LINE PROMOTE_728x90.jpg

เนสท์เล่ ชวนเช็คอายุร่างกาย พร้อมทริกย้อนวัยให้สุขภาพดี

เพราะสุขภาพดีมีได้ทุกวัย วันนี้เนสท์เล่ และท็อปส์ พิกส์ ขอชวนเพื่อนๆ มาเช็ค “อายุร่างกาย” ว่าแตกต่างกับ “อายุจริง” แค่ไหน? เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเราพร้อมมาแชร์เคล็ดลับสุขภาพ และมีผลิตภัณฑ์เนสท์เล่แนะนำ ที่จัดเซ็ตมาเฉพาะบุคคล เพื่อตอบโจทย์ผลอายุร่างกายและไลฟ์ไตล์แต่ละแบบกันค่ะ


>>ช็อปสินค้าเนสท์เล่เพื่อสุขภาพดีมีได้ทุกวัย<<


ทำความรู้จักอายุร่างกาย (Body Age)


อายุร่างกาย (Body Age) เป็นตัวเลขที่บอกอายุสุขภาพหรือสภาวะการทำงานของร่างกายว่ามีความแก่หรือความเสื่อมของเซลล์ในระบบการทำงานของร่างกายมากน้อยแค่ไหน โดยอายุร่างกายของคนเรามักจะแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกันค่ะ

  • อายุร่างกายน้อยกว่าหรือเท่ากับอายุจริง สื่อถึงว่าร่างกายของคุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี มีการทำงานของระบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์จึงบ่งบอกว่าคุณมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรงตามอายุหรืออ่อนกว่าวัยค่ะ

  • อายุร่างกายมากกว่าอายุจริง สื่อถึงว่าร่างกายของคุณเกิดการเสื่อมสภาพก่อนวัย ทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายและการทำงานของเซลล์ต่างๆ เสื่อมสภาพตาม ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำร้ายสุขภาพ ส่งผลให้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรืออ้วนลงพุง หากปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรมเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคตได้ เช่น โรคกลุ่ม NCDS โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์

ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ ได้ทราบถึงอายุร่างกายของตัวเองแล้ว จะสามารถประเมินสภาวะการทำงานของร่างกายเบื้องต้นได้ว่าที่ผ่านมาเราดูแลตัวเองอย่างไร อีกทั้งยังสะท้อนว่าเพื่อนๆ ดูแลสุขภาพร่างกายได้ดีแค่ไหน ซึ่งผลลัพธ์เหล่านี้ยังสามารถใช้เป็นแนวทางเพื่อดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยค่ะ


เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีอายุร่างกายเท่าไร?


สำหรับการตรวจวัดอายุร่างกายมี 2 ปัจจัยในการประเมินผล คือ องค์ประกอบของร่างกาย และพฤติกรรม ซึ่งการตรวจวัดอายุร่างกายสามารถทำได้ด้วยวิธีประเมินเบื้องต้นและเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งในวันนี้แอดมินก็จะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับการตรวจวัดอายุร่างกายเบื้องต้นกัน โดยมีวิธีการตรวจวัดได้ 2 แบบง่ายๆ คือ...

  1. การตรวจวัดโดยเครื่องมือ เป็นเครื่องวัดองค์ประกอบร่างกายหรือ Body Composition Analyzer ที่สามารถวิเคราะห์ส่วนประกอบของร่างกายได้ทั้งในส่วนของมวลกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน และปริมาณน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย รวมไปถึงสามารถประเมินอายุร่างกายผ่านการวัดค่าการเผาผลาญพลังงานขณะอยู่นิ่งๆ โดยจะคำนวณจากเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและมวลกล้ามเนื้อค่ะ

  2. การตรวจวัดจากแบบสอบถามด้านสุขภาพ เป็นการรวบรวมข้อมูลสุขภาพเบื้องต้น เช่น พฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย และอารมณ์ รวมถึงน้ำหนักตัวที่ใช้คำนวณค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index: BMI) ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาประเมิน แล้วคำนวณเป็นอายุร่างกาย ซึ่งการวัดรูปแบบนี้ถือเป็นวิธีที่สะดวกและสามารถช่วยประเมินอายุร่างกายเบื้องต้นได้ง่ายๆ ค่ะ

ถ้าใครอยากรู้แล้วว่าตัวเองมีอายุร่างกายเท่าไร หรือร่างกายของเราจะแก่ก่อนวัยหรือเปล่านะ เนสท์เล่ และท็อปส์ พิกส์ขอชวนมาเช็คอายุร่างกายง่ายๆ ผ่าน แบบทดสอบออนไลน์เช็คอายุร่างกาย ย้อนวัยสุขภาพกับเนสท์เล่ พร้อมรับเทคนิคการดูแลสุขภาพและคำปรึกษาด้านโภชนาการ รวมทั้งการแนะนำเซตผลิตภัณฑ์อาหารจากเนสท์เล่ที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล ซึ่งถือเป็นตัวช่วยเสริมสุขภาพแข็งแรง เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แต่ละแบบ ให้คุณสามารถย้อนวัยอายุร่างกายให้แข็งแรงที่สุขใจกันได้ง่ายๆ ค่ะ


>>ช็อปสินค้าเนสท์เล่เพื่อสุขภาพดีมีได้ทุกวัย<<


เคล็ดลับย้อนวัย 3 อ. ให้สุขภาพดีที่เหมาะกับคุณหลังเช็คอายุร่างกาย


ถึงแม้ผลลัพธ์ตัวเลขอายุร่างกายของคุณจะมากน้อยแค่ไหน ก็สามารถดูแลสุขภาพตัวเองให้ย้อนวัยได้ เนสท์เล่ และท็อปส์ พิกส์จึงขอชวนทุกคนมาเริ่มต้นใส่ใจสุขภาพ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีละเล็กละน้อยให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายทำงานอย่างเต็มที่ และมีสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน กับเคล็ดลับย้อนวัยสุขภาพดีแบบฉบับ 3 อ. ไปดูกันว่า 3 อ. นี้คืออะไรบ้าง ตามแอดมินมาเลยค่ะ

  • อ.อาหาร – การหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญ เพราะน้ำหนักตัวเป็นปัจจัยที่ทำให้อายุร่างกายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเลือกซื้ออาหาร เพื่อนๆ ควรสังเกตฉลากที่มีโลโก้ “สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ” ซึ่งรับรองว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมที่เหมาะสม อีกสิ่งหนึ่งที่แอดมินอยากจะแนะนำก็คือการปรับพฤติกรรมทานอาหาร ให้เคี้ยวช้าลงประมาณ 30 ครั้งต่อ 1 คำ เพราะการเคี้ยวอาหารช้าจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและดีต่อระบบย่อยอาหารอีกด้วยค่ะ