LINE PROMOTE_728x90.jpg

ทำความรู้จักเส้นพาสต้าหลากสไตล์

เวียนกลับมาอีกครั้งกับวันพาสต้าสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ตุลาคมของทุกปีค่ะ สำหรับคนไทยอย่างเราๆ ก็อาจจะคุ้นเคยกันเส้นพาสต้าอยู่ไม่กี่แบบ อย่างเส้นที่มีลักษณะสั้นๆ เล็กๆ ก็จะเรียกว่ามักกะโรนี หากเป็นเส้นกลมๆ ยาวๆ ก็จะเรียกว่าสปาเก็ตตี แต่จริงๆ แล้วเส้นแต่ละเส้นก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามรูปร่างหน้าตาของเส้นพาสต้าในแต่ละประเภทค่ะ วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆไปดูกันว่าเส้นพาสต้าแบบไหนต้องเรียกว่าอะไรกันบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

World Pasta Day is celebrated on 25th October every year. In Thailand, people know only a few types of pasta. Short and curved pasta is “macaroni”, and the long, tube-like pasta is “spaghetti.” In fact, there’re so many pasta varieties in different shapes and names. Explore the ultimate guide to pasta.

>>ช็อปเส้นพาสต้าหลากสไตล์<<

>>Shop different types of pasta<<

เราจะมาเริ่มต้นทำความรู้จักเส้นพาสต้าจากเส้นสั้นๆ กันก่อนดีกว่าค่ะ กับมักกะโรนีทุกคนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี จะมีเส้นที่สั้น กลม โค้ง และมีรูตรงกลางค่ะ

First, let’s start with short pasta. Macaroni, short, curved, and tube-like pasta with a hole in the middle, is a type that most people are familiar with.

เพนเน เป็นเส้นพาสต้าที่มีรูตรงกลาง คล้ายกับเส้นมักกะโรนี แต่มีความแตกต่างตรงที่พาสต้าเป็นเส้นตรงและตัดเฉียงที่ปลาย

Penne is cylinder-shaped pasta similar to spaghetti with a hole in the middle and a bias cut end.

น็อคคี เป็นเส้นพาสต้าที่มีลักษณะคล้ายกับเปลือกหอยค่ะ มีรูปทรงโค้งๆ เป็นแป้งกลมเหมือนแป้งโด แถมยังมีส่วนผสมของมันฝรั่งอีกด้วย

Gnocchi is seashell-like pasta and also similar to dumpling. It contains potato as an ingredient.

ฟูซิลี พาสต้าเส้นเกลียว เส้นสั้นๆ ชิ้นพอดีคำ เหมาะกับการทำอาหารประเภทผัดอย่างเช่นเมนูฟูซิลีไส้กรอกผัดซอสมะเขือเทศ แอดมินบอกเลยว่าอร่อยจนเก็บไว้กันคนเดียวไม่ได้ ต้องบอกต่อเลยล่ะค่ะ

Fusilli is pasta in a corkscrew shape. This type of pasta is perfect for fried dishes such as sausage fusilli in tomato sauce, an irresistibly delicious pasta recipe.

ฟาร์ฟาลเล เส้นพาสต้ารูปร่างเหมือนโบว์ และจะว่าไปก็มีรูปทรงที่คล้ายผีเสื้ออยู่เหมือนกันนะคะ ใช่ค่ะเพราะฟาร์ฟาลเลในภาษาอิตาลีมีความหมายว่าผีเสื้อ ฟาร์ฟาลเลนั้นเหมาะกับการรับประทานคู่กับซอสหรือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบปรุงจานสลัด

Farfalle is bow shaped pasta while some people think it looks like butterfly. In Italian, farfalle means butterfly. Farfalle can perfectly go with a sauce or an additional ingredient for salad dishes.

เรามาดูพาสต้าเส้นยาวกันบ้างค่ะ เริ่มกันที่แคปเปลลินี มีลักษณะเส้นกลมยาวและเล็กที่สุดในบรรดาเส้นพาสต้า หรืออาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ Angel Hair

Next, let’s explore the long pasta. The first one is capellini and also known as angel hair, the thinnest rod-shaped pasta compared to other pasta varieties.

สปาเก็ตตี พาสต้าเส้นกลมพอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปและมีเส้นยาว เป็นเส้นพาสต้าที่คนทั้งโลกและคนไทยรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี

Spaghetti is one of the most popular pasta varieties in the world, and also in Thailand. It usually comes in a long strand with a tube shape.

ลิงกวินี พาสต้าเส้นแบนที่มีเส้นขนาดใหญ่กว่าสปาเก็ตตี ลักษณะคล้ายกับเฟตูชีนีและเตรเนตเต แต่มีหน้าตัดเป็นรูปวงรี มีความกว้างประมาณ 4 มิลลิเมตร

Linguine is flat pasta with a bigger size compared to spaghetti. It looks similar to fettucine and trenette with an elliptical cut about 4 millimeters in width.

เฟตูชินี พาสต้าลักษณะแบนยาว คล้ายๆ กับลิงกวินี มีแป้งและไข่เป็นส่วนผสมหลักในการทำเฟตูชินี

Fettuccine is flat, thick pasta similar to linguine made of eggs and flour.

บูคาตินี เส้นพาสต้าที่มีลักษณะเหมือนสปาเก็ตตี แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่มีรูกลวงตรงกลางเส้น

Bucatini looks like spaghetti with a hole in the middle.

หลายๆ คนอาจจะไม่คิดว่าลาซานญาก็เป็นพาสต้า แต่จริงๆ แล้วลาซานญาเป็นเส้นพาสต้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงขอบทั้งสองฝั่งจะมีรอยหยักเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Most people might not know that lasagna is also a type of pasta. Actually, lasagna is a wide flat sheet of pasta in a rectangular shape with notches on the edges which makes it unique.

การจะทำเมนูพาสต้าครั้งหนึ่ง มีสิ่งที่ต้องเลือกมากมายค่ะ ทั้งรูปร่างของเส้นพาสต้า หรือจะเป็นตัวซอสที่จะทานคู่กับพาสต้า และเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในเมนูพาสต้าสุดโปรดของเรา ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมานี้ เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ที่ท็อปส์ ทุกสาขาค่ะ หรือจะเลือกช็อปออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. ก็สะดวกไม่แพ้กัน ให้ท็อปส์ได้เป็นส่วนหนึ่งในการรังสรรค์อาหารมื้อพิเศษของคุณนะคะ

To cook a perfect pasta dish, there’re so many things to consider including the type of pasta, pasta sauce, and meat to go with your pasta. You can find everything you need for your special pasta dish at all branches of Tops market or via our 24-hour online platform.

>>ช็อปเส้นพาสต้าหลากสไตล์<<

>>Shop different types of pasta<<

App Dowload_NEW REVISE(LINE)_LINE CARD.j

บทความมาใหม่

บทความมาแรง