LINE PROMOTE_728x90.jpg

ทำความรู้จักกับกีวีกรีซผลไม้เปี่ยมประโยชน์จากแดนไกล

เมื่อพูดถึง “กีวี” หลายคนย่อมนึกถึงผลไม้รูปทรงกลมรีเปลือกสีน้ำตาลเข้ม ที่ห่อหุ้มเนื้อสีเขียวรสชาติเปรี้ยวหวานฉ่ำน้ำอยู่ด้านใน นอกจากนั้น บางคนอาจนึกถึง “ประเทศนิวซีแลนด์” ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “ดินแดนแห่งกีวี‘ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่าผลไม้กีวี แท้จริงแล้วไม่ได้มีถิ่นกำเนิดมาจากนิวซีแลนด์ และยังมีแหล่งเพราะปลูกผลไม้กีวีอยู่ที่อื่นทั่วโลกอีกด้วย


ครั้งนี้แอดมินจะขอพาเพื่อนๆ ไปทำคำวามรู้จักกับกีวีสายพันธุ์จาก “กรีซ” (Greek Kiwi) ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพและเอกลักษณ์รสชาติเฉพาะตัว รวมถึงสาระน่ารู้ของกีวีที่มีดีมากกกว่าความอร่อยสุดฉ่ำ มาค้นพบเรื่องราวของกีวีไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ :)


When it comes to “Kiwifruit,” the oval fruit with dark brown skin and green juicy sweet flesh inside often pop into your mind. Many of you may also think of “New Zealand,” the Land of the Kiwi. Have you ever known kiwifruit is not originated in New Zealand and there are also places all around the world where kiwifruit is cultivated?


Introducing the “Greek Kiwi,” the fruit renowned for its top quality and distinctive flavor. More than just the juicy sweet flavor, join us in exploring some interesting facts about kiwifruit. 😊


>>ช็อปผักและผลไม้สดใหม่<<

>>Shop Fresh Fruits & Vegetables<<


การเดินทางของ กีวี ผลไม้จากแดนไกล

The journey of kiwifruit, a strange-looking fruit from the faraway land

กีวีเป็นพืชไม้เลื้อยที่มีขนปกคลุมตามใบ กิ่งและผล เจริญเติบโตในอากาศหนาวเย็น แต่เดิม กีวีฟรุต (Kiwifruit) หรือเรียกสั้นๆ ว่า กีวี เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในประเทศจีน โดยมีชื่อว่า “ไชนีส กูสเบอร์รี” (Chinese Gooseberry) หรือ “หมี โฮว เถา” (mí hóu táo) ในภาษาจีน จนกระทั่งช่วงต้นคริสตศตววรษที่ 20 มีผู้นำเมล็ดพันธุ์ผลไม้ชนิดนี้ไปเผยแพร่พัฒนาต่อในประเทศนิวซีแลนด์และสามารถปลูกเป็นผลไม้เศรษฐกิจได้สำเร็จ ส่วนชื่อของผลไม้กีวีที่นิยมเรียกในปัจจุบัน มาจากชื่อสัตว์ประจำชาติชนิดหนึ่งเหตุผลนี้เองจึงทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า กีวีเป็นพืชดั้งเดิมของนิวซีแลนด์ค่ะ


อย่างไรก็ตาม กีวีเป็นพืชที่มีการเพาะปลูกในหลายประเทศทั่วโลก เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส สเปน สหรัฐอเมริกาชิลี เป็นต้น และหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีแหล่งผลิตกีวีที่อร่อยและมีคุณภาพดีอยู่ที่ “กรีซ” ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ห้อมล้อมด้วยทะเลและภูเขาสูงใหญ่ ด้วยปัจจัยด้านภูมิศาสตร์จึงทำให้กีวีสายพันธุ์กรีกมีความโดดเด่นในรสชาติ และปัจจุบันประเทศกรีซยังครองตำแหน่งผู้ส่งออกกีวีรายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วยค่ะ มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า กีวีจากกรีซมีดีอย่างไร? เดี๋ยวแอดมินจะมาไขคำตอบให้เพื่อนๆ ได้รู้กันค่ะ


Kiwifruit is a vine fruit. Its leaves, vine branches, and the fruit itself are covered in brown hair. Kiwifruit can be grown in a cold climate. Kiwi was originally grown in China where people call this fruit “Chinese Gooseberry” or Mí Hóu Táo in Chinese. In the early 20th Century, some people introduced kiwi seeds to New Zealand and later succeeded in cultivation as a major economic fruit there. The name of kiwifruit is derived from a national bird of New Zealand and that is the reason why most people think that kiwifruit is the local fruit.


Nowadays, there are many countries all around the world that grow kiwifruit such as China, Japan, Korea, France, Spain, United States, Chile, etc. Among all the countries where kiwifruit is grown, Greece, a country located in Southeastern Europe has been recognized for high quality and delicious kiwifruit production. Surrounded by sea and alpine ranges are the geographical factors that result in distinctive flavor of kiwifruit from Greece. Furthermore, these days Greece has become the third largest exporter of kiwifruit. Wishing to know more about kiwifruit from Greece? We’ve got the answers for you.


>>ช็อปผักและผลไม้สดใหม่<<

>>Shop Fresh Fruits & Vegetables<<


กีวีกรีซ ความอร่อยที่แตกต่าง

Greek kiwifruit, a distinctive deliciousness