LINE PROMOTE_728x90.jpg

6 เมนูคาวหวานรสเลิศจากมะยงชิด คลายร้อนรับซัมเมอร์

มาแล้วพี่จ๋าา... เมนูมะยงชิดที่ซัมเมอร์นี้ทุกคนอยากได้ ซีรีส์ผลไม้หน้าร้อนสดชื่นฉ่ำใจสัปดาห์นี้เพื่อนๆ จะได้พบกับผลไม้หน้าร้อนที่มีนามว่า “มะยงชิด” นั่นเองค่า...ผลไม้รูปทรงวงรีสีเหลืองอมส้มอันสดใส รสชาติเปรี้ยวอมหวานฉ่ำแสนสดชื่น ที่ให้เพื่อนๆ มากกว่าคำว่าอร่อย เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย


ไม่ว่าจะเป็นเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงมีฟอสฟอรัสและแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันด้วย อีกทั้งเมื่อกิน “มะยงชิด” แล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เรียกได้ว่าพบประโยชน์ครบจบในผลไม้ชนิดเดียวแบบนี้ แอดมินเลยจะหยิบ “มะยงชิด” มารังสรรค์ไอเดียสารพัดเมนูอาหารคาวหวานให้ทุกๆ คน ได้ลองนำไปทำตามดูกันค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้างน้า...ตามแอดมินไปชมกันเลย!


>>ช็อปวัตถุดิบเมนูยำมะยงชิดเบคอน<<


มะยงชิดลอยแก้ว


อากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้กินของหวานที่เย็นชื่นใจคงจะดีไม่น้อย แอดมินจึงอยากแนะนำเมนู “มะยงชิดลอยแก้ว” ให้เพื่อนๆ ได้ลองไปทำตามและลิ้มรสชาติความฉ่ำใจกันค่ะ เพียงแค่ปอกเปลือกและคว้านเอาเม็ดมะยงชิดออก จากนั้นก็หันไปเตรียมน้ำเชื่อม โดยเอาน้ำตาลกับเกลือไปละลายน้ำน้ำเดือด หรือจะใส่ใบเตยเพิ่มความหอมด้วยก็ได้ค่ะ จากนั้นรอจนน้ำตาลละลายกลายเป็นน้ำเชื่อมแล้วนำมาพักไว้ให้เย็น ปิดท้ายด้วยการใส่มะยงชิดลงในน้ำเชื่อม แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักคืน แค่นี้ก็ได้ “มะยงชิดลอยแก้ว” สุดอร่อยแล้วจ้า


ชีสพายมะยงชิด


มาถึงเมนูเบเกอรีฟิวชั่นสุดฮิตในซัมเมอร์ 2022 นี้ กับเมนูสายคาเฟ่แสนจะโปรดปรานกับ “ชีสพายมะยงชิด” เพื่อนๆ จะได้สัมผัสกับความกรุบกรอบของแครกเกอร์บดละเอียดที่ทำเป็นฐานพาย ต่อมาก็ได้พบกับความหอมมันของครีมชีสแน่นๆ และรสชาติเปรี้ยวอมหวานของมะยงชิดภายในคำเดียว เป็นเมนูของหวานยอดฮิตที่มีเฉพาะในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น เพื่อนๆ จะเลือกซื้อทานตามร้านคาเฟ่ก็สะดวกง่าย หรือจะทำทานเองที่บ้านก็จะลิ้มรสกับเครื่องเคราต่างๆ อย่างจัดเต็มค่ะ


ข้าวเหนียวมะยงชิด


ข้าวเหนียวมูนไม่ได้มีไว้ทานคู่กับมะม่วงสุก หรือทุเรียนอย่างเดียวนะคะ เพราะสามารถทานคู่กับมะยงชิดได้ด้วย วิธีทำก็เหมือนกันเลยค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนท็อปปิ้งที่คุ้นเคยอย่างมะม่วงสุก หรือทุเรียนมาเป็นมะยงชิดแทน ข้าวเหนียวเรียงเม็ดสวยเคลือบเงาด้วยน้ำตาลผสมน้ำกะทิ ทานคู่กับมะยงชิดรสเปรี้ยวอมหวาน เข้ากันได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งเมนูของหวานในช่วงหน้าร้อนที่แอดมินอยากให้ทุกคนลองชิมค่ะ


ม้าฮ่อมะยงชิด


เอาใจเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบอาหารไทยโบราณด้วยเมนูของว่างกึ่งคาวกึ่งหวานอย่าง “ม้าฮ่อมะยงชิด” รวมไส้เนื้อสัตว์บดละเอียด คลุกเคล้ากับถั่วลิสง และไช้โป๊ ปรุงรสชาติหวานเค็มกำลังดี จัดเสิร์ฟลงบนเนื้อมะยงชิดเลาะเม็ดออกรสเปรี้ยวอมหวาน รับประทานคู่กันได้อย่างกลมกล่อม ซึ่งในปัจจุบันนี้หาทานได้ค่อนข้างยากแล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากทำตาม ที่ท็อปส์ พิกส์ก็มีแจกสูตรไว้ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันแบบไม่หวงเลยนะคะ คลิกเลยค่า...ตำมะยงชิด