนี้ค่ะ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ปาเอญ่าถือกำเนิดขึ้นที่เมืองชื่อ “บาเลนเซีย” (Valencia) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตข้าวที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของสเปน ปาเอญ่ามีส่วนประกอบหลักคือผักตามฤดูกาล เนื้อสัตว์ น้ำสต๊อก และข้าวเมล็ดสั้นสายพันธุ์ของสเปน เช่น Arroz Redonda, Senia, Bomba, Bahfa และ Thaibonnet เป็นต้นค่ะ สิ่งที่ทำให้ปาเอญ่าโดดเด่นและมีเสน่ห์คือการผสมผสาน 3 วัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน นั่นคือ วัฒนธรรมสเปน วัฒนธรรมโรมัน และ วัฒนธรรมอาหรับซึ่งเป็นชนชาติผู้นำเมล็ดพันธุ์ข้าวเข้ามาเผยแพร่ในยุโรปตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 8 ปาเอญ่านับว่าเป็นอาหารง่ายๆ ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นมักทำด้วยเตาฟืนและกระทะแบน ทรงตื้น ก่อนที่จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในภูมิภาคต่างๆ ของสเปนจนกระทั่งมีสูตรทำปาเอญ่าหลากหลายตามแต่ละท้องถิ่น ปาเอญ่าที่นิยมทำกันจะมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันดังนี้ค่ะ


Paella in Spanish literally means a round, shallow pan resembling a tray but with handles which is the main cooking essential for this succulent dish of rice. According to the historical evidence, paella originated in Valencia, one of Spain’s largest rice producers. Paella primarily consists of seasonal vegetables, meat, stock, and Spanish short-grain rice such as Arroz Redonda, Senia, Bomba, Bahfa, and Thaibonnet. What makes paella charmingly stand out is the beautiful combination of cultures: Spanish, Roman, and Arab which introduced rice to Europe in the 8th century. Spanish people generally cooked this simple rice dish using a firewood stove and a shallow pan before it is widely known in various Spanish regions leading to their own local recipes. Here are 3 renowned paella recipes.


ปาเอญ่าแบบบาเลนเซีย

Paella Valenciana - Valencian Paella


ปาเอญ่าสูตรต้นตำรับจากแคว้นบาเลนเซีย มีสีเหลืองสวยงามที่ได้จากหญ้าฝรั่นและรสชาติเข้มข้น นอกเหนือจากเนื้อสัตว์ เช่น ไก่และหมู สูตรปาเอญ่าดั้งเดิมแบบชาวเมืองบาเลนเซียยังใช้เนื้อกระต่ายมาเป็นส่วนผสมด้วยค่ะ


Paella Valenciana, the traditional Spanish rice dish of the Valencia region, offers the gorgeously yellow color from saffron and the amazingly delectable flavor from meat like chicken and pork. In addition, the original recipe also includes rabbit meat as an ingredient.


ปาเอญ่าซีฟู้ด

Paella de Marisco - Seafood Paella


ปาเอญ่าสูตรยอดนิยมอย่างแพร่หลายและเป็นที่ชื่นชอบของนักชิมทั่วโลก เพราะอัดแน่นด้วยซีฟู้ดเน้นๆ แถมยังมีรสชาติสุดเข้มข้นและหน้าตาสวยงาม ยิ่งบีบเลมอนสดลงไปและทานแบบร้อนๆ ขอบอกว่าอร่อยจนต้องขออีกสักกระทะเลยทีเดียว!


Seafood paella is the widely-known and most favored paella recipe by foodies around the world. This delicious-looking Spanish rice dish is fully packed with flavorsome seafood. With a squeeze of fresh lemon and enjoying it hot, you will certainly crave more.


ปาเอญ่ารวมมิตร

Paella Mixta - Paella with Meat and Seafood