LINE PROMOTE_728x90.jpg

ข้าวยำปักษ์ใต้ Exclusive Recipe by Tops

ชวนทุกคนมารับประทานอาหารรสแซ่บจัดจ้านที่ให้ทั้งความอร่อยและประโยชน์จากผักนานาชนิดอย่างข้าวยำปักษ์ใต้ ที่แอดมินต้องขอบอกเลยว่าหรอยแรงแน่นอนจ้า เพราะข้าวยำของชาวปักษ์ใต้นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และใช้วัตถุดิบเฉพาะพื้นที่ในแต่ละจังหวัดของภาคใต้ และยังมีน้ำบูดูรสชาติกลมกล่อม ที่นำมาคลุกเคล้ากับข้าว และผักให้เข้ากันอีกด้วย แอดมินเชื่อว่าหลายๆ คนคงกลืนน้ำลายกันแล้วนะคะ งั้นเราไปชมวัตถุดิบและวิธีการทำข้าวยำปักษ์ใต้กันเลยดีกว่าค่ะ

Taste the deliciously full flavor of Thai Southern Spicy Rice Salad with Vegetables. The uniqueness lies on local ingredients used from the southern provinces including the Thai southern styled fish sauce perfectly combined with rice and vegetables. Here’s all you need for this mouth-watering dish.

>>ช็อปวัตถุดิบทำข้าวยำปักษ์ใต้<<

>>Shop ingredients for Thai Southern Spicy Rice Salad with Vegetables<<

วัตถุดิบหลักข้าวยำปักษ์ใต้

Main ingredients

1. มายช้อยส์ข้าว กข 43 2 ถ้วย / My Choice RD 43 rice 2 cups

2. น้ำดอกอัญชัน / Butterfly pea flower water

3. ตะไคร้อ่อนหั่นฝอย 1 ถ้วย / Lemongrass (thinly sliced) 1 cup

4. ถั่วงอกเด็ดราก 1 ถ้วย / Bean sprouts (derooted) 1 cup

5. ใบชะพลูซอย ½ ถ้วย / Wild betel leaves (thinly sliced) ½ cup

6. ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ / Kaffir lime leaves (thinly sliced) 2 tbsp.

7. ส้มโอแกะเนื้อฉีกเป็นฝอย 1 ถ้วย / Pomelo flesh 1 cup

8. เมล็ดกระถินแก่หรือสะตอซอย 1 ถ้วย / Acacia seeds or bitter bean 1 cup

9. กลีบบัว ½ ถ้วย / Lotus petal ½ cup

10. ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วย / Yardlong bean 1 cup

11. มะพร้าวคั่วเหลืองกรอบ ¾ ถ้วย / Roasted coconut ¾ cups

12. งาขาวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ / Ground roasted white sesame 2 tbsp.

13. งาดำคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ / Ground roasted black sesame 2 tbsp.

14. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วย / Cashew nut ¼ cup

15. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ / Ground dried chili 2 tbsp.

วัตถุดิบในการทำน้ำบูดู (ในกรณีที่หาน้ำบูดูสำเร็จรูปไม่ได้)

Ingredients for the sauce (In case you can’t get a hold of the Budu Thai southern styled fish sauce)

1. กะปิ ½ ถ้วย / Shrimp paste ½ cup

2. ปลาร้า ½ ถ้วย / Fermented fish ½ cup

3. ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 2 ต้น / 2 lemongrasses (smashed and cut)

4. หอมหัวเล็ก 4 หัว / 4 red onions

5. ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก 6 ใบ / 6 kaffir lime leaves (deveined)

6. ข่าอ่อนซอยเป็นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ / Young galangal (sliced) 1 tbsp.

7. น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ / Tamarind sauce 1-2 tbsp.

8. น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย / Palm sugar ¼ cup

9. น้ำเปล่า ½ ถ้วย / Water ½ cup

10. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / Lime juice 1 tbsp.

วิธีทำ

Instructions

1. เริ่มต้นกันที่ขั้นตอนหุงข้าวสวยด้วยน้ำดอกอัญชัน