LINE PROMOTE_728x90.jpg

อาร์ติโชคอบชีส Exclusive Recipes by Tops

วันนี้แอดชวนเพื่อนๆ มารู้จักผักที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคย อย่างอาร์ติโชค รูปร่างคล้ายดอกบัว มีกลีบซ้อนๆ กัน มีสีเขียว เป็นที่นิยมรับประทานในหมู่ชาวตะวันตก ส่วนประเทศในเอเชียที่นิยมรับประทานอาร์ติโชคก็คือเวียดนาม ส่วนใหญ่อาร์ติโชคจะปลูกได้ง่ายในประเทศที่มีอากาศเย็น จึงสามารถพบอาร์ติโชคได้ทั่วไปในซาปา ประเทศเวียดนาม ส่วนในไทยยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่ว่าตามซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีที่เป็นแบบแช่แข็งขายนะคะ ลองซื้อมาทำเมนูแนะนำวันนี้กันดูค่ะ ไปทำความรู้จักกับเมนู “อาร์ติโชคอบชีส” กันเลย

Artichoke is a kind of vegetable that many of you may not know. It has a lotus-like shape with overlapped petals in green. This green is popular to eat among westerners. In Asia, however, it’s only well-known in Vietnam. This plant is easily-grown in a cool climate and can be commonly found in Sa Pa, Vietnam. In Thailand, it’s not very well-known but you can find the frozen artichoke in supermarkets. Let’s give it a try with today’s dish “Baked Cheesy Artichoke.”

>>ช็อปวัตถุดิบทำอาร์ติโชคอบชีส<<

>>Shop ingredients for Baked Cheesy Artichoke<<

วัตถุดิบ

Ingredients

ผักอาร์ติโชคชนิดหั่น Artichoke (El Corte Ingles Alcachofas Cortadas)

มะนาวเลมอน 1 ลูก 1 lemon

น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ Olive oil 2 tbsp.

เกลือ Salt

พริกไทย Pepper

กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ Garlic 1 tbsp. (finely chopped)

ผักชีฝรั่งหรือพาสลีย์ 2 ช้อนโต๊ะ Culantro or parsley 2 tbsp.

พาร์เมซานชีส ½ ถ้วย Parmesan cheese ½ cup

วิธีทำ

Ingredients

1. วางอาร์ติโชคลงบนกระดาษฟอยล์อะลูมิเนียม

Place artichoke on a foil sheet.

2. ใช้มะนาวครึ่งลูกบีบลงบนอาร์ติโชคให้ทั่ว และราดน้ำมันมะกอกพร้อมปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

Squeeze half a lemon all over the artichoke and followed by olive oil. Enhance the flavor with salt and pepper.

3. จากนั้นใส่กระเทียมสับละเอียด ผักชีฝรั่งและพาร์เมซานชีส

Next, add chopped garlic, parsley and parmesan cheese.