LINE PROMOTE_728x90.jpg

ยำมังคุดกุ้งย่าง Easy Cooking by Tops


วันนี้แอดพร้อมเสิร์ฟจานแซ่บ ยั่วน้ำลายกันอีกแล้ว หน้าร้อนแบบนี้ผลไม้ไทยอร่อยๆ เพียบ แต่ที่แอดเลิฟสุดๆ จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากมังคุด เปรี้ยวๆ หวานๆ กินแล้วหายง่วง กระปรี้กระเปร่ามากค่ะ จานแซ่บที่แอดจะพาไปทำคือ “ยำมังคุดกุ้งย่าง” แซ่บจี๊ดด้วยรสชาติของมังคุด ผสานกับรสชาติเผ็ดจุใจของเครื่องยำ พร้อมกัดเนื้อมังคุดนุ่มๆ เนื้อกุ้งเด้งๆ ไม่มีสุขใดจะเทียบได้ รีบไปลงมือทำกันเลยค่ะ

There’s a wide array of Thai fruits available in summer. Mangosteen is what you can’t miss. Its sweet and sour flavor can make you feel more active. Today’s dish like “Spicy Mangosteen Salad with Grilled Shrimp” will certainly tantalize and tease your taste buds. The perfect combination of mangosteen, spicy dressing and bouncy shrimps will deliver such a mouthwatering flavor that makes you crave for more. Let’s get started.

>>ช็อปวัตถุดิบทำยำมังคุดกุ้งย่าง<<

>>Shop ingredients for Spicy Mangosteen Salad with Grilled Shrimp<<

วัตถุดิบ

Ingredients

กุ้งขนาดใหญ่แกะเปลือก 5-7 ตัว 5-7 large shrimps (peeled)

เนื้อมังคุด 1 ถ้วย Mangosteen meat 1 cup

หอมเล็กซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ Shallot 2 tbsp. (thinly sliced)

กระเทียมซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ Garlic 1 tbsp. (thinly sliced)

ขมิ้นขาวซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ White Turmeric 2 tbsp. (thinly sliced)

ตะไคร้ซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ Lemongrass 2 tbsp. (thinly sliced)

พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ Bird’s eye chili 1 tbsp. (thinly sliced)

ใบมะกรูดซอยเส้นบาง 3 ใบ 3 kaffir lime leaves (thinly sliced)

เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละ. ¼ ช้อนชา Salt and pepper ¼ tsp. each

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ Olive oil 1 tbsp.

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ Lime juice 2 tbsp.

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ Fish sauce 2 tbsp.

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ Sugar 2 tbsp.

ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง Mint leaves to garnish

วิธีทำ

Instructions

1.โรยเกลือป่น พริกไทย และเคล้าน้ำมันมะกอกให้ทั่วตัวกุ้ง

Sprinkle salt, pepper over shrimps and blend well with olive oil.

2. จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟกลางจนสุกทั่ว และพักไว้

Then grill the shrimps over medium heat until cooked and set aside.