LINE PROMOTE_728x90.jpg

เจาะลึกสูตรอร่อยเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น” เคล็ดไม่ลับฉบับ “ลีกุมกี่”

อิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารจานฮิตอย่าง “กุ้งอบวุ้นเส้น” โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปรอต่อแถวซื้อที่หน้าร้านชื่อดัง ซึ่งบางทีร้านก็อาจจะอยู่ไกล หรือบางครั้งไปถึงร้านแล้ววัตถุดิบก็อาจจะหมดอดกิน แต่ปัญหาเหล่านี้จะถูกแก้ไขด้วยการทำรับประทานเองค่ะ! เพื่อนๆ คงกำลังคิดว่าการรังสรรค์เมนูจานอร่อยอย่าง “กุ้งอบวุ้นเส้น” อาจจะยากเกินขีดความสามารถของตัวเองเกินไปหรือเปล่าใช่ไหมคะ? แต่ไม่กังวลไปค่ะ เพราะแอดมินมีตัวช่วยอย่าง “ลีกุมกี่” มาฝากเพื่อนๆ กัน


Want to indulge in such a popular dish as “baked shrimp with glass noodles” without wasting your time traveling to the restaurant? Easily craft this fuss-free dish by yourself with a fantastic helper like Lee Kum Kee.


ซึ่งในวันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ทุกคนมาเจาะลึกสูตรอร่อยเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น” เคล็ดไม่ลับฉบับ “ลีกุมกี่” ที่จะมาเผยกันอย่างหมดเปลือก ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดสรรและการเตรียมวัตถุดิบ พร้อมให้เพื่อนๆ ได้เนรมิตอาหารจานอร่อยด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อร้านเด็ดเจ้าดังที่ไหนอีกต่อไป ถ้าพร้อมแล้วตามแอดมินมาชมกันเลยค่ะ


Join us to explore the flavorsome baked shrimp with glass noodles recipe by Lee Kum Kee in detail from the ingredient selection and preparation processes. Simply follow our recipe and create this homemade delightful dish.


>>ช็อปสินค้าซอสปรุงรสระดับภัตตาการจากลีกุมกี่<<

>>Shop Restaurant Quality Ingredients by Lee Kum Kee<<


กุ้งที่เหมาะกับเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น”

Best shrimp for “Baked Shrimp with Glass Noodles”


โดยปกติแล้วกุ้งที่มักจะนำมาทำเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น” นั้นสามารถใช้ได้ทั้งกุ้งทะเลและกุ้งแม่น้ำเลยค่ะ กุ้งที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำในเมนูนี้ก็คือ กุ้งแชบ๊วย กุ้งก้ามกราม และกุ้งล็อบสเตอร์ค่ะ ซึ่งการที่จะรังสรรค์อาหารจานอร่อยขึ้นมาเมนูหนึ่งนั้น จะต้องเริ่มต้นจากการคัดสรรวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ เพราะถือว่าการเลือกวัตถุดิบที่ดีนั้นมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบหลักอย่างกุ้งต่างๆ ตามหลักการดังนี้ได้เลยก็คือเพื่อนๆ จะต้องเลือกกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว สังเกตบริเวณหัวกุ้งจะไม่มีสีคล้ำหรือดำ เปลือกกุ้งใส มองเห็นสีของมันกุ้งได้ชัดเจน เนื้อจะต้องแน่น ตรวจสอบโดยการใช้นิ้วกดแล้ว เปลือกจะไม่ยุบลงไป หรือได้สัมผัสเนื้อนิ่มและเละ เปลือก ครีบ และหางกุ้งจะต้องไม่เป็นสีชมพูค่ะ


Sea shrimp and river shrimp are equally fantastic for making “baked shrimp with glass noodles.” Banana shrimp, giant freshwater prawn, and lobster are mostly opted for this particular dish. To create a delicious dish, it all starts with selecting quality ingredients. For this recipe, simply follow these steps to carefully pick out the freshest shrimp. It’s a must to go for any shrimp that its head is firmly attached to the body. Make sure that the head isn’t dark and the skin is transparent. The flesh should be firm and bounce back when you press it. Also, the skin, legs, and tail shouldn’t be pink.


วุ้นเส้นที่ดี คือวุ้นเส้นที่เหนียว นุ่ม และอร่อย

Tender yet elastic glass noodles


วุ้นเส้นตามท้องตลาดที่เพื่อนๆ เห็นนั้นจะแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน คือวุ้นเส้นสด และวุ้นเส้นอบแห้งค่ะ โดยวุ้นเส้นแต่ละแบบนั้นก็จะมีสัมผัสที่เหนียว นุ่ม อร่อยไม่แพ้กันค่ะ แต่จะแตกต่างตรงที่การนำไปปรุงอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววุ้นเส้นสด มักจะนำไปทำเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยว ยำ ลาบ สุกี้ หรือจิ้มจุ่มค่ะ สำหรับเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น” หากใช้เป็นวุ้นเส้นอบแห้ง เพื่อนๆ ก็จะสามารถแช่วุ้นเส้นในซอสปรุงรสได้เป็นเวลานานก่อนนำไปอบกับกุ้ง โดยที่ไม่ต้องกลัวเส้นจะอืดเกินไป เหมือนกับการใช้วุ้นเส้นสดค่ะ ซึ่งวิธีการนี้นอกจากเพื่อนๆ จะได้วุ้นเส้นที่มีสัมผัสเหนียวนุ่มแล้ว เพื่อนๆ ก็ยังจะได้ลิ้มรสชาติอร่อยของซอสปรุงรสที่แทรกซึมไปในทุกอณูของวุ้นเส้นอีกด้วยค่ะ


Glass noodles are usually categorized into 2 types: fresh noodles and dry noodles. Though both kinds offer a tender yet elastic texture, each type suits different dishes. Fresh noodles are mostly used to make noodle soup, spicy salad, laab, and hot pot. As for “baked shrimp with glass noodles,” dry noodles are selected as they can be soaked in the seasoning sauce long before being cooked with shrimp unlike fresh noodles that might become mushy. Apart from getting the deliciously elastic noodles, this way you will get to taste the flavorful seasoning sauce that has absorbed into the glass noodles.


ผักนานาชนิด ตัวช่วยเสริมก