LINE PROMOTE_728x90.jpg

ตะลุยกินฟินไปกับความอร่อยสารพัดสูตร "มีทบอล" ทั่วโลก

สัปดาห์นี้แอดมินบอกเลยว่าเพื่อนๆ ต้องเตรียมตัวและเตรียมท้องให้พร้อม เพราะท็อปส์ พิกส์จะพาเพื่อนๆ ไปตะลุยกินทั่วโลก และฟินไปกับความอร่อยสารพัดสูตรในเมนู “มีทบอล” เนื้อสัตว์บดละเอียดที่ผ่านการปรุงส่วนผสม นำไปผ่านกระบวนการทอด อบ นึ่ง และตุ๋นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละพื้นที่ เพื่อที่จะเสิร์ฟมาในรูปแบบลูกกลมๆ ชิ้นพอดีคำที่ดูคล้ายคลึงกันทั้งโลก ซึ่งในวันนี้แอดมินจะพาไปเจาะลึกถึงความแตกต่างของเมนู “มีทบอล” ของแต่ละประเทศกัน จะมี “มีทบอล” ของประเทศไหนที่ดูคุ้นตากันบ้าง ไปชมกันเลย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูมีทบอลสวีดิช<<


มาลัย คอฟตา (Malai Kofta)


มีทบอลสไตล์ตะวันออกกลางแถบประเทศตุรกี ที่มีต้นกำเนิดมาจากอินเดียตอนเหนือ ซึ่งในตัวเมนูมาลัย คอฟตาจะมีลักษณะเป็นมีทบอลลูกกลมๆ เสิร์ฟมาในแกงเนื้อครีมเข้มข้นที่โดดเด่นไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศหอมกรุ่น รสชาติกลมกล่อม เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ


เคฟเตเดส (Keftedes)


มีทบอลสไตล์กรีกที่สามารถหาทานได้ที่ประเทศกรีซ มักเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือแอพพิไทเซอร์ (Appetizer) ซึ่งอาจจะมีส่วนผสมของเนื้อแกะหรือเนื้อวัวตามสูตรของแต่ละบุคคล นำไปคลุกเคล้ารวมกับแป้ง กระเทียม และออริกาโน จากนั้นนำไปทอด แล้วจัดเสิร์ฟคู่กับซอสซาซิกิ (Tzatziki) พร้อมให้ทุกคนลิ้มรสความอร่อยได้ทันทีค่ะ


อัลบอนดิกัส (Albondigas)


มีทบอลสไตล์เม็กซิกัน ที่มักพบเจอได้ที่ประเทศสเปน หรือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างประเทศฟิลิปปินส์ ทำมาจากเนื้อลูกวัวและเนื้อหมูผสมกัน แล้วนำไปตุ๋นในซอสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซอสมะเขือเทศ ซอสกระเทียม หรือซอสที่สกัดจากอัลมอนด์ โดดเด่นด้วยซอสรสชาติเข้มข้นที่มาพร้อมกับมีทบอลชิ้นพอดีคำค่ะ


แฟ็กก็อตส์ (Faggots)


มีทบอลที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษฝั่งตะวันตกในสหราชอาณาจักร แถบเมืองวิลท์เชอร์ (Wiltshire) ทำมาจากเนื้อและเครื่องในหมูสับละเอียด ปรุงรสด้วยสมุนไพรนานาชนิด แล้วนำไปย่างให้สุกพร้อมเสิร์ฟมาในน้ำเกรวี เครื่องเคียงอย่างมันฝรั่งบด และถั่วลันเตาที่แอดมินบอกเลยว่าอร่อยลงตัวค่ะ


โพลเพ็ตเต (Polpette)


มีทบอลสไตล์อิตาเลียน ที่หาทานได้ในประเทศอิตาลี อร่อยบอกต่อจนแพร่หลายไปสู่ชาวอเมริกัน ทำมาจากเนื้อวัวหรือเนื้อลูกวัว ซึ่งอาจจะมีสอดไส้ชีสเยิ้มๆ บ้างในบางสูตร สามารถปรุงแบบทอดหรืออบก็ได้ตามสะดวก มักเสิร์ฟพร้อมกับเมนูพาสต้า อาหารประจำชาติอิตาลี ทานด้วยกันอร่อยยกกำลังสองไปเลยค่ะ