Overlay-728x90.gif

ปลาสำลีญี่ปุ่นย่างกับข้าวรีซอตโต้ ซอสครีมทรัฟเฟิล by Masterchef Junior Thailand

18 Jul 2019

ใครว่าเมนูเด็ดๆ จากเชฟและผู้เข้าแข่งขันในรายการ "มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ประเทศไทย" ต้องทำยาก ลองทำตามดูแล้วจะรู้ว่าง่ายกว่าที่คิด! กับวัตถุดิบหลัก "ปลาสำลีญี่ปุ่น" และ "ข้าวญี่ปุ่น" ที่สามารถนำมาทำเป็นข้าวรีซอตโตสไตล์อิตาเลี่ยนได้! แล้วมีวิธีการทำอย่างไร เชฟเอียน น้องแพตตี้ น้องเชฟ และ น้องซีนาย จะพาไปช็อปวัตถุดิบและสอนวิธีการทำกันค่ะ

 

  • เชฟเอียน (1 ในคณะกรรมการจากรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย)

  • น้องแพทตี้ - ชนัญชิดา พงศ์เพ็ชร (ผู้ชนะจากรายการ มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ประเทศไทย ซีซั่น 1)

  • น้องเชฟ - สิริศักดิ์ มาทอง (รองแชมป์ มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ประเทศไทย ซีซั่น 1)

  • น้องซีนาย - พัสกร ไชยเทพ (ผู้เข้าแข่งขัน มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ประเทศไทย ซีซั่น 1)

 

   

วัตถุดิบและส่วนผสม

 

- ปลาสำลีญี่ปุ่น 1 ตัว

- มายช้อยส์ ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย

- แซฟร่อน 2 กล่อง

- วิปปิ้งครีม 2 กล่อง 1 ถ้วย

- เนย 1 ก้อน ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ

- ทรัฟเฟิล 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำสต๊อก 3 ถุง 3 ถ้วย

- หัวหอมแดง 10 หัว

- หัวหอมใหญ่ 2 หัว

- เบบี้แครอท 3 หัว

- ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย

- ชีสพาร์เมซาน 1/4 ถ้วย

- เกลือ น้ำตาล และพริกไทยเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

- ไข่ปลาแซลมอน ไข่กุ้ง สำหรับแต่งจาน

*ช็อปวัตถุดิบและส่วนผสมตามด้านบน ได้ที่นี่ (คลิก)

 

 

Ingredients:

 

- 1 Black-Banded Trevally

- 1 cup My Choice Japanese Rice

- 2 boxes Saffron

- 2 tbsp Truffle Paste

- 1 cup Whipping Cream

- 1 tbsp Salted Butter

- 3 cups Stock

- 10 bulbs Red Shallot

- 2 bulbs Onion

- 3 baby Carrot

- ¼ cup White Wine

- ¼ cup Parmesan

- Salt Sugar and Pepper to taste

- Salmon Roe and Shrimp Roe for Garnishing

*Choose to buy Ingredients (Click)

 

 

วิธีทำ

 

1. แล่เนื้อปลาสำลีญี่ปุ่น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย และอบที่ความร้อน 170 องศา นาน 5-7 นาที หรือจนสุกดี

2. ตั้งกระทะใส่เนย พอกระทะร้อนเอาปลาลงย่างให้ได้สีสวย จากนั้นนำเข้าอบต่อนาน 10 นาที

3. ทำข้าว โดยตั้งกระทะใส่เนย ตามด้วยหอมใหญ่สับ ผัดให้หอม แล้วใส่ มายช้อยส์ ข้าวญี่ปุ่น แซฟฟร่อน ไวน์ น้ำสต๊อก ผัดจนข้าวเกือบสุก ใส่วิปปิ้งครีม ปรุงรสตามชอบ ตามด้วยพาร์เมซานชีส เสร็จแล้วพักไว้

4. ทำซอส โดยตั้งกะทะใส่เนย ใส่หอมแดงผัดให้หอม ใส่ไวน์ผัดจนงวดแล้วใส่วิปปิ้งครีม นำมากรอง เอาซอสที่ได้มาใส่ทรัฟเฟิลเพสท์ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทยเล็กน้อย

5. นำเบบี้แครอทมาต้ม แล้วนำมา Saute'

6. จัดจานโดยตักข้าวรีซอตโต้ วางเนื้อปลาด้านบน ตามด้วยเบบี้แครอท ตกแต่งด้วยไข่ปลาแซลมอนและไข่กุ้ง จัดเสิร์ฟ

 

 

Directions: Grilled Black-banded Trevally with Saffron Risotto &Truffle Cream Sauce

 

1. Dice the fish and season with salt and pepper. Bake at 170 degrees Celsius for 5-7 minutes or until cooked.

2. In a pan, add butter and sear the fish until golden. Bake the fish for another 10 minutes.

3. Melt the butter in a pan, add onion, My Choice Japanese Rice, saffron, wine, stock and mix well. Add whipping cream and season to your liking. Sprinkle with grated parmesan. Set aside.

4. In a pan, add butter, red shallot and fry until fragrant. Add wine and stir until reduces. Add whipping cream and filter. Add the strained sauce in truffle paste and season with salt, sugar and pepper.

5. Put baby carrot in a pot and bring to a boil. Sauté until cooked.

6. Transfer risotto to a plate. Top with the fish and sauce.Garnish with baby carrot, salmon roe and shrimp roe. Serve hot.

 

 

ช็อปวัตถุดิบมีคุณภาพได้ที่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต หรือที่ ท็อปส์ ออนไลน์ (คลิก) เรารวมวัตถุดิบไว้ให้แล้ววว และรับคูปองส่วนลด พร้อมโปรโมชั่นสินค้าพิเศษทุกสัปดาห์ เพียงแอด LINE @TopsThailand (คลิก) แอดกันเยอะๆ ส่วนลดรอคุณอยู่เยอะเช่นกันค่า

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG