LINE PROMOTE_728x90.jpg

สมุนไพรน่ารู้คู่ครัวเวียดนาม

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวท็อปส์ พิสก์ ทุกคน! แน่นอนว่าถ้าแอดมินมากล่าวคำทักทายแสดสดใสแบบนี้ เพื่อนๆ คงตั้งตาคอยสาระน่ารู้ดีๆ หรือสูตรเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับ กันอยู่ใช่ไหมคะ หากใครติดตามท็อปส์ พิกส์มาอย่างยาวนาน ย่อมรู้ดีว่าแต่ละครั้ง แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ทางรสชาติกับเรื่องราวคู่ครัวและอาหารจานเด็ดจากทั่วทุกมุมโลกอยู่เสมอ

ครั้งนี้ แอดมินจะขอปักหมุดที่ประเทศ “เวียดนาม” ดินแดนขึ้นชื่อในธรรมชาติและวัฒนธรรมทรงเสน่ห์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารเวียดนามที่ถูกปากชาวไทยมาอย่างยาวนานค่ะ และหากพูดถึงอาหารของชาตินี้ ก็อดนึกถึงพืชผักสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มาช่วยชูรสชาติให้อาหารเวียดนามมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น มาพบกับ       “สมุนไพรน่ารู้คู่ครัวเวียดนาม” และสูตรอาหารจานอร่อยที่รอคอยเพื่อนๆ อยู่ท้ายบทความกันเลยค่า


Pin Vietnam as your location, the hidden gem of nature, and the charming culture of Southeast Asia. Vietnamese cuisine in particular has long been a favorite of Thai people. In addition, it reminds us of a large variety of different herbs prized in Vietnamese cooking to increase the culinary charm as well as improving flavors. Learn more about essential Vietnamese herbs and get a free mind-blowing recipe.


The charm of Vietnamese cuisine lies in the unique taste of East-meets-West. Renowned for a pairing of fresh vegetables with various dishes, it is believed that greens are earthy foods and important to the perception of 5 tastes, known as ngũ vị in Vietnamese. Explore with us the list of herbs and vegetables commonly used in Vietnamese cuisine.


>>ช็อปวัตถุดิบทำยำขนมจีนเนื้อย่างตะไคร้สไตล์เวียดนาม<<

>>Shop Ingredients for  Vietnamese Lemongrass Beef with Vermicelli Salad <<

รู้จักสมุนไพรน่ารู้คู่ครัวเวียดนาม

Vietnamese Herbs in Vietnamese Cuisine

เสน่ห์ของอาหารเวียดนามอยู่ที่การผสมผสานระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตกจนเกิดเป็นรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนั้นอาหารเวียดนามยังขึ้นชื่อในเรื่องการทาน     ”ผักสด” คู่กับอาหารต่างๆ เพราะเชื่อว่าพืชผักเป็นหนึ่งในอาหารธาตุดินและมีความสำคัญต่ออาหารตาม “ศาสตร์รสทั้งห้า” หรือ “หงือกี่” (ngũ vị) ในภาษาเวียดนามค่ะ มาชมกันเลยค่ะว่าจะมีพืชผักสมุนไพรชนิดใดบ้างที่นิยมทานและใช้เป็นส่วนผสมในอาหาเวียดนามกันบ้าง!


The charm of Vietnamese cuisine lies in the unique taste of East-meets-West. Renowned for a pairing of fresh vegetables with various dishes, it is believed that greens are earthy foods and important to the perception of 5 tastes, known as ngũvịin Vietnamese. Explore with us the list of herbs and vegetables commonly used in Vietnamese cuisine.

โหระพาไทย - ฮุ้ง-เก๊ว

Thai Basil – Húng Quế

ใบโหระพาเป็นหนึ่งในพืชผักสมุนไพรยอดนิยมของชาวเวียดนามและสามารถพบได้ในเมนูอาหารหลายชนิดตามภูมิภาคต่างๆ ไม่ว่าจะใช้เป็นส่วนผสมหรือใช้ทานแบบสด กลิ่นหอมและรสชาติของใบโหระพาจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้อาหารเวียดนามมีมิติเผ็ดร้อนมากขึ้น


Sweet basil is one of the widely used culinary herbs in various regions of Vietnam. Either enjoying fresh or using as an ingredient, its distinctive aroma and taste can add a peppery flavor to any Vietnamese dish.

ผักชีฝรั่ง - หง่อไก๊

Culantro – Ngò Gai

กชีฝรั่งมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศเม็กซิโกและอยู่ในวงศ์เดียวกับผักชี ก่อนที่จะเผยแพร่เข้ามายังเอเชียรวมถึงประเทศเวียดนาม ผักชีฝรั่งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจึงนิยมใช้ในเมนูยอดนิยมอย่างเฝอ และ “บ๊าญ แซ๊ว” (Bánh xèo) หรือที่คน

ไทยรู้จักในชื่อ “ขนมเบื้องญวน” นั่นเอง


Native to Mexico, cilantro is a tropical herb in the same family as cilantro. Before being introduced to Asia including Vietnam, this uniquely aromatic herb is used in popular Vietnamese dishes such as Pho and Bánh xèo, a crispy stuffed rice pancake.