LINE PROMOTE_728x90.jpg

5 ประโยชน์เด็ดของตะไคร้ สมุนไพรคู่ครัว

ตะไคร้ ถือเป็นสมุนไพรคู่บ้านคู่เรือนของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ อาหารไทยโบราณหลายๆเมนูก็มักจะมีตะไคร้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญเสมอ แต่เพื่อนๆทราบมั้ยคะว่าทำไม ตามแอดมินไปหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ

Lemongrass has been widely used in Thai cuisine from the past until nowadays. You can find lemongrass as main ingredients in most Thai traditional dishes. If you’re wondering why, you can find the answers here.

>>ช็อปตะไคร้ไว้คู่ครัว<<

>>Shop for lemongrass <<

1. ดับกลิ่นคาวอาหาร

Remove food odor

เวลาทำปลาเผา วิธีที่ช่วยแก้คาวปลาได้ดีวิธีหนึ่งก็คือการยัดตะไคร้ไว้ในท้องปลานั่นเอง เพราะตะไคร้เมื่อโดนเผาไปพร้อมปลาแล้วนั้น จะส่งน้ำมันหอมระเหยออกมา ให้ปลาเผาของเรามีกลิ่นหอมสมุนไพรอ่อนๆ น่าทานกว่าการเผาแบบไม่ยัดไส้ค่ะ เพราะจะคงเหลือกลิ่นคาวทิ้งไว้

The best way to remove fishy smell when you make grilled fish is to stuff the inside of the fish with lemongrass. By doing so, when the lemongrass is grilled, the citrus scent of essential oils is released and the grilled fish will be perfumed. Grilled fish with lemongrass will not leave unwanted fishy smell.

2.เจริญอาหารและเสริมภูมิคุ้มกัน

Increase appetite and boost up immune system

ตะไคร้มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ เมื่อทานตะไคร้แล้วจะเจริญอาหารมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นคือช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นอีกด้วย ช่วยล้างระบบย่อยอาหาร ตับ ตับอ่อน และไต ให้สะอาด และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากการที่ทำความสะอาดระบบย่อยอาหารไปแล้ว จึงทำให้ตะไคร้มีส่วนช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเราด้วยค่ะ เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้มากขึ้น ส่งผลให้ภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

Lemongrass has been recognized for its property as restorative. It helps increase appetite as well as stimulates digestive system, liver, pancreas and kidney to function better. Furthermore, it strengthens immune system for human by boosting nutrient absorption that human body can use. Accordingly, the immune system is stronger and works much better.

3.ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

Prevent cancer

ในตะไคร้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งมีที่มาจากอนุมูลอิสระ และตะไคร้ยังช่วยให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งเป็นประกาย มีสุขภาพดี และอ่อนกว่าวัยอีกด้วยค่ะ

Lemongrass is a rich source of antioxidant agents to prevent cancer, the disease caused by oxidants. Also, lemongrass can nourish your skin, resulting in bright, glowing and youthful skin.

4.รักษาอาการอักเสบ

Reduce inflammation

น้ำมันหอมระเหยในตะไคร้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวด หากมีอาการปวดที่ส่วนใดของร่างกายก็ให้ลองเอาตะไคร้ไปบุบให้พอละเอียด แล้วทาลงบริเวณที่ปวดดูค่ะ จะช่วยบรรเทาอาการได้ดีเลยทีเดียว