LINE PROMOTE_728x90.jpg

แกะสูตรโฮมเมดซาลามี่

เข้าครัวรอบนี้แอดของเปลี่ยนบรรยากาศจากครัวไทย มาครัวฝรั่งกันบ้างนะคะ นอกจากสูตรอาหารเก๋ๆ ที่แอดจะแจกแล้ว ยังมีสูตรและเคล็ดลับการทำซาลามี่ (Salami) หรือไส้กรอกสไตล์ฝรั่งมาฝากด้วยกัน การทำซาลามี่ถือเป็นวิธีถนอมอาหารอีกแบบหนึ่งนะคะ เพราะทำแล้วสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเลยค่ะ ถ้าเก็บไว้ในสถานที่ที่อุณหภูมิพอเหมาะ สามารถเก็บได้เป็น 10 ปีเลยนะคะ ซาลามี่ถูกทำขึ้นเพราะเกิดภาวะขาดแคลนเนื้อสดในยุโรป ผู้คนจึงนำเนื้อสัตว์มาทำเป็นซาลามี่ไว้รับประทานกันได้ยาวๆ เลยค่ะ ตามแอดมาแกะสูตรการทำซาลามี่กันดีกว่าค่ะ

Today we’ll shift from Thai to Western cuisine for a change. Besides a creative food recipe, we also have secrets on how to make homemade salami or cured sausage to share with you. Making salami is another way of food preservation as it can be kept for a long time. Storing at the right temperature, you can enjoy it up to 10 years. Salami was invented during the period when Europe lacked fresh meat. As a result, people made salami and kept it to eat for later. Let’s find out how to make salami.

>>ช็อปวัตถุดิบทำพิซซ่าซาลามี่<<

>>Shop ingredients for Hot Salami & Courgette Flatbread<<

วัตถุดิบและอุปกรณ์

Tools & Ingredients

- เนื้อหมูบดและมันหมูบด (ใช้เนื้อวัวแทนได้) Ground pork and pork fat (alternatively use beef)

- พริกไทยดำ Black pepper

- กระเทียม Garlic

- เมล็ดยี่หร่า Cumin seeds

- ไส้หมู Hog casing

- กรวยกรอกไส้กรอก Sausage funnel

- ชามผสม Mixing bowl

- ครกและสาก Pestle & Mortar

ขั้นตอนการทำ

Instructions

1. โขลกพริกไทยดำ กระเทียม และเมล็ดยี่หร่าให้เข้ากัน

Pound black pepper, garlic and cumin seeds together.

2. จากนั้นนำมาผสมกับเนื้อหมูและมันหมูบด อาจใช้ผงปาปริก้าได้ หากต้องการรสชาติที่จัดจ้านขึ้น

Blend the mixture with ground meat and fat. You may add paprika powder to enhance the flavor.

3. แช่ไส้หมูในน้ำสักครู่ จากนั้นนำครอบปากกรวยกรอกไส้กรอก

Soak hog casing in water and place it on the tip of the sausage funnel.

4. ใส่หมูบดที่ผสมไว้ลงในกรวย แล้วดันให้เข้าไปในไส้หมูจนเต็ม

Add the pork mixture in the funnel until the casing is completely filled.

5. นำซาลามี่ไปตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท และปลอดภัยจากนกหรือแมลงต่างๆ จนแห้งได้ที่ แล้วเก็บมารับประทานได้

Hang salami in a well-ventilated, free from birds or insects area until dry. There you have the homemade salami.

เอาล่ะค่ะได้เคล็ดลับการทำซาลามี่กันไปแล้ว ลองไปทำกันดูได้นะคะ ยิ่งช่วงอยู่บ้านแบบนี้ เหมาะมากค่ะ ทำไว้รับประทานได้นานๆ เลย แล้ววันนี้แอดก็ไม่พลาดที่เอาเมนูเด็ดๆ มาฝาก กับเมนู “พิซซ่าซาลามี่” แอดหิวแล้วค่ะ ไปลงมือทำกันเลยดีกว่า!

Now you know how to make homemade salami, give it a try. It’s such a perfect timing, especially during the lockdown. As usual, our today’s recommended dish is “Hot Salami & Courgette Flatbread.” Getting hungry? Let’s cook!

วัตถุดิบ

Ingredients

- บวบหั่นบาง 1 ลูก 1 Ridge Gourd (thinly sliced)

- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา Olive oil 2tsp.

- ใบออริกาโนบดแห้ง Dried oregano

- ขนมปังแบบกลมแบน 1 แผ่น หรือ แป้งห่อสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน 1 flatbread or Mediterranean wrap