LINE PROMOTE_728x90.jpg

4 สเต็ปดูแลช่องปากให้สุขภาพดี ที่มีมากกว่าการแปรงฟัน

เพื่อนๆ หลายคนคงคุ้นชินกับการดูแลช่องปากเบื้องต้น ที่ต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากในทุกๆ 6 เดือน แต่รู้หรือไม่คะว่าการดูแลช่องปากให้สุขภาพดีมีมากกว่านั้น ในวันนี้แอดมินก็จะมาเผยเคล็ดลับการดูแลช่องปากให้สุขภาพดี ที่มีมากกว่าการแปรงฟันให้เพื่อนๆ จดจำและนำไปทำตามดู โดยเคล็ดลับก็มีง่ายๆ เพียงแค่ 4 สเต็ปเท่านั้น ที่รับรองว่าถ้าเพื่อนๆ คนไหนได้ทำตามแล้ว ตรวจเช็คสุขภาพช่องปากครั้งหน้าทันตแพทย์จะต้องยิ้มแก้มปริพร้อมยกนิ้วโป้งให้อย่างแน่นอน ไปชมกันเลยค่ะ


>>ช็อปสินค้าดูแลสุขภาพช่องปาก<<


บ้วนปากทุกๆ ครั้งหลังมื้ออาหาร


เพื่อป้องกันเศษอาหารตกค้าง ที่ก่อให้เกิดแบคทีเรียในช่องปาก จนกลายเป็นสาเหตุของโรคฟันผุและโรคเหงือกที่มาคอยกวนใจเพื่อนๆ ซึ่งการบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า น้ำยาบ้วนปาก หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ร่วมกับการแปรงฟันในทุกๆ ครั้งหลังมื้ออาหาร ก็จะช่วยขจัดเศษอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยฆ่าเชื้อโรคอื่นๆ ในช่องปาก พร้อมมอบลมหายใจที่สดชื่นให้กับเพื่อนๆ อีกด้วย โดยวิธีการบ้วนปากที่ถูกต้อง หากใช้น้ำเปล่าเพื่อนๆ อมน้ำไว้ในปากด้วยปริมาณที่สามารถกลั้วช่องปากได้ ถ้าใช้น้ำยาบ้วนปากหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ควรใช้เพียง ½ - 1 ฝา แล้วกลั้วให้ทั่วช่องปาก เป็นเวลาประมาณ 30-60 วินาที แล้วบ้วนทิ้ง ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการดูแลช่องปากสเต็ปแรกแล้วค่ะ


ใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำ


เพิ่มอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันของคุณเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดียิ่งขึ้น ด้วยการใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำ หลังขั้นตอนการแปรงฟันที่สามารถขจัดเศษอาหาร และคราบพลัค ซึ่งเป็นแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาลที่เกาะสะสมรวมตัวอยู่บนผิวฟัน ได้เพียงแค่ 50% เท่านั้น ซึ่งไหมขัดฟันก็จะเข้ามาช่วยขจัดเศษอาหาร และคราบพลัคที่เหลืออยู่ตามซอกฟัน หรือในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงให้สะอาดหมดจดค่ะ โดยความถี่ในการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อนๆ สามารถใช้ได้ตลอดทั้งวันที่รู้สึกว่ามีอะไรติดอยู่ตามซอกฟันได้เลยนะคะ ซึ่งแอดมินขอเตือนว่าควรจะทำอย่างเบามือสักหน่อย เพราะถ้าหากขัดแรง เพื่อนๆ ก็อาจจะเกิดอาการเหงือกบวมอักเสบได้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่ค่อยสะดวก หรือเพิ่งเริ่มหัดใช้ไหมขัดฟัน ก็สามารถใช้ในทุกๆ ครั้งหลังแปรงฟัน ทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน ติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน ก็จะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นดูแลช่องปากที่ดีอีกสเต็ปหนึ่งเลยล่ะค่ะ


เติม “ไซลิทอล” ป้องกันปัญหาฟันผุ


เพราะการแปรงฟันคงไม่เพียงพอต่อการป้องกันปัญหาฟันผุ ดังนั้นการเติมไซลิทอล ที่เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ ซึ่งจัดอยู่ในหมวดสารให้ความหวาน นั้นก็จะช่วยปรับค่าความเป็นกรดด่าง (pH) ในช่องปากให้เป็นกลาง เพื่อลดความเสี่ยงในการทำลายสารเคลือบฟันด้วยกรด ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันผุอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อช่องปากอีกด้วย โดยไซลิทอลนั้นสามารถพบได้ตามอาหารจากธรรมชาติอย่างพืชผักผลไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกกะหล่ำ แคร์รอต สตรอว์เบอร์รี หรือราสเบอร์รี แต่ในปัจจุบันนี้แบรนด์ที่ดูแลสุขภาพช่องปากและแบรนด์ของหวานก็ได้มีการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไซลิทอลออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบทั้งน้ำยาบ้วนปาก ลูกอม และหมากฝรั่ง ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย สะดวก พร้อมใช้งานในทุกๆ เมื่อค่ะ


ดูแลช่องปากที่มากกว่า “ฟัน”


ภายในช่องปากไม่ได้หมายความว่าจะมีแค่เหงือกและฟันเท่านั้น แต่ก็ยังรวมไปถึงอวัยวะอย่างลิ้นด้วยเช่นกันค่ะ โดยในระหว่างที่เพื่อนๆ กำลังแปรงฟันอยู่ ก็สามารถแปรงลิ้นไปในขณะเดียวกันได้ หรือถ้าหากใครต้องการทำความสะอาดลิ้นเป็นพิเศษ ปัจจุบันนี้ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะมีขายอุปกรณ์ทำความสะอาดลิ้นโดยเฉพาะ ซึ่งการทำความสะอาดลิ้นก็มีข้อดีหลายๆ อย่างที่จะทำให้สุขภาพช่องปากดียิ่งขึ้น อย่างเช่นจะช่วยขจัดแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดโรคฟันผุและโรคเหงือก เพิ่มการรับรสชาติอาหารให้ดียิ่งขึ้น พร้อมช่วยลดสารเคลือบสีขาวที่สะสมอยู่ในลิ้นให้มีความสะอาด ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วยค่ะ