LINE PROMOTE_728x90.jpg

เปิด 3 สูตรเด็ดเมนูราดหน้าจานอร่อย โดย ลีกุมกี่

หากพูดถึงอาหารจานเดียวหรืออาหารจานเหลาขึ้นโต๊ะจีน น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักอาหารจีนจานนี้กับเมนู ราดหน้า เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดกับน้ำมันและซีอิ๊วดำ ราดด้วยน้ำต้มกระดูกหมูผสมกับแป้งมันที่ให้สัมผัสข้นเหนียวกำลังดี เสิร์ฟพร้อมผักคะน้ายอดอ่อน และเนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ กุ้งหรือปลาหมึกค่ะ เรียกได้ว่าอาหารจานเด็ดจานนี้นั้นครองใจคนทุกเพศ ทุกวัย สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุเลยล่ะค่ะ ซึ่งในวันนี้ท็อปส์พิกส์ และลีกุมกี่ก็จะมาเปิดสูตรเด็ดเมนูราดหน้าให้กับเพื่อนๆ ได้ทราบกัน รู้หรือไม่คะว่าเมนูราดหน้าที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีทั้งหมด 3 สูตรด้วยกัน ตามแอดมินมาดูกันค่ะว่า 3 สูตรเด็ดเมนูราดหน้าจานอร่อยนั้นมีสูตรใดบ้าง และแต่ละสูตรแตกต่างกันอย่างไร ไปชมกันเลย!


When it comes to Chinese cuisine, most people certainly know “Stir-Fried Noodles with Gravy”, a delectable dish where noodles are stir fried with oil and dark soy sauce, topped with gravy made from pork bone broth and potato starch water, and served alongside baby kale and a variety of meat such as pork, chicken, shrimp, or squid. Regarded as everyone’s favorite dish, Tops Picks and Lee Kum Kee will introduce you 3 different recipes that are available today. Explore the flavorful recipes and differences among them.


>>ช็อปวัตถุดิบทำเมนูราดหน้าฮ่องกง โดยลีกุมกี่<<

>>Shop Ingredients for Stir-Fried Noodles with Hong Kong Gravy Sauce by Lee Kum Kee<<


ราดหน้าสูตรแต้จิ๋ว

Stir-Fried Noodles with Gravy of Teochew Recipe


ราดหน้าสูตรนี้มักจะพบได้ตามร้านอาหารทั่วไปในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารที่ขายราดหน้าและผัดซีอิ๊วโดยเฉพาะ หรือจะเป็นร้านอาหารตามสั่งที่มีเมนูหลากหลายให้เลือกรับประทานค่ะ โดยจุดเด่นของราดหน้าสูตรแต้จิ๋วนั้นจะอยู่ตรงที่การผัดเต้าเจี้ยวกับกระเทียมและผักคะน้ายอดอ่อนเข้ารวมไว้ด้วยกันเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเต้าเจี้ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารจีน จากนั้นก็เติมเนื้อสัตว์ น้ำซุปสต็อก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเท่านั้น ไม่ใช้ซอสหอยนางรมค่ะ หลังจากปรุงรสเสร็จแล้วก็เติมแป้งมันผสมน้ำตามลงไป แล้วเคี่ยวจนได้ความข้นเหนียวในระดับที่ต้องการเป็นอันเสร็จขั้นตอน เสิร์ฟคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำมันและซีอิ๊วดำ พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ


Teochew Stir-Fried Noodles with Gravy is very common at restaurants in Thailand. The highlight of Teochew recipe lies on the frying of fermented soybeans with garlic and young kale together until releasing a delicious fragrance of the soybeans unique to Chinese cuisine. Then add meat, stock, and season with soy sauce only, followed by dissolved potato starch water to thicken the gravy. Never use oyster sauce. Serve alongside stir fried noodles with dark soy sauce.


ราดหน้าสูตรกวางตุ้ง

Stir-Fried Noodles with Gravy of Cantonese Recipe


ราดหน้าสูตรกวางตุ้ง หรือหลับจับ แปลว่าราดหน้ารวมมิตรในภาษาจีนกวางตุ้ง มักพบในร้านอาหารที่ขายราดหน้าสูตรกวางตุ้งโดยเฉพาะ ซึ่งหารับประทานได้ยากแล้วในบ้านเรา ราดหน้าสูตรกวางตุ้งมีจุดเด่นที่คล้ายกับราดหน้าสูตรแต้จิ๋วตรงที่การผัดเต้าเจี้ยวกับกระเทียม แล้วใส่ผักคะน้าทั้งใบและก้านตามลงไป จะแตกต่างกับราดหน้าสูตรแต้จิ๋วตรงที่การเติมเนื้อสัตว์รวมมิตรแทนเนื้อสัตว์ชนิดเดียวอย่างหมูสด หมูแดง กุ้งสด และปลาหมึกสด ใส่น้ำซุปสต็อกลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลโอวทึ้ง และเหล้าจีน พอได้รสที่พอใจแล้วให้เติมแป้งมันผสมน้ำ แล้วเคี่ยวจนได้ที่ แล้วจัดเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่คั่วกระทะจนได้ความกรอบเกรียม หอมกรุ่นกลิ่นกระทะ ซึ่งราดหน้าสูตรกวางตุ้งนี้ หน้าตาจะคล้ายคลึงกับเมนูโกยซีหมี่ ต่างแค่เพียงเครื่องเคราอย่างเนื้อสัตว์กับผักที่ใช้เท่านั้นค่ะ


Cantonese Stir-Fried Noodles with Gravy or Lab Jab meaning Stir-Fried Noodles with Mixed Meat in Cantonese is available at Cantonese restaurants. Hard to find nowadays in Thailand, the highlight of this flavorful dish is quite similar to the Teochew recipe in that the fermented soybeans are fried with garlic and kale. However, the difference between these two recipes is that instead of one type of meat, mixed meat such as pork, red BBQ pork, shrimp, and squid is added, followed by stock, light soy sauce, oyster sauce, brown sugar, and Chinese liquor to enhance the flavors. Once satisfied with the taste, add the dissolved potato starch water and simmer until thickened. The delectable Cantonese dish is served with crispy pan-fried rice vermicelli which is very similar to crispy noodles in thick gravy in appearance but the meat and vegetables are different.


ราดหน้าสูตรฮ่องกง

Stir-Fried Noodles with Gravy of Hong Kong Recipe


ราดหน้าสูตรฮ่องกงมักพบได้ตามร้านที่ขายอาหารฮ่องกงโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งหากินได้ง่ายในบ้านเรา รองลงมาจากราดหน้าสูตรแต้จิ๋วเลยค่ะ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของราดหน้าสูตรนี้อยู่ตรงที่จะไม่ใช้เต้าเจี้ยวเป็นวัตถุดิบหลักค่ะ แต่