top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

เปิดตำนานวันสารทจีน พิธีไหว้เสริมมงคล ทวีผลความร่ำรวย

หากจะกล่าวถึงประเพณีจีนอีกหนึ่งวันที่สำคัญรองมาจากวันตรุษจีน หลายคนคงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าวันสารทจีนกันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ? ใช่ค่ะ วันนี้ท็อปส์ พิกส์จะมาบอกเล่าถึงตำนานของวันสารทจีนให้ทุกๆ คนได้ทราบถึงที่มาและความสำคัญของวันนี้กัน สำหรับเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ตามแอดมินไปค้นหาคำตอบกันได้เลยค่ะ


>>ช็อปสินค้าไหว้สารทจีน<<


วันสารทจีนคืออะไร?


วันสารทจีน เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของลูกหลานชาวจีน ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2566 นั่นเองค่ะ สำหรับวันสารทจีนนี้เป็นวันที่ลูกหลานจะได้แสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ทั้งยังเป็นวันที่เราสามารถส่งต่อผลกุศลบุญให้กับวิญญาณเร่ร่อนอีกด้วย เนื่องจากในภาษาจีนจะเรียกเทศกาลสารทจีนว่า "จงหยวนเจี๋ย" (中元节) หรือ "กุ่ยเจี๋ย" (鬼节) อันมีความหมายว่า “วันผี” โดยมีความเชื่อเกี่ยวกับคนตายมานับพันปีแล้วว่าวันสารทจีนนี้เป็นวันที่ประตูแห่งชีวิตหลังความตายเปิดออกมาให้วิญญาณทั้งหลายมารับบุญกุศลในโลกมนุษย์ ดังนั้นวันสารทจีนก็เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่รองจากวันตรุษจีน ซึ่งเหล่าลูกหลานจะรวมตัวกันเพื่อจัดพิธีเซ่นไหว้อาหารคาวหวานต่างๆ ต่อบรรพบุรุษ เจ้าที่เจ้าทาง ตลอดจนวิญญาณเร่ร่อน หรือผีไม่มีญาติ เพื่อเผยแผ่บุญกุศลครั้งใหญ่ในรอบ 1 ปีค่ะ


เปิดตำนานวันสารทจีน


มีตำนานหนึ่งที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับชายชาวจีนผู้หนึ่งนามว่า “มู่เหลียน” ชายผู้ที่มีความศรัทธาและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา อาศัยอยู่กับแม่ที่มีนิสัยต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งไม่เชื่อมั่นในศาสนาพุทธ และมีความคิดคดใจบาป อันเห็นได้จากตัวอย่างเหตุการณ์หนึ่งที่แม่ของมู่เหลียนได้หลอกล่อให้ผู้ที่ถือศีลกินเจมาที่บ้าน แล้วแอบทำอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์อย่างน้ำมันหมูให้เหล่าผู้ถือศีลทานกัน ซึ่งพอแม่ของมู่เหลียนได้เสียชีวิต เขาผู้ซึ่งเปี่ยมไปด้วยบุญบารมี จึงสามารถถอดกายทิพย์เพื่อไปเยี่ยมแม่ในโลกหลังความตายได้ ปรากฏว่าเขาเห็นแม่โดนวิญญาณเร่ร่อนแย่งอาหาร พอจะหยิบอาหารเข้าปากก็ไม่สามารถกินได้ เพราะปากมีรอยไหม้พุพองเต็มไปหมด มู่เหลียนเห็นดังนั้นแล้วจึงเกิดความสงสารแม่ เลยร้องขอต่อยมบาลเพื่อจะรับโทษแทนแม่ของเขา


ณ ขณะเดียวกันในช่วงนั้นเป็นเวลาที่พระพุทธเจ้าได้เสร็จลงมาโปรดสัตว์ยังโลกมนุษย์ ท่านจึงได้มอบคัมภีร์อิ๋วหลันเผินไว้ให้กับมู่เหลียน เพื่อสวดภาวนาเรียกเซียนทุกทิศทุกทางมาช่วยให้แม่ได้หลุดพ้นจากความอดอยากและทุกข์ยากในโลกหลังความตาย ทั้งนี้มู่เหลียนก็ต้องเตรียมของเซ่นไหว้ในเดือนที่ประตูแห่งชีวิตหลังความตายหรือประตูนรกเปิด เพื่อมอบอาหารและส่วนบุญให้กับแม่ของเขาอีกด้วย เหตุการณ์ความเชื่อเหล่านี้จึงทำให้วันสารทจีนกลายมาเป็นประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ตลอดจนการเผยแผ่ส่วนบุญให้กับวิญญาณเร่ร่อน และผีไม่มีญาติ ของเหล่าลูกหลานเชื้อสายจีนจนมาถึงในปัจจุบันนี้ค่ะ


วิธีไหว้เสริมมงคล ทวีผลความร่ำรวย


ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ไหว้สารทจีนเสริมมงคล ทวีผลความร่ำรวยอย่างไร ตามแอดมินไปชมกันเลยค่า!

ในวันสารทจีนนั้นลูกหลานชาวจีนมักจะไม่ได้มีแค่การไหว้บรรพบุรุษเท่านั้น แต่ยังมีการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ตลอดจนวิญญาณเร่ร่อน เหล่าสัมภเวสี และผีไม่มีญาติอีกด้วย ซึ่งจะไหว้กันตามลำดับเวลาดังนี้

  • ไหว้เจ้าที่เจ้าทางในช่วงเช้า ของไหว้จะเน้นไปที่ของหวานตามประเพณีจีนอย่างขนมเข่ง ขนมเทียน และอาหารคาวอื่นๆ ที่มีชื่อเป็นมงคลค่ะ


  • ไหว้บรรพบุรุษในช่วงสาย ของไหว้หลายๆ บ้านจะใช้อาหารคาวหวานเหมือนกับการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง แต่อาจมีการเพิ่มอาหารมงคลบางอย่างเข้าไปอีกอย่างชุดซาแซ หรือโหงวแซ อันประกอบไปด้วยหมู เป็ด ไก่ ปลา และกุ้ง จัดเซ็ตผลไม้มงคลอย่างแอปเปิล กล้วยหอม ส้ม สาลี่ ลูกพลับ หรือองุ่นแดง นอกจากนั้นยังมีการเตรียมกระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ และของใช้คอลเลกชันใหม่ให้กับบรรพบุรุษก็ได้เช่นกันค่ะ


  • ไหว้วิญญาณเร่ร่อน เหล่าสัมภเวสี และผีไม่มีญาติในช่วงบ่าย มักจะเน้นใช้ของหวานในการไหว้ และจะจัดการไหว้ในบริเวณนอกตัวบ้านเท่านั้น ซึ่งบ้านที่จัดชุดไหว้ให้กับวิญญาณเร่ร่อนส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่มีกิจการ หรือธุรกิจค้าขาย เนื่องจากมีความเชื่อว่าการเคารพไหว้วิญญาณเร่ร่อน เหล่าสัมภเวสี และผีไม่มีญาตินั้น จะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น มีกินมีใช้ตลอดทั้งปีค่ะ


อีกไม่ถึงอาทิตย์ก็ใกล้จะเข้าสู่เทศกาลสารทจีนแล้ว เพื่อนๆ ลูกหลานชาวจีนเตรียมของไหว้กันพร้อมแล้วหรือยังคะ? ถ้าใครยังขาดเหลือไอเทมของไหว้อยู่ล่ะก็ตอนนี้มาช็อปที่ท็อปส์ ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขาที่ใกล้บ้านก็ยังทันน้า หรือจะเลือกช็อปพรีออเดอร์สะดวกทันใจ พร้อมส่งความสดใหม่ถึงหน้าบ้านก่อนวันไหว้ กับท็อปส์ ออนไลน์ ทั้งทางเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ก็สะดวกง่ายได้ตลอด 24 ชม. เรียกได้ว่ารวบรวมครบเครื่องเรื่องของไหว้ในที่เดียวเช่นกันค่ะ


แอดมินขอบอกเลยว่าตอนนี้ทั้งที่ท็อปส์หน้าร้าน และท็อปส์ ออนไลน์ก็มีโปรโมชันพิเศษไว้เสิร์ฟทุกๆ คนอีกด้วย เพียงช็อปสินค้าสารทจีนที่ร่วมรายการครบ 1,500 บาท ต่อ 1 คำสั่งซื้อ ลดไปเลย 150 บาท ถ้าใครเป็นขาช็อปออนไลน์ก็จดโค้ด E-Coupon: HG150 ไว้แล้วนำไปใช้กันด่วนๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2566 – 26 สิงหาคม 2566 และเราก็พร้อมจัดส่งสินค้าถึงบ้านคุณในวันที่ 29 สิงหาคม 2566 เพื่อให้ทันวันไหว้สารทจีนในวันที่ 30 สิงหาคม 2566 แบบสบายหายห่วงกันเลยทีเดียวค่ะ ช็อปสะดวกง่าย มาตามนัดแบบนี้มีได้ที่นี่ที่เดียวกับท็อปส์ เท่านั้น ไปค่ะ สะดวกทางไหนก็ช็อปเลย Let’s go!


>>ช็อปสินค้าไหว้สารทจีน<<

Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page