LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 กิจกรรมทำได้ไม่เสี่ยงโรค ฉลองสงกรานต์วิถียุคใหม่ ห่างไกลโควิด

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัวกันแล้วนะคะ เพื่อนๆ มีแพลนไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างหรือยังคะ? ถ้าใครยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยวไหน หรือไม่อยากเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน การอยู่บ้านพักผ่อนก็เป็นอีกหนึ่งในไอเดียที่ในวันหยุดยาวแบบนี้ที่น่าทำตามเช่นกันค่ะ และนอกจากการอยู่บ้านแล้ว แอดมินก็ยังมีกิจกรรมในวันสงกรานต์มาแนะนำเพื่อนๆ ที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว แถมยังห่างไกลโควิด-19 อีกด้วยค่ะ ไปดูกันว่าปี 2565 เราจะฉลองสงกรานต์วิถียุคใหม่กันได้อย่างไรบ้าง ตามแอดมินมาเลยค่า...


>>ช็อปไอเทมดูแลสุขภาพห่างไกลโควิด-19<<


รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่


กิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เป็นกิจกรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หลายบ้านมักเลือกทำกิจกรรมนี้ในวันที่13 เมษายน ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุ จึงถือโอกาสมากราบไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย ทั้งยังเปรียบเสมือนการแสดงความรัก และความกตัญญูกตเวทีอีกด้วย และเพื่อนๆ อาจจะได้เห็นรอยยิ้มของบรรดาปู่ย่าตายาย หรือสัมผัสกับบรรยากาศแห่งความสุข และความอบอุ่นกันเป็นพิเศษ เพราะเป็นกิจกรรมปีละครั้งที่ได้พบเจอลูกหลานมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตานั่นเองค่ะ


ไหว้พระขอพร


การไหว้พระ หรือได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือในช่วงสงกรานต์ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ที่จะช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ และมีความเชื่อว่าชีวิตจะได้ดำเนินไปอย่างราบรื่นตลอดทั้งปี บางครอบครัวอาจเลือกไปทำบุญที่วัด บางบ้านอาจร่วมกันตักบาตรหน้าบ้านตอนเช้า และเลือกสวดมนต์ไหว้พระในบ้านแทน สำหรับวิถียุคใหม่ห่างไกลโควิด-19 แบบนี้ เพื่อนๆ ก็ยังสามารถไหว้พระออนไลน์ได้ด้วยเช่นกันค่ะ อีกหนึ่งวิถีพุทธศาสนิกชนที่สะดวกสบายแต่ได้สะสมบุญแบบ 5G ไม่ต่างกับไปไหว้พระถึงที่วัดเลยค่ะ


สรงน้ำพระ


เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อนๆ ก็สามารถใช้โอกาสนี้ในการทำความสะอาดพระพุทธรูปบนหิ้ง และเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วเพื่อนๆ ก็สามารถสร้างกิจกรรมสรงน้ำพระภายในบ้านสำหรับครอบครัว เพียงแค่ใช้น้ำลอยมะลิ ผสมน้ำอบน้ำปรุงโบราณตำรับไทย และตั้งจิตอธิษฐาน ก่อนที่จะรดน้ำจรดองค์พระพุทธรูป ก็เป็นอันเสร็จพิธี กิจกรรมนี้นอกจากจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของน้ำอบน้ำปรุงแล้ว ยังเป็นการสร้างบรรยากาศกระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัวด้วยกิจกรรมทำร่วมกันอีกด้วยเช่นกันค่ะ


ทานข้าวร่วมกันภายในครอบครัว


หลังจากจัดพิธีไหว้พระขอพร รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ พร้อมทั้งกิจกรรมสรงน้ำพระในบ้านแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาเติมพลังกายด้วยการรับประทานอาหารกันได้แล้วค่ะ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อนๆ ก็จะได้พบกับอาหารจานโปรดหลากหลายเมนูจนละลานตา ที่ถูกจัดเตรียมไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้ทุกคนเพลิดเพลินไปกับอาหารจานอร่อย ไปพร้อมๆ กับการได้พูดคุยเรื่องสัพเพเหระภายในครอบครัว แอดมินบอกเลยว่าใครมีเรื่องราวสนุกๆ เตรียมปล่อยมุขกันในช่วงกิจกรรมนี้ให้ดีเลยค่ะ!


วิดีโอคอลสื่อทางไกลสร้างรอยยิ้ม


สำหรับคนที่ไม่สามารถเดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัว หรือญาติผู้ใหญ่ตามภูมิลำเนาในช่วงสงกรานต์ได้ แอดมินก็มีอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากแนะนำคือการวิดีโอคอลนั่นเองค่ะ ซึ่งกิจกรรมสื่อทางไกลในยุค 5G แบบนี้จะช่วยให้คนที่รักและห่วงใยเพื่อนๆ มีความสุขได้เช่นกัน เพราะการพูดคุยพร้อมกับการเห็นหน้าในจอไปด้วย จะช่วยคลายคว