Overlay-728x90.gif

อินทผลัมสด สุดยอดผลไม้มากประโยชน์

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปรู้จักกับอินทผลัมกัน ว่าผลไม้ลูกกลมๆ รีๆ สีเหลืองนี้คืออะไร แล้วมีดีอย่างไร ทำไมต้องทาน

Let’s get to know dates, yellow oval-to-round fruits. Learn their nutrition facts and why we should eat them.

อินทผลัมเป็นพืชประเภทเดียวกับปาล์ม ผลจะออกมาในลักษณะเป็นช่อๆ โดยในช่อจะมีผลอินทผลัมทรงกลมรีเล็กๆ หลายลูก ซึ่งผลไม้เม็ดเล็กนี้ สามารถทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก

Dates are categorized as palm. The fruits will come in a form of bunch and each bunch contains many small oval dates. Dates can be eaten fresh or ripe.

เราอาจจะคุ้นเคยกับอินทผลัมอบแห้ง หรือตากแห้ง สีน้ำตาลๆ ที่จะพบเจอได้มากในท้องตลาด ซึ่งอินทผลัมพวกนี้มักจะถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง แต่รู้ไหมคะ จริงๆแล้ว ในประเทศไทยก็มีการปลูกอินทผลัมเหมือนกัน โดยมักจะถูกนำออกมาขายในรูปแบบผลสด

You’re probably familiar with roasted dates or sun-dried dates. Did you know that these dried dates are mostly imported from other countries? This is the reason why they’re quite expensive. Actually, dates are also planted in Thailand but sold in a form of fresh fruits.

>>ช็อปอินทผลัมสด<<

>>Shop fresh dates<<

ประโยชน์ของอินทผลัม

-ให้พลังงานสูง ช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนล้า

-ไม่มีคอเลสเตอรอล และไขมันต่ำ

-เส้นใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูก และระบบขับถ่าย

-บำรุงเม็ดเลือด ป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง

-อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก

-ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน เพราะน้ำตาลในอินทผลัมเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์

-ช่วยส่งเสริมสุขภาพของลูกในครรภ์ และช่วยเสริมสร้างน้ำนมให้คุณแม่

Health benefits of dates

-It provides a high level energy and helps revitalize our bodies.

-It’s cholesterol-free and low in fat.

-It’s packed with fibers helping with constipation and excretory system.

-It helps nourish hemoglobin which prevents us from anemia.

-It’s rich in potassium, calcium, and iron.

-It helps reduce blood sugar level and relieve diabetes as sugar in dates is a healthy sugar.

-It helps nourish baby during pregnancy and enrich the quality of moms’ breast milk.

อินทผลัมกับความเชื่อของชาวมุสลิม

อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ถูกพูดถึงในคัมภีร์อัลกุรอานอยู่หลายครั้ง ชาวมุสลิมจึงถือว่าเป็นผลไม้ที่พระเจ้าประทานให้ และเป็นผลไม้ที่สามารถทานในช่วงถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอนแทนน้ำเปล่าได้ ซึ่งการอดอาหารของชาวมุสลิมจะทำให้ร่างกายเกิดสภาวะโพแทสเซียมต่ำ การทานอินทผลัมจะเป็นการเติมโพแทสเซียมให้กับร่างกาย พร้อมน้ำตาลที่ดีอย่างฟรุกโตสที่ให้พลังงานกับร่างกายได้อย่างดี จึงทำให้อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวมุสลิม

Islamic belief about dates

Dates have been mentioned several times in Quran. The Muslim believes that it’s the fruit bestowed by God and eaten as a substitute of water during the fasting period or Ramadan month. Hypokalemia can happen with the Muslim during the fasting period. Dates can help add potassium in the blood and also provide healthy sugar like fructose.

อินทผลัมสายพันธุ์บาฮี

อินทผลัมพันธุ์บาฮี มีแหล่งกำเนิดจากประเทศอิรัก และถูกเรียกว่า “แอปเปิ้ลแห่งตะวันออกกลาง” นิยมทานสด ผลมีสีเหลือง เมื่อสุกเต็มที่จะออกสีน้ำตาลเล็กน้อย มีความพิเศษกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ที่ทรงอวบกลมกว่า เนื้อกรุบกรอบ รสหวานฉ่ำ และมีความฝาดเล็กๆ ที่ปลายลิ้นเท่านั้น

Barhi Dates

Barhi dates’ origin is in Iraq. It’s known as “The Apple of the Middle East”. They’re normally eaten fresh. The fruits are yellow and will turn a little brown once ripe. Barhi dates are different from other kinds of dates in that they’re chubbier and rounder. The flesh is crunchy and deliciously sweet with an astringent aftertaste.

หากใครยังไม่เคยทานอินทผลัม แอดมินขอแนะนำจริงๆ ค่ะ นอกจากมีประโยชน์มากมายแล้ว ยังรสชาติอร่อยอีกด้วย ขนาดแอดมินเพิ่งเคยทานครั้งแรกยังติดใจสุดๆ เลยค่ะ แต่แนะนำว่าทานแค่วันละ 3-5 ผลพอนะคะ ไม่งั้นจะได้พลังงานและน้ำตาลเกินกว่าที่ร่างกายต้องการได้

If you’ve never tried dates before, we highly recommend trying them. They’re rich in nutrients and come with a delectable taste. You’ll fall in love with the fruits. Eating 3-5 dates per day is recommended. If you eat more than this, you might get excessive energy and sugar.

สามารถสั่งซื้ออินทผลัมผ่านทางท็อปส์ ออนไลน์ได้แล้ววันนี้ พร้อมส่งความสดใหม่ถึงมือคุณ

Shop dates at Tops online today! Freshness is ready to be served to

>>ช็อปอินทผลัมสด<<

>>Shop fresh dates<<

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง