Overlay-728x90.gif

Recipe : ข้าวเหนียวดำมะม่วง

27 Mar 2018

หน้าร้อนกลับมาแล้วค่า ..

Summer is HERE

 

 

หน้าร้อนแบบนี้ ก็ต้องข้าวเหนียวมะม่วงชุ่มฉ่ำด้วยน้ำกะทิถูกมั้ยคะ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนๆก็เห็นใครๆต่างก็พูดถึงเมนูข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อย ซึ่งแอดมินจะบอกว่าทำเองไม่ยากเลยค่ะ สบายมาก หญิงไทยยุค 2018 อย่างเราๆก็ต้องหันมาเข้าครัวบ้าง

 

Sticky Rice and mango is one of the most famous Summer Thai dessert. The dish has become one of the essential menu in every Thai restaurant, but if you want to add a bit of healthy vibe into the dish then we have an easy recipe for you.

 

แต่ระดับแอดมิน ผู้รักษาหุ่นเสมอมา จะเข้าครัวทั้งทีก็ต้องไม่ธรรมดาค่ะ ข้าวเหนียวมูนของเราต้องทำจากข้าวเหนียวดำที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงสมองอีกด้วย  อย่ารอช้าค่ะตามแอดมินมาเลยดีกว่าค่ะ

 

You can use the black sticky rice which full of nutrient and vitamins. The black rice contains the necessary vitamin which helps developing your vision and memories. Now let’s see how we can cook this awesome dish.

 

 

สูตรของเรามีอยู่ 4 ส่วนด้วยกันค่ะ

There are 4 main parts

 

1.ข้าวเหนียวดำมูน (Sticky Rice)

  • ซาวข้าวเหนียวแล้วเทน้ำทิ้ง ใส่สารส้มลงไปแล้วมือขัดสารส้มกับข้าวเหนียวเบาๆให้ทั่ว แล้วเติมน้ำสะอาดให้พอท่วมข้าวเหนียว แช่ที้งไว้ 3 ชั่วโมงแล้วเทน้ำทิ้ง เติมน้ำลงไปใหม่ให้พอท่วมข้าวเหนียว แช่ ต่อไปอีก 3 – 5 ชั่วโมง 

  • Rinse the black sticky rice in the water. Use alum gently stir into the water then soak the sticky rice for 3 hours. Rinse the water out then soak the rice with fresh and clean water for another 3-5 hours.

  •  

    ตั้งหวดหรือลังถึงรอ (ใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ)

  • Prepare the double boiler 

  • กรองเอาน้ำออก แล้วเทข้าวเหนียวบนผ้าข้าวบาง เมื่อน้ำเดือดแล้ว วางข้าวเหนียวใส่ลงในหวดหรือบนลังถึง ปิดฝาให้แน่น นึ่งประมาณ 10 นาที แล้วเปิดฝา ใช้ทัพพีตักข้าวเหนียวด้านบนสลับไปด้านล่าง ปิดฝา นึ่งต่อไปอีกประมาณ 10 นาที

  • Once the water is boiled set the thin cloth on the top and placed the soaked sticky rice then close the lid and cook for 10 minutes. Stir and cook for 10 minutes more.

  • ระหว่างรอให้ข้าวเหนียวสุก นำน้ำกะทิ ใส่น้ำตาล เกลือป่น ใส่หม้อแล้วเอาใบเตยลงไปขยำจนน้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน แค่พอให้น้ำกะทิเดือดปุดๆ เบาๆ (อย่ากะทิแตกมัน) จากนั้นยกลงพักไว้

  • While waiting for the sticky rice to cook, boiled the coconut milk with low heat. Mixed in sugar, salt and pendant. Set aside

  • พอข้าวเหนียวสุกให้นำขึ้นจากหวดหรือลังถึง แล้วให้เทข้าวเหนียวไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทได้ ใช้ทัพพีกระจายข้าวเหนียวออก จากนั้นให้รีบเทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ทัพพีหรือไม้พายคนพอทั่ว ปิดฝาให้สนิท ปล่อยให้อบประมาณ 10 นาที เปิดฝาแล้วใช้ทัพพีหรือไม้พายคนให้ทั่วอีกครั้ง เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซับกะทิแล้วให้อบต่ออีก 10 นาที ทำซ้ำเช่นนี้อีกครั้ง จนน้ำกะทิแห้งไป ข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิจนหมด  เม็ดข้าวจะพองตัว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

  • After the rice is cook through, set the rice on the flat bowl or tray and pour the coconut milk. Mixed well then cover the rice for 10 minutes. Mixed again and covered for 10 minutes. Repeating until the rice absorb all the coconut milk.

 

ขั้นตอนนี้อาจยุ่งยากนิดหน่อย แต่รับรองว่าตอนที่ข้าวเหนียวดำเราพร้อมเสิร์ฟนั้น อื้อหือ ลืมความเหนื่อยไปหมดเลยค่ะ

 

Might sounds a bit complicated but I guarantee the result is amazing!

 

 

2.น้ำกะทิ (Coconut milk)

นำกะทิ 1 ถ้วย แป้งข้าวเจ้า 1  ช้อนชา และเกลือป่น 1 ช้อนชา เทใส่หม้อ คนให้เข้ากันแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปุดๆ เบาๆ ปิดไฟยกลงจากเตา เรียบร้อย

 

Mixed in 1 cup of coconut milk, 1 tea spoon of rice flour and 1 tea spoon of salt. Boiled with low heat.

 

3.ถั่วทองโรยหน้า (Crispy green beans)

นำเขียวถั่วซีกแกะเปลือกต้มน้ำร้อนประมาณ 30 นาที จากนั้นสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เกลี่ยให้หมาด จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน  พอน้ำมันร้อนก็ใส่ถั่วลงไป คั่วไปเรื่อยด้วยไฟอ่อน ๆ จนเหลืองกรอบ (แล้วก็เก็บไว้ทานเป็นกับแกล้มช่วงดึก .. อิอิ)

 

Soak the green beans in the hot water for 30 minutes then rinse and let dry. Heat the oil in the pan fry the beans with low heat until turn golden brown then set aside.

 

4.มะม่วงสุก (Fresh mango)

ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงพันธุ์ไหนๆ ก็ต้องล้าง ปลอกเปลือก หั่นใส่จานให้สวยงามก่อนเสิร์ฟค่ะ

 

Select mango and cut into bite side and refrigerated before serving.

 

 

ท้าดา..น่าทานมากๆเลยค่า เห็นมั้ยละว่าข้าวเหนียวมะม่วงทำได้ไม่ยากเลยค่า

ซึ่งสามารถเลือกซื้อสินค้าจาก Tops online ได้ >> ที่นี่เลย

 

You can buy all the ingredient from Tops online

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

บทความมาใหม่

Please reload

บทความมาแรง

Please reload

line.PNG