LINE PROMOTE_728x90.jpg

เคล็ดลับถนอมมะขามเปียกให้เก็บได้นาน

นอกจากวัฒนธรรมประเพณี ภาษา และสถานที่ท่องเที่ยว “อาหารไทย” นับว่าเป็นอีกหนึ่งอัตลักษณ์ที่คนไทยต่างภาคภูมิใจและหวงแหน เพราะเกิดจากการหลอมรวมสั่งสมวัฒนธรรมหลากหลายที่อยู่บนผืนแผ่นดินขวานทองเข้าไว้ด้วยกัน จนกระทั่งเกิดเป็นความโดดเด่นเฉพาะตัว นั่นคือรส “หวาน มัน เค็ม เผ็ด” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “รสเปรี้ยว” ซึ่งแฝงอยู่ในอาหารไทยจานอร่อยหลากหลายเมนู อาทิ จาน ยำ ตำ ต้ม น้ำพริก น้ำจิ้ม และยังเป็นส่วนผสมของเมนูขึ้นชื่ออย่าง “ผัดไทย” อย่างไรก็ตาม เมื่อคิดถึงรสเปรี้ยว แอดมินเชื่อว่า เพื่อนๆ หลายคนคงนึกถึงความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจากผลมะนาวอย่างแรก แต่รสเปรี้ยวนี้ยังได้มาจากผลไม้อีกหนึ่งชนิด นั่นคือ “มะขาม” นั่นเองค่ะ


Apart from culture, language and places of attraction, Thai cuisine is considered another identity that Thai people take pride in. Due to cultural fusion, the uniqueness in a taste of Thai is perfectly conveyed through various authentically sumptuous Thai dishes, especially the sharp flavor which can be well-connoted by such a globally-known dish as “Pad Thai.” When it comes to sharpness, lime is usually the first thing popping up in your mind but another source of sourness is “tamarind.”

>>ช็อปวัตถุดิบทำผัดไทยห่อไข่กุ้งสด<<

>> Shop Ingredients for Pad Thai Omelet <<


นับตั้งแต่อดีต คนโบราณรู้จักวิธีการถนอมวัตถุดิบใช้ปรุงอาหารเลิศรสด้วยวิธีการต่างๆ “มะขามเปียก” เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาอันชาญฉลาดเหล่านั้น เพราะเปลี่ยนจากเนื้อมะขามสุกให้กลายเป็นเครื่องปรุงรสสีน้ำตาลเข้ม มีรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อมธรรมชาติ กรรมวิธีการทำเริ่มจากแกะเนื้อมะขามสุกจัดออกจากฝัก แยกเมล็ดออกจากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนและแช่ในตู้เย็นหรือจะทำเป็นน้ำมะขามเปียกเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน มะขามเปียกมีอายุอยู่ได้นานหลายเดือน แต่หากเก็บไม่ดีอาจทำให้สีและรสชาติมะขามเปียกเปลี่ยนไป และอันตรายกว่านั้นคือเกิดเชื้อราและมอดมะขาม เช่นเคยค่ะ วันนี้แอดมินมีเคล็ดไม่ (ลับ) ถนอมมะขามเปียกให้เก็บได้นานขึ้น แถมยังมีสีสันและรสชาติดี เหมาะสำหรับรังสรรค์เมนูจานอร่อย


In the past, Thai people knew how to preserve ingredients to create palatable Thai dishes in different ways. “Tamarind pulp” is certainly their local wisdom as mature tamarind flesh is turned into a dark brown seasoning from where the naturally sweet and sour flavor comes. Simply remove the shell and seeds, mold in blocks, and store in the fridge. Alternatively, you can choose to make tamarind juice for the convenience in cooking. Tamarind pulp can last for several months but poor storing may lead to changes in color and flavor and even tamarind moth and mold. As usual, we have tips and tricks to keep the tamarind pulp fresh for longer and maintain the color and flavor for scrumptious dishes.


วิธีการถนอมมะขามเปียก

How to keep tamarind pulp fresh for longer?


หลังแกะเนื้อมะขามสุกจัดและแยกเมล็ดเรียบร้อยแล้ว นำเนื้อมะขามเปียกมาปั้นให้เป็นก้อนและนำมาล้างน้ำสะอาด จากนั้นแช่ในน้ำอุ่นสักพักเพื่อให้เนื้อมะขามเปียกนุ่มอ่อนตัว เสร็จแล้วจึงใช้มือค่อยๆ ขยี้เนื้อมะขามเปียก นำเนื้อมะขามเปียกมาต้มในน้ำเดือด กรองน้ำมะขามเปียกด้วยผ้าขาวบาง กรอกกากที่เหลืออีกครั้ง และบรรจุในขวดหรือโหลแก้วสุญญากาศ นอกจากนั้น ยังมีวิธีป้องกันไม่ให้มะขามเปียกมีสีหมองคล้ำหรือเปลี่ยนเป็นสีดำ นั่นคือหลังแกะเนื้อมะขามสุกจัดและเก็บไว้ในโถแก้วแล้ว นำเกลือเม็ดมาโรยด้านบนเล็กน้อย ปิดโถให้แน่นหนา แค่นี้มะขามเปียกของเราก็จะคงสภาพดี


After removing the outer shell and seeds, mold the fully ripe tamarind pulp into blocks and wash through clean water. Soak in warm water for a while to soften it up. Then crush it with your hands and cook it in boiling water. Filter the tamarind juice with a straining cloth, repeat the same step, and store it in a bottle or an airtight container. To prevent it from darkening, sprinkle sea salt on top and tightly cover with the container lid.

หลังรู้วิธียืดอายุมะขามเปียกและการทำน้ำมะขามเปียกกันแล้ว วันนี้แอดมินมีสูตรอาหารที่ใช้มะขามเปียกเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลัก นั่นคือ เมนู “ผัดไทยห่อไข่กุ้งสด” สูตรโบราณ มาฝากให้เพื่อนๆ ลองฝึกฝีมือกันนะคะ เมนูนี้นอกจากจะทำง่ายอย่างไม่น่าเชื่อแล้ว ยังมีรสชาติอร่อยครบเสน่ห์รสชาติอาหารไทยแท้ไปอีก หูว! แค่คิดก็อร่อยฟินเว่อร์แล้ว อย่ารอช้า ตามแอดมินเข้าครัวกันเลยค่า ^^


Besides tips and tricks to keep the tamarind fresh and to make the juice, we also have a signature Thai recipe, “Pad Thai Omelet” to share with you. This unbelievably easy-to-make dish delivers an authentic taste of Thai. Let’s dive into it!


>>ช็อปวัตถุดิบทำผัดไทยห่อไข่กุ้งสด<<

>> Shop Ingredients for Pad Thai Omelet <<